CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU - NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chỉ mục bài viết
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU
HỖ TRỢ DU HỌC NĂM 2015
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CHƯƠNG TRÌNH ĐẾN NĂM 2015 (thông tin tham khảo)
Tất cả các trangV/ HỎI ĐÁP LIÊN QUAN TỚI CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Câu hỏi 1: Cơ quan nào tổ chức Chương Trình Du Học Đông Du ?

Đáp: Chương trình Du Học Đông Du là một trong nhiều hoạt động của Nhật ngữ Đông Du, một tổ chức giáo dục tư nhân đã được Sở Giáo Dục và Đào tạo Tp.Hồ Chí Minh cấp phép.

Câu hỏi 2: Nhật ngữ Đông Du là một tổ chức tư nhân, nhưng Chương Trình Du Học Đông Du lại mang tính phi lợi nhuận, liệu có mâu thuẫn hay không ?

Đáp: Đúng là Chương Trình Du Học Đông Du không mang tính kinh doanh (chỉ tính các chi phí phát sinh ở mức thấp nhất). Điều này có thể hiểu được thông qua lai lịch của Chương trình (là một trong nhiều hoạt động tự nguyện của cá nhân để đóng góp cho việc xây dựng Đất Nước, bắt đầu từ lúc còn đi học, và làm tiếp tục xuyên suốt cả cuộc đời của người sáng lập). Hoạt động này cũng nhận được sự khuyến khích của Thành Ủy Tp. Hồ Chí Minh khi thành lập cũng như sự ủng hộ của Hội Khuyến học Trung Ương và Hội Khuyến học các Tỉnh.

Câu hỏi 3: Nghe nói thủ tục nhập cảnh vào Nhật du học rất khó khăn, nhất là việc phải chứng minh khả năng tài chánh của gia đình. Đông Du giúp được gì trong việc nhập cảnh của sinh viên ?

Đáp: Đúng là việc nhập cảnh vào Nhật Bản du học không hề đơn giản, nhưng sinh viên nghèo vẫn có thể vào Nhật du học bằng những con đường sau:

Thứ nhất, học tập thật tốt tại Trung tâm Đào tạo Sinh viên du học Nhật Bản của trường Nhật Ngữ Đông Du để đạt kết quả cao trong kỳ thi Ryu (kỳ thi đánh giá năng lực theo học tại đại học Nhật của sinh viên ngoại quốc), khi đó sinh viên có thể nhận được học bổng JASSO và nhiều học bổng khác. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản có thể coi đây như bằng chứng sinh viên nghiêm túc vào Nhật để học tập, đồng thời số tiền học bổng có thể dùng để chứng minh một phần khả năng tài chánh cần cho việc du học. Số lượng học bổng này có nhiều, nhưng để lấy được đòi hỏi phải có học lực tốt.

Thứ hai, sinh viên cố gắng học đạt được trình độ Nhật ngữ cao (trên N2) có thể xin vào thẳng đại học hay trường cao đẳng không thông qua việc học thêm Nhật ngữ tại Nhật. Thủ tục nhập cảnh cũng sẽ dễ dàng hơn. Nhiều trường đại học của Nhật Bản đã bắt đầu tổ chức tuyển sinh ngay tại Việt Nam. Sinh viên được chọn không những được nhận vào trường mà còn nhận được cả học bổng nữa.

Câu hỏi 4: Tại sao Đông Du lại bắt sinh viên học tập và sinh hoạt quá khắc khổ như vậy ?

Đáp: Quả là hơi khắc khổ, nhưng đó là điều cần thiết. Để du học, du học thành công ở ngoại quốc, đòi hỏi phải am hiểu ngôn ngữ của quốc gia du học, và phải có đủ học lực cần thiết. Trong trường hợp du học tại Nhật, nhất định phải am hiểu Nhật ngữ. Không nên nghĩ rằng có thể học tập tại Nhật bằng Anh ngữ như nhiều người vẫn thường ngộ nhận. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó và mới đối với người Việt. Để học được tại các trường đại học của Nhật Bản, cần có trình độ Nhật ngữ cao nhất là N1, mà để đạt được trình độ này thường phải mất tối thiểu từ hai đến ba năm.

