Khuyến học Đông Du

LỄ TRAO PHẦN THƯỞNG CUỐI KHÓA 103

LỄ TRAO PHẦN THƯỞNG CUỐI KHÓA 103

Đã trở thành truyền thống, cứ đến ngày thứ 5, tuần 5 mỗi khóa học, lễ trao phần thưởng cuối khóa (còn gọi là học bổng Okamoto) lại được tổ chức tại trung tâm chính của trường. Thấm thoát một khóa học nữa lại trôi qua, thứ 5, ngày 22 tháng 3 năm 2018, buổi lễ trao phần thưởng cuối khóa lần thứ 103 đã được tổ chức tại hội trường Trung tâm chính Hồ Văn Huê - Phú Nhuận với sự có mặt của cô Nguyễn Thị Duyên - Hiệu phó nhà trường, các thầy cô Việt - Nhật cùng gần 100 bạn học viên có thành tích học tập xuất sắc trong khóa học vừa qua tham dự. Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng không kém phần trang trọng và ấm cúng. Đây là một hoạt động truyền thống rất quan trọng, gắn liền sau mỗi khóa học tại Đông Du suốt mấy mươi năm qua nhằm tuyên dương những nỗ lực học tập của các bạn học viên với thành tích học tập xuất sắc sau mỗi khóa học tại trường. Phần thưởng tuy không mang nặng giá trị vật chất nhưng đối với nhiều thế hệ học viên Đông Du đây là một phần thưởng tinh thần quý giá, là một ngày hội thực sự của những bạn trẻ có chung niềm đam mê với môn tiếng Nhật, góp thêm động lực cho các bạn khi đến với môn ngoại ngữ thú vị này.

 

第103期ドンズー岡本奨励金授与式

2018年3月22日、第103期ドンズー岡本奨励金授与式が本校大教室で行われました。

岡本奨励金は校内で行われる期末テストにおいて、各レベル(N5,N4,N3,N2)の成績最優秀者、及び各クラスで最も優秀な成績を収めた学生に授与される奨励金です。

当日は93名の受賞者が参加しました。授賞式の前には、受賞者のみなさんにリラックスして式典に参加してもらえるよう、日本人の先生達による「漢字ジェスチャークイズ」が行われました。ジェスチャーにはベトナム人の先生も参加し、所々笑いも起こる楽しいクイズになりました。クイズに正解した学生にはノートと鉛筆がプレゼントされました。

そして、受賞者の緊張も取れ、笑顔が見えたところで授賞式が行われました。

開会の挨拶の後、初級(N4クラス)と中級(N2クラス)の試験結果の発表がありました。

続いて、各レベルの成績最優秀者への表彰がDuyen先生よりありました。

そして、最後に各クラスの成績優秀者への奨励金授与と記念撮影が行われました。

今回奨励金を受賞した皆さん、本当におめでとうございました!

これからも頑張って勉強を続けてください。

 

 

Trung tâm Hồ Văn Huê, thứ 5,  ngày 22 tháng 3 năm 2018

 

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ÁO ẤM VÀ TẬP VỞ CHO HỌC SINH ĐIỂM TRƯỜNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TRÀ LENG - QUẢNG NAM

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ÁO ẤM VÀ TẬP VỞ CHO HỌC SINH

ĐIỂM TRƯỜNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TRÀ LENG - QUẢNG NAM


Ngày 18/12/2017, đoàn Đông Du Đà Nẵng đã khởi hành từ sáng sớm để đem trao tặng 112 chiếc áo ấm và 3.500 quyển vở trắng đến học trò nghèo miền núi huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Đây là lần thứ hai đoàn trở lại trường Trà Leng. Qua chuyến đi lần này, chúng ta mới hiểu hết được sự vất vả của quý thầy cô và các em học sinh trên con đường tìm đến con chữ. Phần lớn các em đều là con đồng bào các dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, dù đường xá xa xôi vẫn chăm chỉ cắp sách đến trường. Vì hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhiều em học sinh phải ăn ngủ ngay tại trường.Thương làm sao hoàn cảnh ấy, đông về các em đã có áo ấm và những quyển tập trắng tinh như món quà động viên để các em cố gắng từng ngày vì một tương lai tươi sáng hơn.

