CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Chỉ mục bài viết
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU
HỖ TRỢ DU HỌC NĂM 2015
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SINH VIÊN
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CHƯƠNG TRÌNH ĐẾN NĂM 2015 (thông tin tham khảo)
Tất cả các trang

BA LỜI NGUYỆN CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU

1. Thứ nhất:

Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục

vụ Quê hương, Tổ quốc.

2. Thứ hai:

Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn,

nhân ái, đặt quyền lợi Đất Nước lên trên hết.

3. Thứ ba:

Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

 

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

(Tháng 4/1991)

 

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬTBẢN

(Được thành lập từ 2015)

 

I/ LÝ DO THIẾT LẬP:

Sau nhiều năm đấu tranh gian khổ, Việt Nam đã được độc lập, thống nhất và sau hơn hai mươi năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu tương đối lớn. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, đoạn đường để Việt Nam vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu vẫn còn xa phía trước. Việt Nam cần tiếp tục tích cực xây dựng và phát triển để trở thành một đất nước giàu mạnh thực sự, tạo hạnh phúc ấm no cho nhân dân, bắt kịp tiến bộ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, đồng thời đảm bảo sức mạnh lâu dài nhằm duy trì độc lập, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Để thực hiện mục tiêu và lý tưởng thiêng liêng đó, công dân Việt Nam phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trước sự hưng thịnh, tồn vong của Đất Nước.

Giáo dục là nền tảng của mọi sự phát triển, là thước đo tri thức và sức mạnh của một dân tộc. Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần tiếp tục củng cố, cải tiến giáo dục các cấp trong nước một cách toàn diện, và bổ sung thêm cho nền giáo dục này bằng cách mời các chuyên gia nước ngoài tới giảng dạy hoặc cử sinh viên đi du học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Người được cử đi du học phải có học lực, đạo đức tốt, có tinh thần yêu nước, học để phục vụ Quốc gia Dân tộc. Họ sẽ là những viên gạch vững chắc để xây dựng và phát triển Đất Nước trong tương lai.

Qua hơn một phần tư thế kỷ từ ngày thành lập Trường Nhật Ngữ Đông Du đã đào tạo Nhật ngữ ở nhiều cấp độ cho nhiều học viên hiện đã và đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp trong nước cũng như ngoại quốc. Đây là một nguồn nhân lực quý báu cần cho việc giao lưu kinh tế, thương mại, kỹ thuật, văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Song song với công việc giảng dạy Nhật ngữ, Trường cũng đào tạo, và gửi sinh viên đi Nhật du học.

Hơn một thế kỷ trước, năm 1905, trên đường đi tìm cứu viện Nhật Bản, tại Yokohama Cụ Phan Bội Châu gặp ông Lương Khải Siêu, một triết gia, và cũng là một nhà cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc bấy giờ, và đã nhận được lời khuyên :“Thực lực của Quốc gia là Dân trí, Dân khí và Nhân tài. Quý Quốc không lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài”. Chính lời khuyên này đã thuyết phục Cụ Phan đưa thanh niên sang Nhật du học, và Phong trào Đông Du được khởi xướng. Đã có hơn 200 thanh niên được gửi sang Nhật với tiền quyên góp của nhân dân trong nước. Rất tiếc Phong trào Đông Du chỉ tồn tại được trong vòng ba năm, vì sau đó chính phủ Nhật Bản đã bắt tay với thực dân Pháp trục xuất tất cả thanh niên Việt Nam ra khỏi Nhật. Tuy thất bại nhưng Phong trào Đông Du đã để lại nhiều tình cảm ngưỡng mộ của hậu thế.

Đất Nước mặc dù đã độc lập, nhưng vẫn đang cần canh tân, xây dựng và phát triển thêm nữa, cần rất nhiều nhân tài. May mắn có cơ hội được du học tại Nhật (1959 – 1974) một người con cháu đi sau, tuy tài sức còn non kém, nhưng vẫn muốn tiếp nối sự nghiệp trồng người của các tiền nhân, đã mạo muội dựng lên Chương trình Du học Đông Du bên dưới. Rất mong nhận được sự lượng thứ của mọi người.