Nhật Bản là một cường quốc kinh tế, khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, trình độ của sinh viên khi vào đại học khá cao so với kiến thức tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam. Thông thường trước khi đi du học, sinh viên phải ôn tập thật kỹ những phần đã học, bổ sung thêm những phần chưa học. Sinh viên du học cần có khả năng tư duy độc lập và tự học, tự làm việc, tự đọc các sách giáo khoa .

Với khối lượng học tập nói trên, dẫu có chuyên tâm học tập trong thời gian hai tới ba năm thật sự vẫn chưa đủ, sinh viên còn phải cố gắng nhiều hơn nữa sau khi vào được đại học, nhất là trong năm đầu tiên mới có hy vọng du học thành công. Việc du học tại các quốc gia sử dụng Anh ngữ, Đức ngữ hay Pháp ngữ chắc cũng không dễ dàng hơn, nếu tính cả thời gian bắt đầu học các ngôn ngữ này.

Chính vì vậy, để du học thành công tại Nhật Bản, việc trang bị những nền tảng vững chắc về ngôn ngữ, kiến thức cũng như tinh thần để sớm bắt kịp và hòa nhập với xã hội Nhật rất cần thiết. Đó là lý do Trường Nhật Ngữ Đông Du đề ra một chương trình học tập nghiêm khắc như hiện tại.

Câu hỏi 5: Sinh viên lớp Dự bị Du học, phải ở trong ký túc xá của Nhà Trường ?

Đáp: Đúng vậy, kể cả các sinh viên có gia đình đang sống tại nội thành Tp Hồ Chí Minh. Sinh viên có thể tự do mua sắm, đi chơi, thăm gia đình, bạn bè… trong ngày Chủ Nhật. Điều này là nhằm đạt được kết quả học tập và rèn luyện cao nhất thông qua sự hướng dẫn trực tiếp và liên tục của các thầy cô, từ kiến thức cho đến kỹ năng sống, tác phong học tập, đồng thời để tạo một môi trường có sự ganh đua học tập giữa bạn bè cùng chí hướng.

Câu hỏi 6: Sinh viên theo học lớp Dự bị Du học có chắc chắn được cử đi du học hay không ?

Đáp: Để du học thành công, sinh viên cần được chuẩn bị tốt về Nhật ngữ, về kiến thức cơ bản, Nhà Trường chỉ phái cử sinh viên đi du học nếu sinh viên đạt được những chuẩn tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đã đủ khả năng để sang Nhật du học, sinh viên có thể lo liệu các thủ tục du học qua đường dịch vụ bên ngoài trường và xin nghỉ học giữa chừng.

Câu hỏi 7: Xin cho biết khái quát về Hệ Thống Giáo Dục của Nhật Bản ?

[Phần sơ đồ và nội dung Hệ thống giáo dục Nhật Bản dưới đây được trích dẫn theo “Những điều cần biết về du học Nhật Bản, tại các trường Đại Học, Cao đẳng, Đào tạo nghề chuyên nghiệp, Trường Tiếng Nhật” của Hiệp hội các trường học nghề chuyên nghiệp tại thủ đô Tokyo, và Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật năm 2013 – 2014]


1/ Hệ thống giáo dục Nhật Bản:

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, hệ thống giáo dục Nhật Bản cơ bản được chia thành 4 cấp “6 – 3 – 3 – 4″, nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm Đại học. Sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông người học có thể học tiếp lên các bậc cao hơn. Các bậc học cao hơn mà du học sinh có thể vào học tại Nhật Bản là: Cao học, đại học, cao đẳng, trường chuyên tu, trung học chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo này gồm 3 hình thức sở hữu là quốc lập, công lập và tư thục.

