CÁC BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT KHÓA 52

CÁC BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT KHÓA 52

TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

Thầy Mai Hữu Đức báo cáo về Công tác tuyển sinh năm 2017

Kính thưa Thầy Cô hiệu trưởng, quý thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và các em sinh viên thân mến!

Tôi tên Mai Hữu Đức, đến với lễ nhập môn hôm nay, tôi xin phép đại diện Ban Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ Đông Du báo cáo kết quả tuyển sinh sinh viên du học Nhật Bản niên khóa 2017-2018.

Trước tiên, chúng tôi xin có đôi lời chia sẻ về tiêu chí tuyển sinh sinh viên Đông Du năm nay:

Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có nhiều sự ưu ái dành cho người Việt, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Vì thế, không tránh khỏi một số công ty, hoặc gia đình đã tìm đủ mọi cách để đưa con em sang Nhật với mục đích giải quyết vấn đề kinh tế, dẫn đến chất lượng sinh viên Việt Nam du học tại Nhật không được đảm bảo. Áp lực trang trải kinh phí cá nhân trên đất khách, gánh nặng gửi tiền về phụ giúp gia đình, đã đẩy các em sinh viên Việt Nam đến những hành vi phạm pháp, gây không ít tai tiếng cho quê hương, đất nước. Vì thế, từ năm 2016 Cục Nhập Cảnh Nhật Bản kiểm tra khả năng tài chính để đảm bảo chi trả chi phí khi du học trở nên gắt gao hơn.

Trước tình hình này, trường Đông Du đã có những thay đổi mới trong tiêu chí tuyển sinh. Đòi hỏi học sinh phải có khả năng học, học thật nghiêm túc, đi du học là để học thật sự, tiếp cận với nền tri thức hiện đại, kinh tế kỹ thuật tiên tiến bậc nhất nhì thế giới như Nhật Bản. Bên cạnh đó, là suy nghĩ nghiêm túc của phụ huynh và khả năng đầu tư tài chính đối với việc du học của con em mình.

Để thực hiện được chương trình này, chúng tôixin chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các Hội Khuyến Học, các Hội Phụ Huynh các tỉnh.

Năm nay chúng tôi tổ chức thi tuyển tập trung tại 4 Hội Đồng thi trên toàn quốc gồm Thanh Hóa, Hải Dương, Đà Nẵng và TP.HCM. Nội dung thi tuyển gồm hai phần thi. Phần thứ nhất, kiểm tra kiến thức phổ thông các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh văn,  Kiến Thức Tổng Hợp và Nghị Luận. Phần thứ hai là phần phỏng vấn trực tiếp.

Năm nay, số lượng thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển là gần 500 hồ sơ. Số lượng trúng tuyển và đã nhập học là 123em. Cụ thể như sau:

  1. Tại Hội đồng thi Thanh Hóa

+ Dự thi 40 em

+ Trúng tuyển 19 em. Nhập học 16 em.

  1. Tại Hội đồng thi Hải Dương

+ Dự thi 77 em

+ Trúng tuyển 37 em. Nhập học 35 em.

  1. Tại Hội đồng thi Đà Nẵng

+ Dự thi 27 em

+ Trúng tuyển 10 em. Nhập học 9 em.

  1. Tại Hội đồng thi TP.HCM

+ Dự thi 109 em

+ Trúng tuyển 66 em. Nhập học 63 em.

Kết quả tuyển chọn được phân theo ba hệ học.

Hệ A là những sinh viên có học lực giỏi, điểm thi đầu vào tốt, có ý chí, nghị lực.

Hệ B1 là những sinh viên có học lực trung bình khá, điểm thi đầu vào trung bình, là hệ phấn đấu, sinh viên phải luôn giác ngộ cố gắng học tập để vươn lên hệ A.

Hệ B2 là những sinh viên có điểm thi đầu vào dưới trung bình, đây là hệ thử thách,sinh viên phải quyết tâm học trong thời gian hai năm ở Đông Du trước khi sang Nhật.

