LỜI DẶN DÒ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 49-2016

LỜI DẶN DÒ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHÓA 49-2016

 

Các con thân mến,

Hôm nay các con được đưa tiễn lên đường du học trong bầu không khí trang trọng của Hội trường này, với sự chứng kiến của đông đảo các vị Lãnh đạo, khách quý, bố mẹ, Thầy Cô, Sempai và bạn bè, thật là một vinh dự. Nhưng kèm theo đó các con sẽ nhận lại những trách nhiệm trọng đại. Mọi người gửi gấm, trao phó cho các con một sứ mệnh to lớn, các con phải thực hiện.

Trước hết, các con đi Nhật là để học tập. Phải học tập thật tốt, toàn tâm toàn chí học tập. Các con học những tinh hoa, những cái hay cái đẹp của Nhật Bản, học những kỹ thuật công nghệ hiện đại, học kiến thức, kinh nghiệm quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Học xong, các con sẽ trở về xây dựng Quê hương Tổ quốc của các con.

Đất nước các con chưa phát triển về nhiều mặt, thua kém các nước láng giềng và bạn bè thế giới. Ra ngoại quốc, các con sẽ thấy rằng bố mẹ, gia đình, anh em, đồng bào các con vẫn còn sống trong thiếu thốn, cơ cực, lạc hậu. Các con cũng thấy nước Nhật, đất hẹp người đông, đất đai cằn cỗi, tài nguyên nghèo nàn, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai dồn dập, nhưng họ vẫn giầu có, vẫn sống sung sướng hạnh phúc, xã hội an bình, khoa học công nghệ, kinh tế phát triển, bỏ xa chúng ta. Là con Rồng cháu Tiên với lịch sử oai hùng của cha ông, lẽ nào thế hệ chúng ta lại chịu thua kém thiên hạ ? Các con hãy nhìn, hãy suy ngẫm, rồi từ đó tìm ra hướng đi thích hợp cho các con, và cho Đất Nước.

Năm mươi bẩy năm trước, Thầy đi du học, và đã có những cảm xúc như vừa nói. Và Thầy đã quyết định, Việt Nam phải được canh tân, xây dựng lại toàn diện để đuổi kịp bạn bè thế giới, để dân tộc Việt Nam được sống hạnh phúc và có tương lai. Việt Nam phải có một thời đại mới đến với Việt nam, thời đại canh tân, như thời đại Minh trị Duy Tân của Nhật Bản. Khi đó, toàn dân đoàn kết, một lòng làm việc vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Mọi người mang hết sức lực, khả năng có ra cống hiến cho Đất Nước. Trong đó, thanh niên sẽ đóng vai trò quan trọng. Với lý tưởng yêu nước, với trí tuệ, nhiệt huyết, thanh niên phải là lực lượng chủ chốt thực hiện công cuộc canh tân này. Từ năm mươi bẩy năm trước trong suốt cuộc đời Thầy cho tới giờ phút đang nói chuyện với các con đây, Thầy luôn luôn ôm ấp một ước nguyện, ước nguyện canh tân Đất Nước. Đó cũng là lý do Thầy đã thành lập những lớp dậy kèm thêm cho sinh viên tư phí du học tại Nhật những năm 1964, thành lập Đông Du Học xá tại Tokyo. Cũng vì thế Thầy đã trở về Việt Nam đầu năm 1974, cũng như đã thử sức với nhiều công việc, và cuối cùng đã chọn con đường đào tạo nhân tài. Xã hội nào, chính thể nào, thời đại nào, cũng cần có nhân tài. Xã hội, để mặc tự nhiên sẽ không thay đổi, hoặc thay đổi rất chậm, rất ít. Cần có những người có kiến thức, có kỹ thuật, có khả năng, có kinh nghiệm, làm cố vấn tham mưu cho giới lãnh đạo, tạo ra những kế hoạch, chính sách tốt, sáng tạo hơn, hay có thể làm thay đổi hẳn xã hội. Họ cũng có thể tự mình mang những kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm đã học hỏi được ở xứ người ra thực hiện trong nước, chỉ dẫn thuyết phục mọi người làm theo. Đất Nước cần rất nhiều những nhân tài như vậy. Họ có thể trưởng thành từ những trường lớp trong nước, hay ngoại quốc, họ có thể trưởng thành từ sự quan sát tập luyện ngoài đời. Các con được trường Đông Du lựa chọn gửi đi Nhật đào tạo với hoài bão như thế.

Thầy ước mơ trong sự nghiệp canh tân Đất Nước này có sự đóng góp tích cực của những sinh viên Đông Du, những người học trò của Thầy, của trường Đông Du, nối tiếp, thực hiện sự nghiệp của các bậc tiền bối trong Phong trào Đông Du.