Thời gian học đại học chính quy thường là 4 năm (riêng các ngành y khoa, nha khoa, dược khoa, thú y là 6 năm). Hệ cao học bao gồm chương trình thạc sĩ (2 năm) và tiến sĩ (3 năm). Chương trình cao đẳng thông thường là 2 năm. Trong các trường chuyên tu, trung cấp chuyên nghiệp, trung học chuyên nghiệp, học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo từ 2 đến 4 năm với trên 1700 giờ học sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Trường trung cấp chuyên nghiệp không phải là cơ sở nghiên cứu như đại học nhưng đó là một hình thức đào tạo độc đáo, thiết thực cho xã hội. Các lĩnh vực như thiết kế, nhiếp ảnh, truyện tranh hay hoạt hình được đặt ở trường trung cấp chuyên nghiệp nhiều hơn ở đại học.

Các cơ sở đào tạo tiếng Nhật không được coi là bậc đào tạo sau phổ thông mà chỉ là chương trình giáo dục chuẩn bị vào các trường học tại Nhật.

2/ Khái quát những đặc điểm và nội dung đào tạo của các cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Nhật Bản:

[2.1].Các trường Trung cấp chuyên nghiệp

a/Các đặc trưng của trường Trung cấp chuyên nghiệp:

- Thứ nhất, đào tạo nhiều chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất, đóng vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nhân lực. Chương trình đào tạo lấy trọng tâm là thực nghiệm và thực tập với đội ngũ giáo viên là những người có kinh nghiệm thực tiễn.

- Thứ hai, mục đích đào tạo thi lấy chứng chỉ hành nghề quốc gia (do Chính phủ Nhật tổ chức thi và chấm thi trên quy mô cả nước).

- Thứ ba, khi tốt nghiệp có thể học liên thông lên Đại học hoặc Cao học.

b/Các ngành đào tạo trong các trường Trung cấp chuyên nghiệp:

- + Công nghiệp

- + Nông nghiệp

++ Y tế

- + Vệ sinh thực phẩm

- + Giáo dục, phúc lợi xã hội

- + Thương mại

- + Thời trang – Gia chánh

- + Văn hóa – giáo dục

[2.2].Các trường Đại học

a/ Ba đặc điểm của trường Đại học:

- Thứ nhất, thực hiện việc nghiên cứu học thuật trình độ tiên tiến và đạo tạo nhân lực có khả năng lãnh đạo.

- Thứ hai, bậc đại học được xây dựng với mô hình đi sâu nghiên cứu chuyên môn.

- Thứ ba, bằng tốt nghiệp mở rộng cánh cửa vào đời

b/ Nội dung đào tạo bậc Đại học:

- - Khối khoa học nhân văn

- - Khối khoa học xã hội

- - Khối khoa học tự nhiên

- - Khối kỹ thuật công nghiệp

- - Khối nông nghiệp

- - Khối y tế, bảo vệ sức khỏe

- - Khối gia chánh và đời sống

- - Khối giáo dục

- - Khối nghệ thuật

- - Khối tổng hợp

[2.3]. Các trường cao đẳng

Các trường cao đẳng chú trọng đào tạo thực tiễn, trang bị những kỹ năng để sinh viên áp dụng một cách trực tiếp khi ra ngoài xã hội. Thời gian đào tạo bắt buộc là 2 năm, riêng ngành kỹ thuật y tế và điều dưỡng là 3 năm. Có khoảng 1/3 các trường cao đẳng dành cho nữ giới. Các môn học thuộc khối nhân văn, gia chánh, giáo dục, xã hội chiếm khoảng 1/2.

[2.4]. Đặc điểm và nội dung giáo dục của Hệ Cao học dành cho bậc Trung cấp chuyên nghiệp

Hệ Cao học Trung cấp chuyên nghiệp được lập ra để đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên gia thực hành. Thời gian theo học là 1 hoặc 2 năm. Điều kiện theo học là đã tốt nghiệp Đại học hoặc đã được cấp bằng “người có chuyên môn cao”.

[2.5].Hệ cao học

Thông thường, hệ Cao học có thời gian học là 2 năm (cho thạc sĩ) và 3 năm (cho tiến sĩ), nhưng với các ngành y khoa, nha khoa, dược khoa và thú y thì không có chương trình đào tạo thạc sĩ mà chỉ có chương trình đào tạo tiến sĩ với thời gian là 4 năm. Về nguyên tắc nếu không có bằng thạc sĩ thì sẽ không được học tiếp tiến sĩ, nhưng những trường hợp được công nhận đã có những nghiên cứu tương đương với thạc sĩ thì sẽ được đặc cách học lên tiến sĩ.

a/ Đặc điểm đào tạo ở Hệ Cao học:

- Hệ cao học được chia thành các khoa nghiên cứu theo từng lĩnh vực chuyên môn.