Chương trình học đã bắt đầu từ ngày 1/8/2017.Bên cạnh việc học kiến thức, chúng tôi cũng tổ chức những buổi học định hướng cho các em với những chủ đề như: Những tác phong cơ bản cần thiết trong sinh hoạt học tập. Học để làm gì? Ước mơ hoài bão của em là gì? Kế hoạch học 1 năm tại Bình Mỹ như thế nào để có thể vào được Đại học Nhật Bản?

Trong suốt một tháng học tập và sinh hoạt tại Bình Mỹ, có những em chưa thật sự phù hợp với việc du học Nhật Bản, hoặc chưa phù hợp với tiêu chí đào tạo của chương trình du học Đông Du nên nhà trường đã trả lời dứt khoát để các em chọn con đường khác phù hợp hơn. Bên cạnh đó, cũng có em vì không quen xa gia đình, không quen với việc sinh hoạt tập thể, hoặc chưa chuẩn bị đủ ý chí nghị lực trong một môi trường mới, nên đã cóhơn 10 em xin về.Hiện tại tổng số sinh viên vẫn còn đang tiếp tục theo học tại trường là 106 em thuộc 27 tỉnh thành trên khắp đất nước.

Sau đây, chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý vị 106 em đã được (nhà trường) chính thức tiếp nhận vào lớp dự bị du học Nhật Bản của Trường Nhật Ngữ Đông niên khóa 2017 – 2018.

Xin kính mời Cô Quang Tịnh Nghi, đại diện Ban Giám Hiệu nhà trường lên tiếp nhận các em.

 

Bài phát biểu của cô Võ Thị Vi Tần - Trung tâm trưởng TT. Bình Mỹ về QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ RÈN LUYỆN

SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN KHOÁ 52

Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng!

Kính thưa các Thầy Cô, quý vị Phụ huynh, các anh chị Cựu sinh viên và các em sinh viên Đông Du thân mến! 

Tôi tên Võ Thị Vi Tần, có mặt tại Lễ Tốt Nghiệp Sinh Viên Du Học Nhật Bản Khóa 52 hôm nay, tôi xin phép được đại diện Ban Giám Hiệu trường Nhật ngữ Đông Du, đại diện cho toàn thể các Thầy Cô trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản, có đôi lời phát biểu và cảm nghĩ về quá trình đào tạo và rèn luyện cho sinh viên khoá 52 – 2017.

Cách đây hơn một năm, các em vào nhập học tại Trung tâm Bình Mỹ này. Trước khi chính thức cho các em học kiến thức, chúng tôi dành tuần đầu tiên cho các em đi học những tác phong cơ bản về quân đội tại Trường Quân sự Quân khu 7, và dành hẳn tuần thứ hai để dạy định hướng cho các em.

Qua tuần định hướng ấy, với những bài giảng của Thầy Hiệu trưởng và của các Thầy Cô khách mời như Hiệu trưởng CSBDVH 218 Lý Tự Trọng Cô Đàm Lê Đức, Thiền Sư nổi tiếng Thầy Minh Niệm, Giảng viên ĐH Kinh tế Thầy Thái Sơn Minh..., các em đã bắt đầu biết định hướng cho cuộc đời mình, các em đã bắt đầu xây dựng cho bản thân ước mơ hoài bão, đã biết học để làm gì, đã hiểu trước khi sang Nhật du học cần phải trang bị kiến thức và ý chí ra sao.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dạy cho các em những tác phong cần thiết như cách cúi chào, cách ngồi, cách đi đứng, cách ăn nói, cách thảo luận đề tài, cách phân chia công việc theo tinh thần đồng đội, cách tổ chức sự kiện...

Mỗi ngày các em học chính thức 8 tiếng và có thêm 4 tiếng đồng hồ để tự học, tự ôn.