Một lần nữa, xin cảm ơn quý vị phụ huynh đã nhiệt tình tham gia và hỗ trợ đoàn hết mình trong suốt chuyến đi.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU

 

 

Nhật Ngữ Đông Du

Quảng Nam ngày 18.12.2017


 

CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG QUÀ CHO TRẺ EM VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG QUÀ CHO TRẺ EM VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Ngày 27/11/2017, đại diện văn phòng HBLX cùng thầy Hiệu trưởng TT Đông Du Đà Nẵng Trịnh Đình Thắng, kết hợp với đại diện hội phụ huynh Đà Nẵng, Quảng Bình đi trao quà tại trường TH Thái Thủy tỉnh Quảng Bình. Ngoài trường chính còn có thêm điểm trường phụ gần đó. Đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi xúc động khi thấy khuôn viên trường sao khó khăn đến lạ, nhà vệ sinh cũng không có. Trời lạnh thế mà có em còn đi chân đất không có cả dép, mặt mũi lấm lem..Nghe được nhận quà các em thích lắm, tập trung xếp hàng nghiêm túc từng lớp để chờ nhận vở rồi ngoan ngoãn trật tự trở lại lớp để bắt đầu tiết học. Chia tay trường vào buổi chiều mưa phùn nhẹ rơi./.

Sáng ngày 28/11/2017, đoàn đến thăm và làm việc cùng Hội khuyến học Quảng Bình. Đầu giờ chiều chúng tôi tiếp tục lên đường về hướng Bắc đến trường TH Quảng Đông huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình. Tại đây có 2 điểm trường phụ nữa là Vịnh Sơn và Trung Tâm. Số lượng học sinh tại trường là 472 em. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy Hiệu trưởng và các thầy cô trong trường mà chúng tôi hoàn thành công việc sớm hơn dự định. Thay cho lời cảm ơn tấm lòng của các ân nhân người Nhật cũng như trường Đông Du, các em đã hát tặng và có tiết mục múa hết sức dễ thương. Vì vội quá chỉ kịp chụp hình. Thật tiếc!!

Gần hai tiếng, từ Quảng Bình chúng tôi đã có mặt tại Hà Tĩnh để kịp giờ hẹn chiều với các bác Hội Khuyến học. Hà Tĩnh đón chúng tôi bằng cơn mưa nhẹ. Gặp lại bác Bình - chủ tịch Hội và bác Tú, cô Hồng mọi người vẫn như ngày nào vẫn nhiệt tình chu đáo đón tiếp đoàn nồng hậu. Tình cảm đó thật đáng trân quý trong buổi tối muộn cũng đủ làm ấm lòng người khách phương xa./.

Ngày 29/11/2017, khởi hành từ sáng sớm, đoàn chúng tôi chia ra làm hai hướng về huyện Hương Khê, Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh để kịp 6 trường trong một ngày. Cùng đi với đoàn là bác Tú - Phó Chủ tịch HKH tỉnh, cô Hồng, chị Thu cán bộ văn phòng Hội, vinh dự có thêm sự góp mặt của bác Đê - Chủ tịch huyện và người của Sở giáo dục. Theo như lịch trình thì kết thúc công việc sẽ vào buổi chiều nhưng nhờ sự kết hợp nhiệt tình của các trường và các bác mà đoàn đã hoàn tất công việc sớm hơn dự kiến với số học sinh nhận vở là 1.576 em. Vừa xong việc trời cũng đỗ mưa. Chia tay các bác Hà Tĩnh, chúng tôi lại rong ruổi trên con đường về thành phố Vinh để chuẩn bị cho ngày tiếp theo. Tại Vinh có mưa phùn và se lạnh kèm theo đó là nỗi buồn khi phải chia tay phụ huynh Đà Nẵng, những người rất tận tình cùng đồng hành suốt với HBLX trong ba ngày vừa qua. Xin chân thành cảm ơn các vị phụ huynh rất nhiều. Tiễn họ ra ga trở về để rồi ngày mai chỉ còn mỗi chúng tôi sẽ tiếp tục chặng đường mới mang tên Thanh Hóa./.