Nước Trung Hoa to lớn nằm sát biên giới phía bắc luôn luôn rình rập, muốn xâm chiếm, đồng hóa, sát nhập Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh như vậy, và hiện tại chúng ta cũng đang phải đương đầu với hiểm họa nói trên. Để bảo vệ sự vẹn toàn của Đất Nước, để tạo dựng hạnh phúc cho Dân tộc, nhân dân Việt Nam phải đoàn kết, phải nhanh chóng canh tân, để xã hội an bình, để công nghiệp kinh tế phát triển, đất nước giầu mạnh. Các con sẽ là những thành viên trụ cột của sự nghiệp canh tân này.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi về vị trí địa lý, đất đại, bờ biển, cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên, cần phát triển mạnh về nông, lâm, ngư nghiệp, về du lịch, khai khoáng, công nghiệp , giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không .. . các con hãy quan tâm học tập về những lãnh vực này. Hãy học những kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm để khai thác những lợi thế của Việt Nam. Những kiến thức này có thể là đỉnh cao của thế giới, hay có thể chỉ ở mức trung hay bình thường thôi, nhưng hiện tại ta chưa biết, chưa thực hiện. Chúng ta phải bắt đầu học và thực hiện từ trình độ cơ bản nhất, rồi tiến dần lên, có vậy mới tiến lên cao, tiến vững chắc, như việc muốn trở thành bác sĩ kỹ sư, phải học cấp 1, cấp 2, cấp 3, rồi nếu giỏi mới vào được đại học. Thời gian học từng cấp có thể rút ngắn lại, nhưng nội dung phải được học đủ không thể nhẩy vọt, hay đi trước đón đầu được. Thầy muốn các con học lấy thực lực, thực tài về những ngành đất nước cần phát triển, hơn là học lấy văn bằng này nọ, với nội dung mang tính hàn lâm. Hãy trình bày với các thầy trong đại học của các con, là mình thế nào cũng về Việt Nam làm việc. Công nghiệp kinh tế của Việt Nam chưa phát triển, cần phải xây dựng mới từ đầu, từ cơ bản, cần hướng tới việc sản xuất ra những sản phẩm thông thường có thể tiêu thụ được trên thế giới, hơn là việc nghiên cứu phát minh ra những kỹ thuật mới, những sản phẩm mới vượt trội hơn thiên hạ. Việt Nam không có tiền đầu tư cho trang thiết bị nghiên cứu, không có tài chánh để nghiên cứu, không có đủ kỹ thuật để thực hiện thử nghiệm, không có cả khả năng biến sáng kiến thành sản phẩm, và dẫu có sản phẩm rồi cũng không có khả năng thương mại hóa.

Về ngành nghề chuyên môn Thầy để các con lựa chọn theo sở thích, khả năng, nhưng phải là những ngành, phù hợp với hiện trạng công nghiệp kinh tế của Việt Nam, và có khả năng thực hiện được với công sức của người Việt.

Ngoài chuyện học chuyên môn, thầy cũng muốn các con quan sát, phân tích, tìm hiểu học hỏi tất cả những sự kiện xẩy ra quanh mình. Những kiến thức này sẻ hữu ích nhiều cho các con khi vào đời, và trong việc vận dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tế. Các con cần học hỏi cách quản lý, điều hành, kinh doanh ngành chuyên môn của mình với tư cách là người chỉ huy, là người chủ hơn là người chuyên viên, làm thuê ăn lương. Các con cần tìm hiểu về cách vận hành xã hội, về sự liên hệ giữa các hoạt động. . . Hãy học cho các con, và học cho cả những người trong nước, các con sẽ chỉ lại, hướng dẫn cho họ. Hãy học thật nhiều các con nhé.

Các con đi du học với tuổi đời còn trẻ, chưa có được nhiều kinh nghiệm sống trong tập thể, trong xã hội, sống sao để cuộc sống có ý nghĩa, mang lại ích lợi cho người khác, sống sao để được mọi người yêu mến. Các hãy nghĩ tới người khác. Các con hãy thương yêu bố mẹ, đồng bào đất nước của các con. Hãy suy nghĩ, nhìn xã hội chung quanh mà học, tập luyện để trở thành những con người ngày một tốt hơn.

Các con sẽ có những địa vị nhất định trong xã hội, tương xứng với công lao đã đầu tư, các con có thể hoạt động trong ngành này ngành nọ, nhưng luôn luôn phải giữ tư cách của những con người Đông Du. Đó là luôn luôn phải sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, nhân ái, khiêm tốn và luôn luôn đặt quyền lợi của Đất Nước lên trên hết. Các con phải đoàn kết, giúp đỡ nhau.

Đó là những điều Thầy muốn dặn dò các con trước lúc lên đường đi du học. Đừng quên các con nhé.

Thầy luôn luôn dõi theo các bước đi của các con. Mong các học trò của mình thực hiện những lời nguyện họ vẫn đọc mỗi lần hội họp. Thầy mơ ước ngày Việt Nam canh tân, trong đó có bóng dáng của những con người Đông Du.

 

Ngày 19 tháng 3 năm 2016

Thầy   Nguyễn đức Hòe.