Chúng tôi luôn giữ vững mục tiêu cao nhất ở phía trước cho các em, là thi vào các trường Đại học quốc lập, công lập danh tiếng tại Nhật Bản. Để có thể hướng tới mục tiêu cao đó, chúng tôi đã đặt ra từng mục tiêu nhỏ, kế hoạch nhỏ làm tiền đề cho các em dấn bước. Sau 3 tháng các em đậu N5, sau 6 tháng các em đậu N4, sau 10 tháng các em tham dự kỳ thi EJU (là kỳ thi đầu vào Đại học Nhật Bản), và sau 12 tháng các em đã đạt trình độ N3, N2 (tương đương Cử nhân Nhật ngữ học Đại học 4 năm).

Chúng tôi luôn đầu tư cho các em học, sao cho có hiệu quả nhất, đầu tiên là học vững Nhật ngữ, vì đây là yếu tố tối cần thiết để các em có thể tồn tại, học tập và sinh hoạt ở Nhật Bản.

Kế đến, để có thể thi vào Đại học Nhật Bản, đòi hỏi các em phải củng cố và trang bị kiến thức Toán - Lý - Hóa bằng tiếng Nhật.

Cả hai mảng kiến thức này đều quan trọng và có ý nghĩa quyết định, nên chúng tôi đã bố trí lịch học tập và sinh hoạt thật chặt chẽ từ 5 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày. Đồng thời, chúng tôi cũng bổ sung cho các em những thường thức cần thiết qua việc đọc thêm nhiều loại sách báo và xem tin tức NHK bằng tiếng Nhật trên ti vi.

Hôm nay, 69 sinh viên có mặt tại LỄ TỐT NGHIỆP này, tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày lên đường bay sang Nhật Bản du học.

Về học tập:

Khóa 52 này là khóa đầu tiên chúng tôi chính thức đặt 2 chuẩn ngay từ đầu khi các em mới nhập học.

Chuẩn thứ nhất về kết quả thi EJU: chúng tôi đặt điểm chuẩn tối thiểu là 350 điểm trên điểm tối đa là 800 điểm ở kỳ thi lần đầu tiên.

Chuẩn thứ hai về Nhật ngữ: chúng tôi đặt mục tiêu là các em phải thi đỗ kỳ thi Sơ Trung Cấp N3 của Đông Du, tương đương N3 Quốc tế.

Nếu không đạt được cả 2 chuẩn này, các em không được công nhận với danh nghĩa là Sinh Viên Đông Du. Ngay từ đầu chúng tôi đã quy định rõ như vậy. Vì thế, các em đã nỗ lực cố gắng hết mình suốt một năm qua. Cuối cùng hầu hết các em đã đạt được kết quả tốt như mong đợi, các em đã vượt qua điểm chuẩn trong kỳ thi EJU quốc tế ngày 18/6 và kỳ thi N3 Đông Du ngày 19/8/2017 vừa qua.

Kết quả của kỳ thi EJU: không đạt 8%, đạt 92 % (trong đó có 6 em trên 500 điểm ngay ở lần thi đầu tiên này).

Kết quả của kỳ thi N3 Đông Du: không đạt 6,5%, đạt 93,5% (trong đó xếp loại Giỏi 7,5%, Khá 48%, Trung Bình 38%).

Tất cả các em đã được trang bị những kiến thức cần thiết, có thể giao tiếp với người Nhật, có thể đọc tất cả các loại sách tiếng Nhật. Các em đã có đủ khả năng đọc được sách chuyên môn Toán Lý Hóa bằng Tiếng Nhật, để thi vào Đại học Nhật Bản.

Về sinh hoạt: các em đã có ý thức tự lập hơn rất nhiều so với ngày đầu nhập học, hầu hết các em đều tự giác về giờ giấc, biết giữ gìn vệ sinh, biết chăm sóc sức khoẻ, biết phân chia công việc, biết cùng nhau bàn bạc giải quyết vấn đề, biết hiếu thảo với Cha Mẹ, biết tôn kính Thầy Cô, biết giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh.