Sáng ngày 30/11/2017, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển đến huyện Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa, Ở đây có ba trường với số lượng học sinh hơn 1.000 em được trao tặng.
Đầu tiên là trường TH Tân Thọ, đường đến trường quanh co, cung đường nhỏ hẹp, khó đi.. Vừa đến nơi thì trời cũng đổ mưa nhẹ, đoàn đến trường lúc giữa trưa xung quanh lại không có các hàng quán nên đoàn tá túc tạm tại nhà bác bảo vệ của trường và dùng bữa cơm trưa muộn nơi đây. Trong lúc nói chuyện chúng tôi mới biết thêm bác cũng có người thân là du học sinh của trường Nhật ngữ Đông Du. Thật là duyên kỳ ngộ, một kỉ niệm khó quên trong chuyến công tác lần này. Chúng tôi rất ấn tượng vì những tình cảm ấm áp của gia đình bác bảo vệ đã dành cho đoàn. Do thời tiết không như dự kiến nên chúng tôi phải đổi phương án tặng vở tại lớp cho các em. Cùng đi với đoàn có sự góp mặt của bác Tân - Chánh văn phòng HKH Thanh Hóa, bác Cảnh - Chủ tịch huyện và bác phó, cô Út - phòng giáo dục và các phóng viên báo đài của tỉnh Thanh Hóa. 
Tiếp đến là trường Trung Chính sau đó là trường Vạn Thiện khoảng cách 13km. Tại đây, có thêm sự góp mặt của bác Chủ tịch xã cùng sự đón tiếp rất nồng hậu của tập thể thầy cô đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt công việc một cách nhanh chóng, suôn sẻ. Chia tay Nông Cống vào cuối chiều muộn, chúng tôi lại ngược xe trở về thành phố Thanh Hóa chuẩn bị tiếp hành trình vào sớm mai.

Ngày 1/12/2017, đoàn khởi hành từ 6h sáng để kịp đến hai điểm trường cuối là TH Yên Lâm và TH Quý Lộc thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Tiếp tục hành trình cùng đoàn là bác Tân và các cấp lãnh đạo huyện, xã. Tại đây, các em đã xếp hàng trật tự, nghiêm túc chờ đoàn đến.Điều khá bất ngờ dành cho cả đoàn là những tiết mục văn nghệ của các em học sinh vừa mới đạt giải Olympic trở về nay dành để chào đón chúng tôi. Ngoài ra, còn điểm trường phụ khác, xung quanh nhìn xuống cấp lâu năm vì không có kinh phí xây cất, đợt vừa rồi lũ về ngập trắng cả sân trường, các em học sinh phải nghỉ học hơn 10 ngày để tránh lũ. Thương làm sao!!.Hoàn thành xong công việc vừa đúng trưa với số lượng học sinh được nhận vở huyện Yên Định là 818 em. Vậy là chuyến đi dài ngày của chúng tôi đã hoàn thành trong niềm vui và hạnh phúc, mong rằng những món quà nhỏ đó sẽ là động lực giúp các em nhỏ học tốt hơn vì tương lai ngày mai./.


Nhật Ngữ Đông Du - Hành trình miền Trung thân yêu của Tổ Quốc

 

LỄ TRAO PHẦN THƯỞNG CUỐI KHÓA 101 ĐÔNG DU

LỄ TRAO PHẦN THƯỞNG CUỐI KHÓA 101 ĐÔNG DU

 

Thấm thoát một khóa học nữa lại trôi qua, thứ 5, ngày 7 tháng 9 năm 2017, buổi lễ trao phần thưởng cuối khóa lần thứ 101 (còn gọi là Học bổng Okamoto) đã được tổ chức tại hội trường Trung tâm chính Hồ Văn Huê - Phú Nhuận với sự có mặt của cô Trần Thanh Trúc, các thầy cô Việt - Nhật cùng gần 100 bạn học viên có thành tích học tập xuất sắc trong khóa học vừa qua tham dự. Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng không kém phần trang trọng và ấm cúng. Đây là một hoạt động truyền thống rất quan trọng, gắn liền sau mỗi khóa học tại Đông Du suốt mấy mươi năm qua nhằm tuyên dương những nỗ lực học tập của các bạn học viên ở tất cả các lớp và hệ học với thành tích học tập xuất sắc sau mỗi khóa học tại trường. Phần thưởng tuy không mang nặng giá trị vật chất nhưng đối với nhiều thế hệ học viên Đông Du đây là một phần thưởng tinh thần quý giá, góp thêm động lực cho các bạn khi đến với môn ngoại ngữ thú vị này.