II/ LAI LỊCH:

1. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

Chương trình này có nguồn gốc từ những năm 60 của thế kỷ trước (năm 1964), hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi Đại học cho sinh viên tư phí tại Tokyo (năm 1964); thành lập Đông Du Học Xá - ký túc xá dành riêng cho sinh viên tư phí Việt Nam tại Tokyo (năm 1967); thành lập Quỹ Học bổng Huynh Đệ (năm 1973) - là tiền thân của Quỹ Học Bổng Lá Xanh và Quỹ Học bổng Mai Vàng của trường Đông Du ngày nay. Việc đưa sinh viên đi du học tại Nhật Bản cũng đã được nghiên cứu thực hiện thử nghiệm cuối thập kỷ 60 với quy mô nhỏ.

Năm 1991, trường Nhật Ngữ Đông Du và Chương trình Du học Đông Du được chính thức thành lập tại Việt Nam. Hơn hai mươi sáu năm qua Trường đã tuyển chọn, đào tạo và đưa hơn 1.960 sinh viên ưu tú sang Nhật Bản học tập. Tất cả đã được tuyển chọn và đào tạo chuẩn bị kỹ lưỡng về sinh ngữ, về học lực, đạo đức. Sinh viên du học của Đông Du được đánh giá cao ở Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, việc đào tạo và đưa du học sinh sang Nhật bên cạnh những mặt tốt vẫn còn nhiều khiếm khuyết, những bất cập đã và đang được Trường phát hiện, khắc phục.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

Được thành lập từ năm 2015, để đáp ứng trào lưu đi du học Nhật Bản của xã hội hiện tại. Đối với người Việt, hai từ Đông Du mang ý nghĩa lịch sử, hàm ý yêu nước, du học cho mục đích xây dựng Đất Nước. Khi thành lập, các yếu tố trên đã được cân nhắc đưa vào nội dung giảng dạy của Chương trình, và được phản ảnh qua 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du. Tuy nhiên, tinh thần của sinh viên ngày nay đã thay đổi nhiều, ít người nghĩ tới lý tưởng yêu nước như các thế hệ trước. Mặc dù đã cố gắng trong suốt hơn 50 năm qua (từ năm 1964 tới năm 2017), đã gặt hái được những thành tựu nhất định và được đánh giá tốt tại Việt Nam và cũng như tại Nhật nhưng nhìn chung Chương Trình Du Học Đông Du vẫn chưa đạt được những kết quả cụ thể đáng kể nào như người sáng lập vẫn hằng kỳ vọng.

Nay nhìn nhận thực tế nói trên, để phản ảnh trung thực chất lượng của sinh viên đào tạo được (về kiến thức và tinh thần) và để tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra, từ năm 2015, “CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN” được thành lập. Tuy vậy, nội dung đào tạo của chương trình vẫn được giữ nguyên như cũ, vì đây là lý tưởng phấn đấu của những người tổ chức và là đích đến mà người tổ chức muốn người tham gia hướng tới, nhưng kết quả đạt được bao nhiêu, nhiều hay ít, còn tùy thuộc ở suy nghĩ, ý chí, khả năng và sự phấn đấu của người tham gia.

Chỉ những sinh viên hiểu và gắn bó với lý tưởng Đông Du, thực sự cố gắng học tập và làm việc vì mục đích xây dựng Đất Nước sẽ tự hào về lý tưởng họ theo đuổi và được xã hội kính trọng. Còn những người khác đi du học vì mục đích riêng tư thì vẫn được hoan nghênh. Hi vọng rằng, những ngày tháng sinh hoạt trong tập thể Đông Du sẽ để lại một ấn tượng nào đó trong cuộc đời họ.