Có thể nói, thời gian được học tập và sinh hoạt tại Trung tâm Bình Mỹ đã giúp các em có đầy đủ hành trang cần thiết để bước tiếp trên con đường đi tìm tri thức tại đất nước Nhật Bản vốn nhiều thách thức.

Lý tưởng đào tạo của Chương trình Du học Đông Du được đúc kết vào 3 lời nguyện thiêng liêng, đầy ý nghĩa mà vào mỗi thứ năm hàng tuần, các em đều cất cao giọng đọc đầy kiêu hãnh.

Cho đến hôm nay, chúng tôi tin rằng các em đã khắc ghi thật kỹ 3 lời nguyện của Sinh Viên Đông Du. Tinh thần Đông Du đã nhen nhóm vào trong tất cả các em, ngọn lửa của tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết, quyết chí học thành tài để quay về xây dựng Quê hương, Đất nước.

Kính thưa các bậc Phụ huynh!

Chương trình Du học Đông Du đã trải qua 26 năm. Chúng tôi đã đưa sang Nhật du học gần 2000 sinh viên. Nhìn lại chặng đường đã qua, thực tế vẫn có nhiều em chưa thành đạt như mong mỏi. Nhiều em không vươn lên được từ trong cuộc sống du học cơ cực nơi xứ lạ quê người.

Trong quá trình đào tạo các em tại Việt Nam, chúng tôi luôn lấy phương châm “TỰ HỌC làm cốt”. Vì thế, mỗi ngày chúng tôi dành hẳn 4 tiếng đồng hồ cho các em tự học. Chúng tôi hướng dẫn cho các em cách tự học, tự lấy sách ra đọc và làm bài. Ở đây, chúng tôi đã dạy cho các em tất cả những kiến thức cần thiết, các em cũng đã đạt được những chuẩn mực cần thiết. Vậy thì sau khi sang Nhật, các em có tiếp tục duy trì nề nếp tự học để học thành công hay không, đây là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải em nào cũng có thể làm được. Một trong những cái khó mà bản thân các em khó có thể vượt qua được đó là “nuông chiều bản thân”, “ngủ vùi” và chấp nhận sống “an phận”. Vì nhiều yếu tố xung quanh tác động mà việc học chẳng thể duy trì được lâu, dễ sinh ra chán nản, rồi nhiều lúc cũng chẳng biết học để làm gì? Chẳng còn biết lẽ sống của mình là gì? Nhiều em bị luẩn quẩn trong vòng xoay của việc lao vào đi làm kiếm tiền và làm sao để gia hạn được visa. Quả thật, không có ý chí thì việc học sẽ không mang đến thành quả. Hơn nữa, phải biết giữ ý chí bằng việc luôn đặt mình vào khuôn khổ rèn luyện nghiêm túc của bản thân. Đi du học, có nghĩa là các em chuẩn bị sẵn sàng để bước vào con đường khốn khổ trong nhiều năm. Ít nhất là cho đến khi các em học xong đại học Nhật Bản.

Chúng tôi mong các em biết thực tế như vậy mà luôn kiên trì, kiên định theo đuổi ước mơ của mình, đừng dễ dàng bị gục ngã trên chặng đường khó khăn sắp tới.

Chúng tôi cũng mong các bậc Phụ huynh thấu hiểu tình hình thực tế mà hết lòng ủng hộ về tài chính, để các em yên tâm học hành, động viên khích lệ tinh thần cho các em vượt qua mọi thử thách. Chúng tôi tha thiết mong Phụ huynh hãy đầu tư cho các em học hành đến nơi đến chốn.

Các em Sinh Viên Khóa 52 thân mến!

Thầy cô Đông Du vẫn luôn dõi theo các em, vẫn luôn hy vọng tất cả các em sẽ trở thành người có tài, có đức từ trong cuộc sống du học cơ cực sắp tới.