- Có hệ cao học lấy mục đích đào tạo là các nhà nghiên cứu và có hệ cao học lấy mục đích đào tạo là các chuyên gia có trình độ cao.

- Thông thường, các trường đại học có các khoa chuyên ngành Hệ Cao học, nhưng cũng có trường thành lập Hệ Cao học độc lập với các khoa.

b/ Nội dung đào tạo ở Hệ Cao học:

Ở các trường Đại học có nhiều khoa nghiên cứu khác nhau nhưng nói chung được chia thành Hệ Cao học cho Trung cấp chuyên nghiệp và Hệ cao học tập trung nghiên cứu:

– Hệ Cao học cho trung cấp chuyên nghiệp bao gồm các ngành: Luật học, Thương mại, Quản lý hành chính, Giáo dục, Kế toán, Phúc lợi y tế, Kế toán lâm sàng…

– Hệ Cao học tập trung vào nghiên cứu bao gồm các ngành: Khoa học và công nghệ, Văn học – nhân văn – con người, Ngoại ngữ, Xã hội học – Khoa học xã hội, Luật - kinh tế - thương mại, Y học, Nha học, Dược học, Thú y, Nông nghiệp…

Ở các trường Đại học và hệ Cao học ngoài hệ sinh viên chính quy còn có hệ sinh viên dự thínhnghiên cứu sinh… Để xin tư cách lưu trú “Du học” thì sinh viên dự thính, nghiên cứu sinh nhất thiết một tuần phải tham gia trên 10 giờ học tại trường.

[2.6].Các trường Tiếng Nhật

Trường học tiếng Nhật là nơi học tiếng Nhật, khi tốt nghiệp tại các trường này bạn sẽ không có học vị. Ở các trường tiếng Nhật có nhiều hệ học với các mục đích khác nhau và cũng có khóa học dành riêng cho học viên dự định thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hay cao học tại Nhật Bản. Ở các khóa học này, ngoài tiếng Nhật ra, học viên còn học các môn khác như toán, lý, tích hợp… (các môn đào tạo dự bị). Hiện các trường Nhật ngữ tại Nhật có khoảng 30.000 học viên thuộc nhiều quốc gia theo học, đa phần trong số họ sẽ tiếp tục học lên đại học, cao học, trung cấp chuyên nghiệp…

Từ năm 2002, Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) bắt đầu tổ chức kỳ thi du học Nhật, kỳ thi này nhằm đánh giá kiến thức cơ bản và khả năng Nhật ngữ của những người có nguyện vọng học tập tại Nhật với tư cách là du học sinh. Kỳ thi này được tổ chức 2 lần trong năm vào tháng 6 và tháng 11 (ở trong và ngoài nước). Ở Việt Nam thi tại Tp. Hà Nội và Tp. HCM.

Từ năm 2010, đa số sinh viên học tại các trường đạo tạo Nhật Ngữ có tư cách lưu trú là “Học tập” đã được chuyển thành “Du học” giống sinh viên đại học. Ngoài ra, các học viên còn có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng nếu thành tích học tập xuất sắc.

Nhật Bản là siêu cường kinh tế và công nghệ, là một trong những đất nước có chất lượng học tập và chất lượng giảng dạy tốt nhất thế giới, thành tích và năng lực của sinh viên đào tạo tại các trường khác nhau không chênh lệch nhiều, hầu hết sinh viên đều nắm rõ và làm chủ chương trình học tập. Nhật Bản là một xã hội có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Nền giáo dục Nhật Bản là một nền giáo dục hiện đại nhưng lại mang một màu sắc rất riêng xuất phát từ truyền thống lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, lối sống, con người Nhật Bản. Điều này đã tạo ra một nền giáo dục mang đặc trưng riêng của xứ sở mặt trời mọc.


Trường Nhật Ngữ Đông Du