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HAI CHƯƠNG TRÌNH

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU (Gồm hệ A và B du học)

Vẫn giữ nguyên mục đích đào tạo nhân tài xây dựng Đất Nước như trước đây. Sinh viên được đào tạo toàn diện về Nhật ngữ và kiến thức cơ bản như: Toán, Lý, Hóa,... (ôn tập và đọc sách giáo khoa viết bằng Nhật ngữ)... Được nhà trường chăm sóc chỉ đạo việc học tập và sinh hoạt trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam, cũng như trong suốt thời gian học tập tại Nhật. Sinh viên của Chương trình du học Đông Du sẽ được nhà Trường hướng dẫn lựa chọn chuyên môn học, trường học thích hợp, được hướng dẫn lo liệu các thủ tục nhập học, nhập cảnh Nhật Bản HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ với tư cách là SINH VIÊN ĐÔNG DU ĐƯỢC TRƯỜNG TIẾN CỬ ĐI DU HỌC. Tuy nhiên, mặt bằng học lực của sinh viên trong những năm gần đây ngày một yếu dần, số người chính thức được tuyển hàng năm rất giới hạn, trong khi số người muốn được tham gia ngày một tăng, vì Đông Du qua nhiều năm hoạt động đã đạt được một uy tín nhất định trong xã hội Việt Nam cũng như Nhật Bản. Thể theo yêu cầu của các phụ huynh, từ năm 2017, việc tuyển sinh và đào tạo của Chương trình Du học Đông Du được phân nhỏ làm hai hệ:

-  Hệ Chính quy (hay còn gọi là hệ A Du học): Tiêu chuẩn tuyển sinh và học tập vẫn duy trì ở mức độ cao.

- Hệ Phấn đấu (hay còn gọi là hệ B Du học): Người tham gia được tuyển với chuẩn thấp hơn,với giao ước sau khi vào trường sinh viên sẽ phấn đấu cố gắng học tập để đạt được chuẩn du học Đông Du, để được trường giúp đỡ đưa đi du học (bảo lãnh tài chánh, giới thiệu trường, hướng dẫn lo liệu các thủ tục du học, nhập cảnh...) Chưa đạt được chuẩn, sinh viên không được xin Trường cho đi du học, hay xin nghỉ học tại Trường để tự lo việc du học tự túc hay du học qua các công ty tư vấn du học khác. Trường sẽ từ chối không cấp bất kỳ một chứng từ nào liên quan tới thời gian học tập của đương sự ở trường.

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN (Hệ C du học)

So với Chương trình Du Học Đông Du thì ở hệ C du học, đối tượng thuộc bất cứ trình độ nào cũng có thể tham gia. Trên nguyên tắc, sinh viên được đào tạo toàn diện như hệ A, B nhưng chủ yếu là học Nhật ngữ và được tự do lựa chọn học một hay nhiều môn, hay có thể không học các môn kiến thức cơ bản. Ngoài giờ học đăng ký tại Trường, sinh viên được sống và sinh hoạt tự do. Sinh viên phải tự lo liệu nơi ăn ở trong thời gian học. Sinh viên có thể xin ngưng học để đi du học tại bất kỳ thời điểm nào, và có thể đi du học bằng bất cứ kênh dịch vụ nào. Riêng các sinh viên đạt trình độ Nhật ngữ N3, có kiến thức Toán và tổng hợp tốt, hoặc chọn ngành du học phù hợp với khả năng, sẽ được Trường hướng dẫn lo liệu các thủ tục nhập học,nhập cảnh HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, nhưng gia đình phải tự chứng minh khả năng tài chánh.


BA LỜI NGUYỆN CỦA SINH VIÊN ĐÔNG DU

Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quê hương, Tổ quốc.

Thứ hai: Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết.

Thứ ba: Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.


Horizontal Scroll: Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quê hương, Tổ quốc. Thứ hai:Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết. Thứ ba:Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.