 

第101期ドンズー岡本奨励金授与式

2017年9月7日、第101期ドンズー岡本奨励金授与式が本校大教室で行われました。

岡本奨励金は校内で行われる期末テストにおいての各レベル(N5,N4,N3,N2)の成績最優秀者、及び各クラスで最も優秀な成績を収めた学生に授与される奨励金です。

授賞式の前には、日本人の先生方による「漢字ジェスチャークイズ」が行われ、正解者にはプレゼントが贈られました。今回の漢字はなかなか難しかったようですが、学生たちは答えを一生懸命考えていました。

授賞式が始まり、開会の挨拶の後、初級N4レベルと中級N2レベルの試験結果の発表がありました。前学期と比べ今学期は合格者数が増えていました。

続いて、各レベルの成績最優秀者への表彰がTrúc先生よりあり、また、受賞者からもそれぞれ一言ずつ喜びの言葉を頂きました。

そして、最後に各クラスの成績優秀者への奨励金授与と記念撮影が行われました。

Nhật Ngữ Đông Du - Trung tâm Hồ Văn Huê ngày 7 tháng 9 năm 2017

 

LỄ TRAO PHẦN THƯỞNG CUỐI KHÓA 100 (HỌC BỔNG OKAMOTO)

Thấm thoát một khóa học nữa lại trôi qua, thứ 5, ngày 8 tháng 6 năm 2017, buổi lễ trao phần thưởng cuối khóa lần thứ 100 (còn gọi là Học bổng Okamoto) đã được tổ chức tại hội trường Trung tâm chính Hồ Văn Huê - Phú Nhuận với sự có mặt của cô Nguyễn Thị Duyên - Hiệu phó nhà trường, các thầy cô Việt - Nhật cùng gần 100 bạn học viên có thành tích học tập xuất sắc trong khóa học vừa qua tham dự. Buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng không kém phần trang trọng và ấm cúng. Đây là một hoạt động truyền thống rất quan trọng, gắn liền sau mỗi khóa học tại Đông Du suốt mấy mươi năm qua nhằm tuyên dương những nỗ lực học tập của các bạn học viên với thành tích học tập xuất sắc sau mỗi khóa học tại trường. Phần thưởng tuy không nhiều nhưng đối với nhiều thế hệ học viên Đông Du đây là một phần thưởng tinh thần quý giá, góp thêm động lực cho các bạn khi đến với môn ngoại ngữ thú vị này.

 

第100期ドンズー岡本奨励金授与式

2017年6月8日、第100期ドンズー岡本奨励金授与式が本校大教室で行われました。

岡本奨励金は校内で行われる期末テストにおいての各レベル(N5,N4,N3,N2)の成績最優秀者、及び各クラスで最も優秀な成績を収めた学生に授与される奨励金です。

当日は90名の受賞者が参加しました。授賞式の前には、日本人の先生方による「漢字当てジェスチャーゲーム」が  行われクイズに正解した学生にはプレゼントが贈られました。

そして、受賞者の緊張も取れ、笑顔が見えたところで授賞式が行われました。
各レベルの成績最優秀者への表彰がDuyen先生よりあり、
最後に各クラスの成績優秀者への奨励金授与と記念撮影が行われました。

  

Nhật Ngữ Đông Du

 

