THƯ CÔ NGHI GỬI CÁC EM ĐANG HỌC TRƯỜNG NHẬT NGỮ KANRIN, TRƯỜNG NAGANUMA

Gửi các em đang học tại Trường Nhật ngữ Kanrin, Trường Naganuma.

Các em có khỏe không? Đang là mùa hè, những ngày này nóng lắm phải không? Đặc biệt là những em vừa mới sang tháng 4/2012, cảm giác vừa trải nghiệm mùa đông lạnh lẽo chỉ mới đây thôi, bây giờ lại đến mùa hè, Cô hình dung được sự vất vả của các em như thế nào? Những ngày oi bức như vậy các em nhớ uống nhiều nước, chịu khó nấu canh rau ăn thêm nhé! Giữ gìn sức khỏe, học tập và làm việc thật tốt!

Ở nhà mọi việc đều ổn, công việc thì mỗi ngày nhiều hơn, Thầy Cô khỏe cả. Tuần trước vừa khai giảng lớp Du học sinh cho khóa 2013. Năm nay sỉ số đông hơn năm ngoái nên mọi việc có thể sẽ vất vả hơn nhiều, nhưng cho dù có vất vả như thế nào, chỉ cần nghỉ đến sự trưởng thành và thành công của các em Thầy Cô đều cố gắng. Từ cuối năm ngoái Du học sinh đã được chuyển lên Bình Mỹ, chính thức thành lập Trung tâm đào tạo Sinh viên du học Nhật Bản. Vì xa như vậy, nên việc Thầy Cô đi lại cũng vất vả hơn, đặc biệt là Thầy Hiệu trưởng, để có được Trung tâm đó Thầy đã tận tay sắp xếp cho từng chút một, từ lớp học, phòng ở, nhà ăn…, có lẽ tụi em cũng hình dung được việc đi khai hoang một con đường mới như thế nào rồi phải không? Nhưng như Cô đã nói: khi các em học tập tốt, thành công là niềm an ủi, niềm vui cho Thầy Hiệu trưởng cũng như tất cả các Thầy Cô khác.

Đông Du đã nhận được tỷ lệ đi học tháng 7 của các em đang học tại Trường Kanrin và Trường Naganuma. Trước hết là các em đang học tại Trường Kanrin. Thư trước Cô có nhắc em Trương Đình Thịnh (Đà Nẵng) về tỷ lệ đi học của em, hôm nay tình hình có khá hơn, nhưng chỉ là một chút thôi, như vậy vẫn chưa đạt. Hôm tuyển sinh ở Đà Nẵng, Cô có gặp Bố của em, mặc dù không có thời gian nói chuyện nhiều nhưng Cô cảm nhận được sự lo lắng của Bố dành cho em như thế nào, kể cả sự buồn phiền nữa. Thịnh, Cô vẫn nhớ những ngày em học ở Đông Du, mặc dù em không là đứa học trò xuất sắc, nhưng Cô nhớ mãi hình ảnh đứa học trò ngoan, luôn chăm chỉ, nghe lời Thầy Cô, hình ảnh đó hôm nay còn không hả em?! Cô không biết vì lý do gì lại dẫn em đến sự việc như ngày hôm nay?! Nhưng cho dù lý do gì đi chăng nữa, Cô mong em luôn ghi nhớ sự hoài mong, kỳ vọng của Bố Mẹ, gia đình và cả Thầy Cô đang dành cho em. Mục đích của em là đi học, vậy thì nhất định phải học tốt em nhé! Có việc gì thì viết thư cho Cô biết, em nhé!

Còn những em Sempai đã đi tháng 4/2011. Tỷ lệ đi học của các em có phần sa sút, không em nào đạt được 100%, riêng em Nguyễn Ngô Hoàng Lộc (Đà Nẵng) có phần sa sút khá cao, dưới 90% rồi em nhé! Các em nhớ, việc điều độ sẽ tập cho mình một thói quen, vì vậy Cô mong các em luôn có được thói quen tốt để đạt kết quả cao khi học tập ở Nhật. Cô khen 2 em Kohai Nguyễn Quang Minh (Quảng Trị) và Triệu Nhật Linh (Thái Nguyên) vừa sang tháng 4/2012 vẫn giữ được tỷ lệ đi học 100%. Chúc các em đạt kết quả cao!