Để có thể hoàn thành sứ mệnh to lớn ấy, không chỉ riêng tập thể Thầy Cô Đông Du mà còn phải nhờ sự chung tay giúp đỡ của nhiều ân nhân bảo lãnh bên Nhật, của các trường học bên Nhật, của các tổ chức có liên quan đến Đông Du, của các anh chị Sempai, và đặc biệt là sự hỗ trợ về tinh thần và tài chính của các bậc Phụ huynh dành cho các em trong suốt những năm tháng du học.

Thầy Cô mong các em luôn luôn biết giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, hãy luôn luôn biết ơn và nghĩ đến tất cả những người đã giúp đỡ mình, các em nhé!

Trước khi kết thúc phần phát biểu của mình, tôi xin phép thay lời toàn thể các Thầy Cô của Trường Nhật Ngữ Đông Du cảm ơn sự hiện diện đông đủ của quý vị Phụ huynh. Kính mong tiếp tục nhận được sự cảm thông, hợp tác giúp đỡ của toàn thể quý vị trong tương lai sắp tới và lâu dài hơn nữa.

Kính chúc tất cả quý vị sức khoẻ, thành công, hạnh phúc và có được nhiều niềm vui trong cuộc sống./.

(Trung tâm Bình Mỹ - LỄ TỐT NGHIỆP SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN 16/9/2017)


PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ CỦA SINH VIÊN KHÓA 52 - 2017

Con kính thưa Thầy hiệu trưởng, Cô hiệu trưởng, các thầy cô giáo, các bác Phụ huynh, các anh chị cựu sinh viên cùng toàn thể các bạn sinh viên Đông Du thân mến.

Con tên là Thái Việt Hà, sinh viên Đông Du nhập học vào khoá tháng 8 năm 2016 đang chuẩn bị lên đường sang Nhật du học khoá 52 - 2017. Hôm nay con xin đại diện cho các bạn phát biểu cảm nhận sau hơn một năm học tập và rèn luyện tại Trung tâm Bình Mỹ.

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chúng con đặt những bước chân đầu tiên tới Bình Mỹ, bao lo lắng, hồi hộp khi xa nhà đến một môi trường mới thì ngày hôm nay chúng con đã tự tin đứng trên sân khấu hôm nay trong buổi Lễ Tốt Nghiệp. Một năm qua, chúng con đã được học tập và sinh hoạt trong sự chỉ bảo nghiêm khắc, tận tình của các thầy cô. Với lịch học tập được sắp xếp từ 5h sáng đến 10h tối, mỗi ngày ngoài Tiếng Nhật là sinh ngữ quan trọng chúng con còn được học các kiến thức Toán Lý Hoá của Nhật để chuẩn bị cho các kỳ thi vào trường Đại học Nhật Bản. Đó là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng ở mỗi sinh viên. Thật may mắn bên cạnh chúng con luôn có các Thầy cô hết lòng vì chúng con không kể ngày đêm, bất kỳ lúc nào chúng con cần là thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ. Điều đó không chỉ giúp chúng con học tập tốt hơn mà còn là sự cổ vũ to lớn giúp chúng con bước tiếp trên con đường du học đầy gian khó sắp tới.

Bên cạnh việc học tập chúng con còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá. Buổi học về đạo lý làm người của Cô Đàm Lê Đức. Buổi học thiền cùng Thiền sư Minh niệm. Buổi nói chuyện của Thầy Thái Sơn Minh. Buổi học về Yoga cười của bác sĩ Hồ Nhật Quang... Những hoạt động đầy bổ ích này, giúp chúng con có cái nhìn sâu sắc hơn về bản thân và cuộc sống xung quanh. Một năm nhìn lại chúng con thấy mình đã thành một con người khác so với trước đây, biết quan tâm, biết yêu thương nhiều hơn.