ĐẠI DIỆN HỘI KODOMOKIKIN VÀ QUỸ HBLXĐD THĂM ĐIỂM TRƯỜNG SUỐI MỘT - LÂM ĐỒNG

Chuyến thăm ĐIỂM TRƯỜNG SUỐI MỘT - Lâm Đồng vào ngày 15 tháng 5 năm 2017 của đại diện hội KODOMOKIKIN gồm cô OKAMURA TAMIKO và cô HIKAWA YOSHI cùng cô Phượng - đại diện Quỹ Học bổng Lá Xanh Đông Du đã kết thúc tốt đẹp.
Đoàn khởi hành từ TPHCM đến LÂM ĐỒNG, đường đi tuy đèo dốc cao nhưng không hiểm trở khó khăn bằng đoạn đường từ BẢO LỘC đến trường "ĐIỂM TRƯỜNG SUỐI MỘT" trực thuộc trường PTDTBTTH TÂN THANH 2. Mỗi ngày các em lại lặn lội vượt suối qua đèo, gập ghềnh khúc khuỷu đến trường để học lấy từng con chữ, mặc dù cơ sở trường còn nghèo nàn thiếu thốn. Quý hội Kodomokikin và Quỹ HBLXĐD đã hỗ trợ xây cho các em hai gian phòng học khang trang, tạo động lực thêm cho các em học tốt hơn. Năm nay đoàn lại tới thăm môi trường học tập này. Các cô đã hỏi thăm gia cảnh một vài em có nhà ở xa nhất, hoàn cảnh khó khăn nhất, nhìn nét mặt ngây thơ chất phác của học trò miền núi mà thấy thương. Kết thúc chuyến thăm chỉ còn đọng lại trong tâm mỗi người chúng tôi bằng sự thương yêu, mong các em có một ngày mai tươi sáng.


Học bổng Lá Xanh Đông Du

 

PHÁT HỌC BỔNG LÁ XANH ĐỢT II NIÊN KHÓA 2016 - 2017 CHO CÁC EM HS KHU VỰC NỘI THÀNH TP. HCM

Sáng nay, 14-5-2017, Văn phòng HBLX đã phát học bổng lần 2 năm học 2016-2017 cho các em học sinh khu vực nội thành tp Hồ Chí Minh.
Thật vui vì dịp này hai cô Hikawa và Okamura - Hội Kidomo Kikin cũng đã tham dự. Một năm học đã qua, VP HBLX chúc các em có một mùa hè vui vẻ, có nhiều hoạt động bổ ích và hy vọng sẽ gặp lại các em trong năm học mới.


Nhật Ngữ Đông Du 14.05.2017

 

PHÁT ÁO ẤM TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀ LENG – NAM TRÀ MY - QUẢNG NAM

 

Sau một thời gian hoàn tất các khâu chuẩn bị, ngày 27/02/2017, theo sự ủy thác của Tổ chức AEFA (Nhật Bản), trường Nhật Ngữ Đông Du đã tổ chức cấp phát áo ấm cho học sinh trường Tiểu học Trà Leng thuộc miền núi Nam Trà My - Quảng Nam. Thầy Trịnh Đình Thắng, trưởng chi nhánh Đông Du tại Đà Nẵng thay mặt nhà trường thực hiện chuyến công tác này với sự hỗ trợ của Hội khuyến học huyện Nam Trà My, Ban Giám Hiệu, thầy cô trường Tiểu học Trà Leng cùng một số du học viên trung tâm Nhật Ngữ Đông Du tại Đà Nẵng.

Chuyến công tác đã hoàn thành tốt đẹp, đã chuyển và phát hơn 300 cái áo ấm đến cho các em học sinh như dự kiến ban đầu.Chất lượng áo đảm bảo, lô gô trường tiểu học Trà Leng được in rõ ràng, chính xác.Dù đường xá xa xôi nhưng sự tiếp đón ấm áp của nhà trường, niềm vui của các bạn nhỏ được nhận quà khiến đoàn rất phấn khởi.

Tại đây, trước đông đảo các thầy cô và các em học sinh, thầy Thắng cũng nói rõ nguồn tiền trên do các em học sinh trường tiểu học Showa – Nhật Bản đóng góp, thông qua tổ chức AEFA tài trợ và thầy cô Trường Đông Du được ủy thác mang quà đến cho các em. Đồng thời, dặn dò các em giữ gìn cẩn thận, sử dụng cho đến khi ra trường. Nhà trường sẽ đứng ra tổ chức, hướng dẫn các em sử dụng, bảo quản.

Nhà trường xin chân thành cảm ơn tấm lòng của các bạn nhỏ trường Tiểu học Showa, tổ chức AEFA dành cho các bạn nhỏ Việt Nam nói chung và các học sinh trường Tiểu học Trà Leng nói riêng. Trường cũng chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Hội Khuyến học huyện Nam Trà My và các bạn học viên tại Trung Tâm Đông Du Đà Nẵng đã giúp đỡ chuyến công tác đầy ý nghĩa này.

Nhật Ngữ Đông Du ngày 01/03/2017