Tiếp theo là các em đang học tại Trường Naganuma. Số lượng sinh viên Đông Du đang học tại Trường khá đông. Các em có bảo ban, nhắc nhở nhau học tập không? Naganuma là Trường dạy khá tốt, vì vậy Cô mong các em phải luôn cố gắng, tối thiểu là tỷ lệ đi học. Cô khen các em có tỷ lệ đi học đạt 100%.

Các em sang tháng 4/2011 gồm có: 1- Nguyễn Văn Quyền (Hưng Yên); 2- Trần Quang Tú (Hà Nam); 3- Nguyễn Lê Tiểu Bình (Tiền Giang); 4- Phạm Huy Hoàng (Hà Nội); 5- Nguyễn Quang Vỹ (Bắc Ninh); 6- Nguyễn Ngọc Huy (Nam Định); 7- Lưu Văn Mạnh (Bắc Ninh); 8- Vũ Văn Quận (Hải Dương); 9- Đào Duy Hoàng (Hải Dương); 10- Nguyễn Bá Ri (Quảng Nam); 11- Trần Quang Đãng (Hải Dương); 12- Phạm Xuân Lộc (Thái Bình).

Các em sang tháng 10/2011 gồm có: 1- Vũ Thế Tính (Hưng Yên); 2- Thái Hoàng Chương (Quảng Nam); 3- Trần Quốc Anh (Thanh Hóa); 4- Nguyễn Tiến Sỹ (Thanh Hóa); 5- Nguyễn Hữu Lộc (Đà Nẵng); 6- Nguyễn Cao Cường (Thanh Hóa); 7- Trương Mạnh Hùng (Thanh Hóa).

Các em sang tháng 4/2012 gồm có: 1- Đỗ Hà Kiều My (Vũng Tàu); 2- Bùi Nguyễn Tường Vân (TP. Hồ Chí Minh); 3- Lê Mộng Cầm (Cần Thơ); 4- Mai Vũ Đạt (Hà Nam); 5- Trần Trọng Hiền (TP. Hồ Chí Minh); 6- Trương Đại Dương (Hải Dương); 7- Nguyễn Văn Nhật Duy (Quảng Nam); 8- Nguyễn Trường Giang (Cần Thơ); 9- Phạm Trường Giang (Hà Nam); 10- Nguyễn Văn Quang (Đà Nẵng); 11- Đào Phạm Ngọc Thái (Hải Dương); 12- Trần Quang Thiện (Đà Nẵng); 13- Lê Văn Trung (Hải Dương); 14- Nguyễn Chấn Nam (Thái Bình); 15- Phùng Anh Tuấn (Nam Định); 16- Lê Đình Tùng (Nam Định; và Thầy Lê Đình Khôi (TP. Hồ Chí Minh).

Cô không vui vì 3 em có tỷ lệ đi học không tốt. 1- Nguyễn Quang Mạnh (Hải Dương), đi tháng 4/2011. 2- Hoàng Mạnh Cường (Bắc Giang); 3- Vũ Bảo Lâm (Hải Dương), đi tháng 4/2012.

Mạnh, em là Sempai vì vậy Cô mong em hãy cố gắng, là tấm gương sáng cho các em Kohai, em nhé!

Riêng Lâm, mặc dù tỷ lệ đi học của em là 90%, nhưng Cô vẫn lo, vì như vậy sẽ tiếp tục mất tinh thần cho các tháng tiếp theo.

Còn lại là Cường, Cô vẫn lo cho em lắm, về Việt Nam rồi nhưng Cô vẫn lo lắng cho em từng ngày, công việc hôm nay đã khá hơn chưa em? Tại sao tỷ lệ đi học lại sa sút như vậy? Em xem và sắp xếp lại lịch học tập cho mình, em nhé!

Cô chúc các em sức khỏe, học tập và làm việc tốt.

Cô Nghi