Đi học xa nhà nhiều lúc chúng con thấy nhớ Bố Mẹ, nhớ gia đình da diết. Nhưng ở Bình Mỹ chúng con có những người bạn. Ban đầu là người xa lạ từ khắp mọi miền Tổ Quốc chúng con được Thầy cô đưa về đây, rồi cùng học, cùng sống với nhau và trở thành những người anh em từ lúc nào không biết. Không chỉ giúp nhau trong học tập mà trong sinh hoạt mỗi khi gặp chuyện không vui bạn bè cũng là nơi an ủi, chia sẻ với chúng con. Nhờ có bạn bè chúng con cũng tự hoàn thiện lẫn nhau trong môi trường tập thể.

Giờ đây khi sắp đến ngày chia xa những câu chuyện đã qua rồi sẽ chỉ còn là những kỷ niệm đẹp, trong lòng tất cả chúng con đều cảm thấy bồi hồi và tiếc nuối. Chúng con xin cảm ơn các thầy cô đã luôn kiên nhẫn và hết lòng chỉ bảo cho chúng con những điều hay lẽ phải, đã chuẩn bị cho chúng con ở hành trang kỹ lưỡng trước khi lên đường du học. Chúng con cảm ơn bố mẹ đã luôn hỗ trợ và động viên chúng con, là hậu phương vững chắc cho chúng con. Cảm ơn những người bạn, những người anh em đã luôn bên cạnh cùng nhau chia sẻ bao niềm vui nỗi buồn trong thời gian qua.

Con kính thưa Thầy hiệu trưởng, sự nghiệp trồng người là sự nghiệp vinh quang nhất nhưng cũng gian truân nhất. Thâỳ- một tấm lòng nhiệt huyết bền bỉ chưa bao giờ phai nhạt suốt bao năm tháng qua là người chắp cánh cho ước mơ của bao thế hệ học trò tại Bình Mỹ. Thầy luôn nhắc nhở chúng con giữ vững tinh thần và nghị lực vì đó mới là nền tảng cho những ai mong muốn đạt được thành công. Nhờ Thầy, chúng con đã hiểu về những ước mơ, hoài bão mà tuổi thanh xuân phải dấn thân thực hiện. Chúng con kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ để các thế hệ sinh viên Đông Du sẽ tiếp tục được thâỳ dìu dắt. Chúng con xin chân thành cảm ơn thầy.

Con kính thưa Cô hiệu trưởng, chúng con có được một môi trường học tập tuyệt vời như vậy là nhờ vào công ơn rất lớn của cô. Cô đã chăm lo cho chúng con từ những điều nhỏ bé nhất như nơi ăn, chỗ ở cho đến chuyện sinh hoạt, học hành của từng sinh viên trong Bình Mỹ. Bàn tay cô đã khiến Trung tâm bình mỹ trở thành mái nhà hiền hoà, xanh mát cho chúng con. Tại mái nhà Bình Mỹ này cơ hội chúng con được gặp gỡ cô không nhiều, nhưng mọi thứ nơi đây như thư viện, bếp ăn, hay tủ thuốc đâu đâu cũng có dấu ấn của Cô. Chúng con cảm ơn Cô đã luôn quan tâm chăm sóc, lo lắng cho chúng con. Cảm ơn Cô đã luôn sát cánh bên Thầy là tiền tuyến là hậu phương vững chắc để Thầy vững tâm cho sự nghiệp trồng người. Chúng con xin chân thành cảm ơn cô.

Chúng con xin hứa sẽ cố gắng sống và học tập thật tốt, trở thành những con người có ích cho xã hội, cho đất nước mai này như ba lời nguyện của sinh viên Đông Du. Chúng con xin chân thành cảm ơn.

(Trung tâm Bình Mỹ - LỄ TỐT NGHIỆP SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN 16/9/2017)

Trung tâm Bình Mỹ - ngày 16 tháng 9 năm 2017


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: