Giới thiệu tổng thể

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 NĂM 2017

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 NĂM 2017

 

Ngày 20/11 hàng năm ở Việt Nam ta là một sự kiện đặc biệt, mang một ý nghĩa rất to lớn, nhằm tôn vinh những đóng góp quên mình của người thầy và những người hoạt động trong giáo dục đối với dân tộc. Đây là dịp để các thế hệ học trò tri ân công lao trồng người của thầy cô.

Thắm thoát bốn khóa học lại trôi qua, hòa vào không khí chung của cả nước, Đông Du lại long trọng chào đón ngày lễ đặc biệt này.

Nhằm tri ân sự đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ giáo viên Việt – Nhật đã gắn bó, góp phần xây dựng nên công trình Đông Du trong 26 năm qua, công trình mà thầy Nguyễn Đức Hòe đã dành tâm huyết cả đời gầy dựng nên. Hàng vạn học viên đang theo học, hàng vạn học viên đã tốt nghiệp và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong công ty Nhật tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản. Nhiều, rất nhiều người đã sử dụng thông thạo tiếng Nhật, góp phần vào công cuộc đổi mới, hội nhập, kiến thiết nước nhà trong suốt gần ¼ thế kỷ qua. Ngày 20/11 là dịp để hàng ngàn con người từ nhiều lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp… đã từng học, gắn bó với Đông Du tề tựu về mái trường xưa gặp lại những người thầy đã từng giảng dạy, truyền cảm hứng mãnh liệt đối với Nhật ngữ - một ngôn ngữ khá xa lạ với người Việt chúng ta. Có những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng, những nụ cười lẫn những giọt nước mắt gói trọn nhiều cảm xúc, những bó hoa đơn giản hay những món quà tự làm thắm đượm tình thầy trò…

Những khoảnh khắc đẹp nhiều ý nghĩa ấy đã làm nên phần hồn mang nhiều ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này. Nhưng có lẽ món quà lớn nhất mà thầy cô nhận được đó chính là chứng kiến những học trò mình đã từng dìu dắt với muôn vàn tính cách giờ đã trưởng thành, vững chãi và thành đạt hơn xưa…

 

 

NHỮNG HÌNH ẢNH NỔI BẬT

 


Du học sinh Đông Du gửi lời tri ân đến thầy Hiệu trưởng


Ban giám hiệu trường cùng tập thể giáo viên Việt - Nhật

Ban giám hiệu trường cùng tập thể nhân viên văn phòng Đông Du


 


Tập thể giáo viên, nhân viên, học viên Đông Du cùng đông đảo các bạn trẻ và người dân trong khu phố

có mặt tại buổi văn nghệ Chào mừng ngày 20/11Một số tiết mục tiêu biểu do thầy và trò Đông Du thể hiện

 

Nhật Ngữ Đông Du - TT. Hồ Văn Huê 20/11/2017

 

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11

Hòa vào không khí chung của cả nước, ngày 20.11 hàng năm tại trường Nhật Ngữ Đông Du là một sự kiện trọng đại. Là dịp để các thế hệ hệ học trò trở về tri ân công lao trồng người của các thầy cô giáo dưới mái trường xưa - từ nơi đây, hàng vạn học viên với biết bao thế hệ học trò đã được đào tạo, bồi dưỡng năng lực Nhật ngữ đã và đang góp phần đóng góp cho công cuộc đổi mới đất nước thời mở cửa hội nhập. Những đóa hoa tươi thắm, những tấm thiệp chúc mừng được làm bằng tay, những lời chúc chân tình hay những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng cảm động của thầy và trò sau bao ngày gặp lại đã làm nên một phần hồn trọn vẹn đầy ý nghĩa trong ngày lễ đặc biệt này.

Sau hơn một tháng chuẩn bị, thứ bảy ngày 19.11 vừa qua, Đông Du đã long trọng tổ chức ngày hội mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11 tại trung tâm chính Hồ Văn Huê - quận Phú Nhuận. Hội trường năm nay được tổ chức quy mô lớn, hoành tráng hơn so với mọi năm không những về nội dung đa dạng, hình thức chương trình phong phú mà càng ý nghĩa hơn khi năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường, với một phần tư thế kỷ thăng trầm để vững bước và không ngừng lớn mạnh như ngày nay.

Chương trình ngày hội năm nay bao gồm các nội dung Thi Hán tự, viết sakubun, phát biểu, kể chuyện bằng tiếng Nhật... Các trò chơi dân gian hết sức vui nhộn như kéo co, xe đạp chậm, nhảy bao bố, đua ghe ngo, đập bong bóng bằng mông... nỗ lực của các đội chơi và sự cổ vũ nhiệt tình của các học viên đã làm nên không khí rất sôi động. Những gian hàng rực rỡ sắc màu với các món ăn Việt - Nhật do học viên Đông Du tự làm cùng chương trình văn nghệ với rất nhiều tiết mục ca, múa, biểu diễn đặc sắc được dàn dựng và chuẩn bị công phu... làm nên một ngày hội hết sức ý nghĩa và thành công, thu hút hàng ngàn học viên đã đang theo học tại Đông Du cùng đông đảo bạn trẻ và người dân địa phương tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe đã ôn lai lịch sử 25 năm thành lập của trường Đông Du, những thành quả đạt được sau mấy thập kỷ xây dựng và trưởng thành. Thầy cảm ơn sự đóng góp của các thế hệ giáo viên, nhân viên trường, đã đồng hành cùng vun đắp Đông Du để có được ngày hôm nay, thầy cũng chia sẻ những tâm huyết, những trăn trở trên con đường dạy và học tập tiếng Nhật cũng như vấn đề du học Nhật Bản của giới trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên Đông Du nói riêng.

Từ tận các vùng miền xa xôi của nước Nhật như Morioka, Tokyo, Shizuoka, Kyoto, Osaka, Okayama, Kagoshima... các sinh viên Đông Du cũng gửi lời chúc mừng thầy cô Hiệu trưởng, các thầy cô Đông Du trong ngày lễ đặc biệt này. Dưới đây là một số lời chúc tiêu biểu của du học sinh Đông Du tại Nhật gửi đến thầy Hiệu trưởng, giáo viên toàn trường nhân ngày 20.11 được chuyển tiếp từ facebook Đông Du:

Nguyễn Hoàng Dũng (Kagoshima K50-2016)

Kính thưa Thầy Cô, con là Nguyễn Hoàng Dũng, du học sinh tại Kagoshima K50-2016. Hôm nay, nhân ngày 20/2016, con ở xa cũng chẳng có gì để thể hiện được nhiều. Con xin được đưa những cảm xúc tri ân của con vào trong bài thơ con tự làm, tới những người đã dìu dắt, dạy dỗ, khuyên bảo, chăm lo cho con trong suốt hơn một năm qua. Từ những chữ cái đầu tiên, bị mắng bao nhiêu lần vì đọc sai, đến những tiết Toán, Sogo, những bữa cơm ngon hay là những chiều thứ bảy bổ ích. Tất cả những điều ấy, đã giúp con trưởng thành lên rất nhiều.
Cá nhân con thiếu sót còn rất nhiều, còn lười học còn ngủ gật, nhưng con sẽ luôn nhớ đến những lời Thầy Cô đã nói với chúng con, để con cùng các bạn có thể tiến lên đúng con đường mình chọn. Con nhớ Bình Mỹ nhà mình nhiều nhiều.

Mới đó...

Những trưa hè ve kêu râm ran
Những góc trời phượng đỏ ngập tràn
Những dòng chữ trao nhau viết vội
Những rung động quá đỗi dịu dàng.

Những đêm dài ôn bài vất vả
Những tâm huyết dồn vào bài thi
Những kết quả bao ngày trông ngóng
Những kí ức giờ còn lại gì...
....
Giờ đây

Ta đã đi tới con đường mới
Nơi có ước mơ của chúng ta
Là khúc rẽ đáng để thử thách
Là khó khăn đáng để vượt qua.

Những sớm mai khi còn se lạnh
Đã thức dậy chạy bộ ôn bài
Những ngày đầu khi còn bỡ ngỡ
Nỗi nhớ nhung ôm lấy đêm dài.

Khi ta ngày ngày học và học
Khi ta chiều chiều chơi cùng chơi
Khi ta đã lớn đã tự lập
Khi ta chí hướng cùng một nơi.

Khi ta có Thầy Cô bên cạnh
Khi Cô là Mẹ, Thầy là Cha
Đôi khi lại là những người bạn
Chỉ là lớn hơn chút thôi mà.

Khi ta có những người đặc biệt
Ta cũng gọi là Cô là Thầy
Cho ta những giây phút vui vẻ
Cho ta những bữa cơm sum vầy.

Muốn được nói "Con cảm ơn Thầy"
Muốn bày tỏ biết ơn với Cô
Chuyến đò đưa ngày ngày khó nhọc
Dù sông lúc đầy lúc cạn khô.

Học tập cùng nhau, làm cùng nhau
Vui hay buồn đều có nhau mà!
Khi ta dù mưa hay dù nắng,
Vẫn gọi yêu: Bình Mỹ là nhà.

Nguyễn Kiều Vy (Morioka)

Con thưa Thầy, con thưa thầy cô, con là Nguyễn Thị Kiều Vy đi Morioka khóa 10/2016. Hôm nay mừng ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, con ở xa không về mạn phép gửi qua facebook chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết với lí tưởng đưa sinh viên đi du học rồi trở về phụng quê hương Tổ Quốc!
Ngày tháng Bình Mỹ như mới hôm qua, vài dòng chữ gõ gõ không nói hết được, nhưng con tin thầy cô hiểu tấm lòng của chúng con.
Chúng con đang dần thích nghi với cuộc sống mới và sẽ cố gắng học tập như lời Thầy dạy.
Thầy cô ở nhà an tâm nhé!

Nhóm phát báo Kobe Sumiyoshi

Con chào Thầy ạ. Chúng con xin phép được nhờ Thầy chuyển đến Thầy Hiệu Trưởng, cô Hiệu Trưởng, Cô Nghi, Cô Duyên, cô Tần và toàn thể các Thầy cô giáo.

Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng, chúng con là nhóm phát báo Kobe Sumiyoshi. Hôm nay nhân ngày 20-11, ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng con hiện đang học tập ở nơi xa xôi xin được kính chúc Thầy Hiệu Trưởng, Cô Hiệu Trưởng và toàn thể các Thầy cô giáo ĐÔNG DU sức khoẻ dồi dào, luôn quan tâm và chỉ dạy tận tình cho chúng con cũng như các thế hệ sinh viên sau này. Chúng con mong rằng, Thầy và Cô Hiệu Trưởng sẽ luôn dõi theo từng bước chân của chúng con, cho đến khi chúng con trưởng thành quay về nước. Chúng con xin hứa sẽ nỗ lực cùng nhau học tập để không phụ lòng mong mỏi của Thầy, Cô Hiệu Trưởng và toàn thể các Thầy Cô. Chúng con xin cảm ơn.

Em chào Thầy ạ.
E là Kiều Tiên đi khoá 4/2013 ạ. em kính chúc Thầy nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam ạ

Con Chào thầy. Con là Bùi Trung Kiên đi khoá tháng 10/2013. Nhân ngày lễ Nhà Giáo Việt Nam con kính chúc thầy cô hiệu trưởng luôn dồi dào sức khoẻ. Và kính chúc thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du luôn luôn mạnh khoẻ, tràn đầy nhiệt huyết để dìu bước các em trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Con chào Thầy. Con là Vũ Quốc Đạt đi khóa tháng 10/2016. 
Nhân ngày 20-11 con xin chúc Thầy, các thầy cô Đông Du và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc. 
Chúc Thầy và các thầy cô Đông Du luôn thành công và may mắn trên con đường dìu dắt từng lứa sinh viên Đông Du thật tốt để quay trở về phục vụ Quê hương Tổ quốc.

Phạm Thu Uyên (Naganuma)

Con chào thầy ạ, con là Phạm Thu Uyên đi Naganuma khoá tháng 10/2016. Con xin thầy gửi lời chúc của con tới Thầy hiệu trưởng, cô Nghi, cô Tần và toàn thể các thầy cô Đông Du.
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, với tất cả tấm chân tình mà con muốn gửi đến thầy cô, kính chúc tất cả thầy cô luôn vui vẻ tràn ngập niềm tin trong cuộc sống, ngày nào cũng luôn gặp may mắn và thành công trên con đường dạy học của mình, dìu dắt những học trò của mình thật tốt để sau này xây dựng đất nước.

Du học sinh trường đại học Miyagi -Phùng Minh Thu

Con chào thầy nhân dịp 20/11 con xin gửi lời chúc mừng đến thầy,cô và các thầy cô trường Đông Du sức khoẻ,hạnh phúc và đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc trồng người giúp ích đất nước.

Nguyễn Hoàng Sơn (Tokyo)

Con chào thầy cô ạ. Con là Nguyễn Hoàng Sơn đi khoá 4/2016 ở Tokyo. Nhân dịp 20/11, ngày tôn vinh các nhà giáo Việt Nam, ở nơi phương xa con xin gửi lời kính chúc quý thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các thầy cô luôn đủ ba chữ Tâm - Trí - Lực để hoàn thành tốt công tác, hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người, gieo kiến thức cho những mầm non tương lai của đất nước. Và hơn hết, con xin được chúc thầy Hiệu trưởng luôn luôn có một sức khoẻ thật tốt để một dịp nào đó thầy lại qua đây, với tụi sinh viên chúng con. 
先生の日 おめでとうございます

Nguyễn Tiến Trung (Osaka)

Con chào thầy ạ. Con là Nguyễn Tiến Trung đi phát báo Osaka khoá 49 tháng 4 năm 2016. Ngày 20/11 chúng con ở xa không có gì ngoài những lời chúc gửi thầy và các thầy cô trường mình. Nhờ có thầy và các thầy cô con mới có cơ hội được du học có cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình. Nhờ có thầy cô luôn dõi theo nhắc nhở che chở chúng con, chúng con mới luôn vững tâm để tiếp tục bước trên con đường du học đầy kham khổ. 20/11 con chúc thầy và các thầy cô luôn vui vẻ, luôn dồi dào năng lượng - sức mạnh để tiếp tục truyền lửa cho chúng con, và nhiều kỉ niệm đẹp nữa ạ.

Nguyễn Doanh

Con chào Thầy ạ. Nhân ngày nhà giáo việt nam,con xin chúc Thầy dồi dào sức khoẻ,con chúc Thầy sẽ còn mãi tiếp tục và tiến xa hơn nữa trên con đường đào tạo các sinh viên Đông Du,những nhân tài cho đất nước.
Từ khi được tiếp xúc với Thầy,được nghe Thầy nói chuyện,được học từ Thầy,đã tạo cho con có được những suy nghĩ tích cực hơn trong việc học tiếng Nhật,cũng như trong cuộc sống.Con đặc biệt nhớ mãi lời dạy cuả Thầy "mình là học sinh nghèo,chỉ cần có cơm ăn,áo để mặc là đủ rồi".Thế là con tiết kiệm được khá nhiều tiền,mỗi lần muốn mua những món đồ đắt tiền.Con đã mua ống heo bỏ vào đó,và đang để dành cho mẹ.
Con cám ơn Thầy đã cho con có cơ hội được sang Nhật để học.sang đây rồi mới thấy tiếng Nhật cuả mình chưa là gì cả,so với các học sinh nước bạn(có những bạn rất giỏi).và nhiều khi còn thấy xấu hổ so với chính những học sinh cuả trường Đông Du mình nữa.Nhưng đó cũng là động lực để con phấn đấu.Hiện tại con cảm giác tiếng Nhật có tiến bộ lên một chút,cảm được ngữ pháp N1 nhiều hợn so với lúc học ở việt nam,chắc là mỗi ngày được tiếp xúc với nó nhiều.Con sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa.
Mừng 20/11,con chúc Thầy và toàn thể các Thầy Cô Đông Du thật nhiều niềm vui.

Lê Anh Văn & Trần Yến Nhi (Hiroshima)
Con chào Thầy ạ. Con xin thay mặt cho các em kohai đi Hiroshima khoá tháng 10/2016 kính chúc Thầy và Cô không chỉ riêng gì ngày 20/11 mà tất cả 365 ngày trong năm đều mạnh khoẻ, luôn vui vẻ và sống lâu trăm tuổi ạ.
Ngày Thầy đến thăm lúc tụi con mới sang, con cứ có cảm giác như là ông ngoại con đi thăm con vậy đó Thầy. Thân thương như máu rủ ruột thịt đang chảy trong người con. Thật sự con không có lời nào đủ để bày tỏ lòng biết ơn của con đối với Thầy và các Thầy Cô Đông Du. Con cảm ơn Người đã cho cơ hội được thực hiện giấc mơ, đã dạy dỗ cho con từng chút, từ con chữ cho đến cái nếp sinh hoạt và học tập. Con còn nhớ ngày đầu tiên con học Toán ở Bình Mỹ, tay Thầy thì run, nét chữ thì nghệch nghoạc, Thầy đứng giảng cho tụi con từng chữ một giữa tiết trời oi bức chói chang. Cũng chính đôi bàn tay run run ấy, một mình xách vali đi khắp nước Nhật để thăm tụi con. Thầy ơi, sao Thầy lại vất vả ngược xuôi lo lắng cho tụi con nhiều đến thế!...Có những lần tụi con học không tốt, sinh hoạt không ngoan, tụi con đã làm cho Thầy buồn rất nhiều,tụi con thật có lỗi với Thầy. Đến bây giờ khi qua Nhật rồi, nhiều lúc con lơ đểnh, ham ngủ hơn là ham học, con thèm được Thầy la như ngày xưa ở Bình Mỹ, để con thức tỉnh và bừng dậy khỏi chăn ấm nệm êm để đi học bài. Con vẫn luôn ghi nhớ lời Thầy dặn, khi lệch lạc, khi lơ đểnh thì con lại tự hỏi bản thân: "đến Nhật để làm gì". Và con biết "học tập" là mục đích lớn nhất của con khi đến Nhật. Con cảm ơn Thầy về bài học lớn đó ạ.
Vậy là tụi con sang Nhật cũng gần được 2 tháng rồi, dần dần tụi con cũng đã làm quen với cuộc sống sinh hoạt ở đây rồi ạ. Lâu nay tụi con vẫn học hành chăm ngoan ạ. Thầy ơi, bên này người ta tốt lắm Thầy ơi. Đặc biệt là Thầy Cô trong trường YMCA và các bác trong hội bảo lãnh ạ. Con sẽ cố gắng học tập và tham gia các hoạt động của Hội để báo đáp công ơn của các Bác đó ạ. Bên thành phố có Volunteen thì con đều đăng kí tham gia hết đó Thầy. Hihi. Thứ 4 tuần sau con tham gia thi chạy maraton Thầy ạ. Con ham vui quá. Hihi
Thầy ơi. Trường có tổ chức cho tụi con các kì thi thử như thi Ryu, thi Năng lực thì tụi con đều tham gia ạ. Vào thứ 6 hàng tuần tụi con vẫn học đọc báo với các bác bên hội bảo lãnh ạ. Ngoài ra thì ngày mai tụi con cũng tham gia lễ hội 国際文化の祭り, con đảm nhiệm món Bánh xèo đó Thầy. Lần sau Thầy qua con làm thử cho Thầy thưởng thức nhé Thầy. 
Thầy ơi, lâu nay Thầy uống thuốc gì vậy ạ. Con nghe cô Tần bảo Thầy có uống thuốc. Thầy nhớ uống thuốc đầy đủ nha Thầy. Thầy phải khoẻ để qua Hiro ăn đồ ăn con nấu nữa Thầy nhé. Con còn nhiều món "tủ" lắm. Hihi. 
Lời cuối thư, con xin kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ, vui vẻ Thầy nhé. 
Thương Thầy. 

Nguyễn Huyền Anh và Đặng Thị Thanh Hương (OHARA)

Chúng con chào Thầy ạ. Chúng con là Nguyễn Huyền Anh và Đặng Thị Thanh Hương đi nhóm OHARA khoá tháng 10/2016. 
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng con xin gửi đến Thầy và Cô Hiệu trưởng, cô Nghi, cô Tần, thầy Đức cùng toàn thể các thầy cô giáo sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc. Con cảm ơn Thầy đã dìu dắt, tạo điều kiện cho chúng con, con cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ, chỉ bảo, giúp đỡ chúng con rất nhiều trong thời gian ở Việt Nam. Chúng con kính chúc Thầy, Cô hiệu trưởng cùng các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc bên gia đình và luôn tràn đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người .
Chúng con rất tự hào mình là Sinh viên Đông Du. Chúng con sẽ cố gắng để xứng đáng với điều đó.

Kính gửi: Thầy Hiệu Trưởng,Thầy Cô đang giảng dạy ở trung tâm du học sinh Bình Mỹ,Thầy Cô Trường Nhật Ngữ Đông Du.Con là: Thái Thuỷ Pháp du học sinh đi Tokyo khoá tháng 4/2014

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam con xin viết lá thư gửi về Trường. Mới đó mà đã hơn hai năm rưỡi kể từ khi con đặt chân sang nước Nhật, tự con cảm thấy đúng là thời gian trôi qua nhanh thật, giờ con đã là sinh viên năm nhất rồi. Rời xa Tokyo nhộn nhịp sau hai năm phát báo, về Tokushima sống một cuộc sống mới, chỗ này thì chắc nó quê mùa, hai lúa gấp mấy chục lần Tokyo luôn Thầy ạ. Lúc đầu chuyển về đây sống, buồn ơi là buồn, nhiều lúc nãy sinh ý định năm sau thi lại để về Tokyo sống, thích sống ở những nơi náo nhiệt để cọ sát với xã hội nhiều hơn. Nhưng mà, sống ở đây được cái giá rẻ, không phải lo toan về tài chính, tập trung nhiều thời gian cho việc học hơn. Nên dần dần con cũng quen, có dịp nghỉ lễ dài dài thì lên Osaka hay xa hơn là về Tokyo để không quên đi cái nhộn nhịp của nước Nhật.

Qua giờ lên facebook xem các hình ảnh, video về ngày 20/11 được tổ chức ở Hồ Văn Huê mà thấy háo hức, có khi đang xem clip rồi tự cười một mình cũng có Thầy ạ. Ai nấy đều sôi nổi, hào hứng tham gia các hoạt động, náo nhiệt cả khu phố đó luôn. Trong những bức hình con xem được, tình cờ thấy một tấm hình mà thật sự xúc động. Tấm hình chụp hàng ghế khán giả đang xem, ở hàng đầu tiên là Thầy Hiệu Trưởng đang ngồi xem các tiết mục, giống nhưng các bạn phía dưới, Thầy ngồi một chiếc ghế nhựa cao như mọi người, thậm chí không phải là loại ghế có dựa lưng nữa, ánh mắt có vẻ mệt mỏi nhiều, không biết có phải thời tiết Sài Gòn oi bức trong cái buổi chiều đó hay không, hay tại vì Thầy đang lo âu điều gì đó, về các thế hệ sinh viên đã sang Nhật hay chăng? Chắc Thầy còn lo âu nhiều thứ nữa về tương lai của Đông Du, nên đôi mắt mới mệt mỏi như vậy, trong cái ngày vui của nghề nhà giáo, của chính mình.

Con thì con nghĩ chỉ có hai nghề được người đời kính trọng và gọi là Thầy. Thầy thuốc, và Thầy Giáo. Con biết Thầy vấn luôn luôn tận tuỵ với công việc lái đò, đưa học trò tới bờ tri thức. Con biết Thầy luôn ôm đồm mọi thứ của Trường, vì Thầy luôn muốn mọi điều dành cho sinh viên là tốt nhất, nhưng con mong Thầy cũng cố gắng quan tâm đến sức khoẻ của mình nhiều hơn ạ, thấy Thầy luôn luôn khoẻ mạnh là niềm vui của con, của tất cả các sinh viên Đông Du và của tất cả Thầy Cô Đông Du.

Nhân Hiến Chương ngày Nhà Giáo Việt Nam, con cũng chúc cho tất cả Thầy Cô Đông Du, chúc Cô Nghi, Cô Duyên, Thầy Thành có được nhiều niềm vui trong công việc, trong cuộc sống không chỉ riêng trong ngày hôm nay, mà còn trong tất cả những ngày khác nữa ạ.

Cuối thư con xin chúc Thầy Hiệu Trưởng luôn luôn khoẻ mạnh để đạo tạo nên lớp thế hệ tốt về cả kiến thức và cả nhân cách đạo đức. Con chúc Thầy chúc Cô luôn khoẻ mạnh để dạy dỗ chúng con.

Thư đã dài nên con xin dừng bút ở đây.

Kính gửi Thầy Hiệu Trưởng cùng toàn thể các thầy cô. Con tên là Phạm Thị Ninh, du học sinh tại Hiroshima.

Hôm nay nhân ngày nhà giáo Việt Nam, con xin gửi thư chúc mừng tới Thầy, Cô hiệu trưởng cùng toàn thể các thầy cô tại Đông Du

Con xin kính chúc Thầy Cô hiệu trưởng và các thầy cô có sức khỏe dồi dào. Con luôn cảm ơn Thầy Cô đã dạy bảo con và luôn theo dõi chúng con kể cả khi chúng con còn ở Việt nam cũng như khi đã sang Nhật. Chúng con sẽ luôn cố gắng học tập, sinh hoạt và bảo ban, giúp đỡ nhau và cùng nhau cố gắng ạ.

CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN BÌNH MỸ VỀ NGÀY HỘI TRI ÂN THẦY CÔ

5:30 sáng, từ Trung tâm Bình Mỹ, 30 sinh viên chúng em về Trường chính ở Hồ Văn Huê để tham gia nhảy sạp, chơi trò chơi của Hội thao, thi Sakubun, thi Kể chuyện, thi Hán tự, phụ làm bếp và sắp xếp bàn ghế. Mệt nhưng vui ơi là vui!

Chúng em còn được Thầy Hiệu trưởng quan tâm hỏi "Buổi trưa ăn gì? Hay là ra quán ăn Nhật gần đây ăn đi. Đổi khẩu vị đi. Không đắt lắm đâu". Chúng em cảm thấy hạnh phúc khi được Thầy gợi ý như vậy. Nhưng chúng em gặm bánh mỳ tạm thôi ạ, để dành bụng buổi chiều đi ăn ở các gian hàng ẩm thực. Chúng em cũng có 2 gian hàng: HOẢ DIỆM SƠN - bán thịt nướng xiên que, LÃNH BĂNG CUNG - bán thức uống hoa quả với đá bào.

Đầu giờ chiều, tất cả 155 sinh viên Bình Mỹ đều có mặt. Việc đầu tiên là cùng nhau TRI ÂN và biếu quà. Những món quà mà chúng em đã tranh thủ làm vào giờ nghỉ suốt từ tháng trước với tất cả lòng biết ơn. Bức tranh làm bằng HẠT GẠO QUÊ HƯƠNG. Báo tường với chủ đề “KHÁT VỌNG MẶT TRỜI" - lấy hoa Bồ Công Anh làm điểm nhấn với hy vọng những ước mơ của chúng em sẽ như những cánh hoa bay cao bay xa và ngọn gió nâng cho những cánh hoa đó chính là Thầy Cô. Chúng em chân thành biết ơn sự dìu dắt, chỉ dạy của Thầy Cô.

Sinh viên Đông Du chăm học mà chơi cũng tích cực. Anh Bùi Đức Mạnh đạt giải nhì Hán tự 2136 chữ. Chị Lê Thị Linh đạt giải nhì Phát biểu Sakubun N2. Ở Hội thao và các trò chơi, chúng em cũng giành được rất nhiều phần quà. 
Chập tối, chúng em đã có một đêm văn nghệ đầy sôi động và ý nghĩa. Có rất nhiều giọng hát hay ơi là hay. Em còn nhớ giọng hát của anh Duy Khương, chị Bảo Ngọc, anh Nguyễn Vỹ. Tiết mục Beatbox cực kỳ thú vị. Ấn tượng nhất là tiết mục nhảy Bống Bống Bang Bang của Thầy Cô người Việt và người Nhật. Chúng em cũng tham gia 4 tiết mục: Yosakoi, Việt Nam ơi, Những điều Thầy chưa kể và Soranbushi. 
Đây là đêm mà chúng em có thể vui chơi hết mình với đầy đủ các cung bậc của cảm xúc. Là đêm để tất cả sinh viên Đông Du cùng nhau hướng về cảm ơn tấm lòng nhiệt huyết của Thầy Cô.

Các anh chị Sempai ở nước Nhật xa xôi cũng bày tỏ lòng biết ơn với Thầy Cô bằng những video báo cáo tình hình học tập, bài hát và lời chúc tốt đẹp. Kohai chúng em vui khi nhìn thấy Sempai vẫn khỏe mạnh, học tốt, và sinh hoạt tốt. Hôm nay, còn có những anh chị Sempai về thăm Thầy Cô: vợ chồng anh chị Cẩm Huy (K.05), anh Hà (K.06), anh Duy (K.07), anh Tuấn Anh (K.05), vợ chồng anh Hoàng - chị Nhung K.04)....

Nhìn những thành công và thành tựu mà các anh chị đi trước đã đạt được, nhìn niềm vui và tự hào ánh lên trong mắt Thầy Hiệu trưởng khi giới thiệu về các anh chị, chúng em thấy bản thân mình cần quyết tâm, cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện đạo đức và nhân cách để tiếp bước thành công, xứng danh là SINH VIÊN ĐÔNG DU./.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Trò chơi dân gian


Thi Phát biểu Sakubun Kể chuyện Hán tự

Gian hàng


Tri ân


Văn nghệ

Phát thưởng

Nhật Ngữ Đông Du Thứ Bảy 19.11.2016

 

 

 

HOẠT ĐỘNG CHUẨN BỊ CHÀO MỪNG 20-11-2016

Cảm nghĩ sau ngày thi Hán Tự sơ cấp tại Hồ Văn Huê của bạn Hoàng Anh Tùng, lớp A1, Trung tâm Bình Mỹ.

Vậy là ngày thi sơ tuyển đầu tiên cuộc thi Nhật Ngữ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 của Đông Du đã kết thúc trong biết bao cảm xúc, lo lắng có, thấp thỏm có, hồi hộp có, và hơn hết là chúng em đã có một ngày thi hết sức vui vẻ và bổ ích tại trung tâm Hồ Văn Huê.

Năm giờ sáng, kouhai chúng em cùng các sempai thức dậy, chuẩn bị sửa soạn đồ đạc để lên đường đi thi, đúng 5h30, tất cả đã tập trung đông đủ và bắt đầu xuất phát theo đúng kế hoạch. 7 giờ, mọi người đã có mặt đầy đủ tại Hồ Văn Huê, sau khi ăn sáng, chúng em cùng các sempai lên phòng thi ổn định chỗ ngồi sớm, chuẩn bị tâm thế thật tốt cho cuộc thi. Đúng 8 giờ sáng, vòng loại cuộc thi Hán Tự sơ cấp chính thức bắt đầu. Khi nghe các thầy cô giám thị thông báo quy chế thi, chúng em đã có chút lo lắng vì năm nay, cuộc thi diễn ra theo hình thức khác hoàn toàn so với vòng loại năm ngoái. Nếu như vòng loại năm ngoái diễn ra trong 20 phút, ai viết được nhiều hán tự, đúng và đẹp sẽ được chọn thì có vẻ như vòng loại năm nay khá khắt khe với chúng em và có tính cạnh tranh cao hơn. Vòng loại tổng cộng có 3 vòng thi, sau mỗi vòng sẽ loại trực tiếp thí sinh, không những vậy, 3 vòng thi với nội dung thi khác nhau đã đánh giá được năng lực của thí sinh dự thi một cách khá toàn diện với đầy đủ các kĩ năng chứ không chỉ là nhớ hán tự như vòng loại năm ngoái. Vòng thi thứ nhất, chúng em được nhìn hán tự trên màn hình và ghi ra âm Hán Việt, vòng 2, chúng em cũng được nhìn Hán Tự nhưng độ khó đã tăng lên vì chúng em phải ghi ra âm hiragana của chữ hán tự đó. Vòng 1 và vòng 2 là để kiểm tra khả năng nhớ hán tự, âm hiragana, khả năng phản xạ nhanh và khả năng tập trung cao độ vì mỗi chữ hán tự chỉ xuất hiện trong vài giây và kèm theo phát nhạc nên rất dễ làm thí sinh phân tâm. Vòng thi cuối cùng, chúng em được kiểm tra khả năng nghe bằng 20 chữ hán tự với độ khó tăng dần được thầy cô người Nhật trực tiếp đọc để chúng em ghi hán tự đó vào bài làm.

Vậy là vòng loại đã kết thúc. Sau cuộc thi, chúng em cùng với các sempai cùng nhau phụ giúp các thầy cô ở Hồ Văn Huê các công tác chuẩn bị rồi ra về. Vậy là buổi thi đã kết thúc. Sau buổi thi, chúng em đều nhận thức được rằng bản thân mình cần phải cố gắng hơn nữa để chuẩn bị cho vòng thi chung kết sắp tới vì trong khi thi, vẫn còn khá nhiều hán tự chúng em chưa biết nghĩa và nhớ sai, ghi sai. Đây quả thực là một cuộc thi rất bổ ích, lành mạnh, cho chúng em một cơ hội để thử thách và tự rèn luyện bản thân mình. Chúng em sẽ cố gắng hơn nữa cho vòng thi sắp tới để không phụ công dạy dỗ của các thầy cô, niềm tin của bạn bè, các anh chị sempai và tất cả mọi người.

Cảm nhận về cuộc thi Hán tự Trung cấp - Đặng Lê Nhật Anh

Sáng nay, em đã tham dự kì thi Hán tự Trung cấp tại trường Nhật ngữ Đông Du cơ sở chính Hồ Văn Huê. Lúc nhìn các bạn thi Hán tự Sơ cấp, em thấy rất hào hứng vì lúc thi còn được nghe cả nhạc nữa. Nhìn những người bị loại ra khỏi phòng thi, em cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy những thí sinh Bình Mỹ vẫn trụ lại được. Rồi khi phần thi của sơ cấp kết thúc, em ngay lập tức vào phòng và chọn cho mình chỗ gần bảng nhất để thấy rõ chữ trên màn hình. Các anh chị sempai ngồi ngay sau lưng nên cũng không lo lắng lắm. Đến khi bắt đầu phần thi đầu tiên là viết âm Hán Việt, em đã tập trung hết sức để nhìn kĩ và viết cho kịp. Đôi lúc, có một vài chữ em phải suy nghĩ quá giờ đến mức chữ Hán tự khác đã hiện lên nhưng em đã bình tĩnh và nhanh chóng theo kịp để không bị mất chữ nào. Kết quả em sai 2 chữ, một là do ẩu, viết chữ “mô” thiếu mũ, hai là nhớ lầm chữ “thuật” thành “đồ”. Phần 2 thì nhiều từ vựng đã được học trong chương trình nên không khó lắm nhưng có nhiều chữ lạ, chưa bao giờ học nên em lúng túng và làm sai . Kết quả sai 6 lỗi, em tự thấy mình cần phải học thêm nhiều nữa, nhất là những âm Kun hiếm. Đến phần cuối cùng là đọc từ để viết Hán tự. Phần viết 1 chữ Hán em làm cũng bình thường, nhưng có vài chữ như chữ うつthì không tài nào nghĩ ra được. Đến phần viết 2 chữ Hán thì dễ hơn, em làm được gần hết nhưng em tự trách mình có chữ けんせつlà “kiến thiết” mà cũng không nhớ nữa.
Đối với em, lần thi dự tuyển này cũng không mấy khó khăn nhưng lại mắc nhiều lỗi ngớ ngẩn. Kì chung kết thì chắc chắn sẽ không đơn giản như vậy mà đòi hỏi phải nhớ âm Kun của nhiều chữ hơn. Đậu vào chung kết, em ý thức mình càng phải tận dụng 3 ngày trước khi thi để tập trung ôn tập và đạt kết quả cao nhất.
Em sẽ cố gắng cùng các anh chị và các bạn mang về những giải thưởng vinh quang cho Bình Mỹ.

 

Hoạt động chuẩn bị chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11- 2016

CUỘC THI HÁN TỰ - VÒNG SƠ TUYỂN CỦA HỌC VIÊN ĐÔNG DU CHÀO MỪNG NGÀY 20-11-2016

Năm nào cũng vậy, thầy và trò trường Nhật ngữ Đông Du lại háo hức tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Như mọi năm, kỳ thi Hán tự là phần thi được đông đảo các bạn học viên chào đón và tham gia nhiều nhất. Đó cũng là lẽ đương nhiên, bởi Hán tự là phần quan trọng nhất của việc học tiếng Nhật.

Đúng 8 giờ sáng ngày 16-11-2016, vòng thi sơ tuyển đã được tiến hành. Nửa đầu chương trình là phần thi của các bạn thuộc khối sơ cấp, và phần sau là của các bạn thuộc khối trung cấp. Không khí đông vui, nhộn nhịp, háo hức không thua gì ngày hội, số học viên tham gia đông hơn so với dự kiến. Tuy một số bạn đi trễ, bàn ghế còn chưa đủ, nhưng điều đó vẫn không làm giảm đi sức nóng của cuộc thi.

Đầu tiên, giáo viên gửi lời chào mừng đến các bạn học viên đã tham gia cuộc thi. Sau đó, phổ biến thể lệ thi. Cuộc thi năm nay có 3 vòng.

Vòng 1 là vòng thi đơn giản nhất, nhưng mức độ loại trừ thì rất cao. Màn hình hiển thị chữ Hán, các bạn học viên viết ÂM HÁN VIỆT vào giấy bài làm. Có tất cả 100 chữ. Khác với các kỳ thi năm trước, năm nay trong quá trình làm bài luôn có âm nhạc đồng hành cùng các bạn. Nhưng càng về cuối, âm nhạc càng dồn dập, tạo cảm giác cạnh tranh quyết liệt, cùng với thời gian hiển thị của mỗi chữ chỉ khoảng 4 giây, vì vậy những bạn học bài không cẩn thận sẽ không làm được.

Sau khi kết thúc vòng 1, giáo viên thu bài và phát lại để các bạn tự chấm bài chéo cho nhau. Cô Nương thay mặt Ban Hán tự, đọc đáp án cho các bạn kiểm tra. Trước khi công bố kết quả vòng 1, nhà trường đã gửi đến mỗi bạn 1 món quà nhỏ, để thay lời cảm ơn vì đã tham gia cuộc thi này. Bạn nào cũng thích thú với món quà nhỏ này.

Vòng 1 đã kết thúc với kết quả như sau:

+ Khối sơ cấp: từ 49 bạn => chọn ra 23 bạn
+ Khối trung cấp: từ 46 bạn => chọn ra 27 bạn

Các bạn học viên đã xuất sắc vượt qua vòng 1 lại tiếp tục “chiến đấu” ở vòng 2.

Lúc này, số lượng thí sinh trong hội trường đã giảm đi một nửa, nhưng khí thế chiến đấu thì không hề suy giảm, sự cạnh tranh giữa các thí sinh lại càng tăng lên.

Vòng 2 lại càng quyết liệt hơn vòng 1. Ở vòng này, các bạn nhìn chữ Hán tự viết sang HIRAGANA, kèm theo nhạc có lời. Mức độ khó tăng lên, thời gian mỗi chữ là 8 giây, âm nhạc thì càng lúc càng dồn dập, bạn nào bị cuốn theo điệu nhạc thì có thể sẽ bỏ lỡ nhiều chữ Hán tự.

Kết thúc vòng 2, các bạn tiếp tục chấm bài chéo cho nhau, và đạt được kết quả như sau:

+ Khối sơ cấp: từ 23 bạn => chọn ra 13 bạn
+ Khối trung cấp: từ 27 => chọn ra 18 bạn

Để thay đổi không khí, những bạn đã chiến đấu anh dũng và xuất sắc trụ lại, đã cùng giáo viên Ban Hán tự chụp hình lưu niệm.

Vòng 3, đương nhiên là vòng khó nhất. Các bạn thí sinh sẽ nghe giáo viên người Nhật đọc từ vựng và viết từ vựng đó vào giấy bài làm bằng Hán tự. Đối với phần thi này, các bạn phải vận dụng nhiều kỹ năng như nghe hiểu, và còn kỹ năng viết nữa, mới có thể vượt qua được vòng thi này. Quả nhiên là vòng thi khó nhất! Các bạn học viên vò đầu, bứt tóc mỗi khi gặp chữ khó. Nhưng rồi, các bạn cũng đã hoàn thành tốt phần thi của mình.

Và xin chúc mừng các bạn sau đây đã xuất sắc vào vòng chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 19-11-2016.

+ Khối sơ cấp:

1. Trần Hoàng Quân (DHS – Bình Mỹ)
2. Phan Thị Thu Ngân (CT2C1 - Hồ Văn Huê)
3. Vương Hoàng Hà Vy (PC5B1 – Minh Khai)
4. Nguyễn Thị Ngọc Huyền (CT3S1 - Hồ Văn Huê)
5. Lê Ngọc Khánh Vân (PC4A – Phù Đổng)
6. Nguyễn Thị Quỳnh Dao (PC4A – Bàu Cát)
7. Hồ Lầy Nhìn (CT2C – Bàu Cát)
8. Cao Lê Minh Thảo (PC4A – Phù Đổng)
9. Hoàng Anh Tùng (DHS – Bình Mỹ)
10. Nguyễn Thị Xuân Hương (CT3C - Hồ Văn Huê)

+ Khối trung cấp:

1. Đặng Lê Nhật Anh (DHS – Bình Mỹ)
2. Bùi Đức Mạnh (DHS – Bình Mỹ)
3. Bùi Thị Kim Châu (CT4S1 - Hồ Văn Huê)
4. Trần Thị Thuỳ Dương (DHS – Bình Mỹ)
5. Trần Minh Nhật (CT6S - Hồ Văn Huê)
6. Phạm Trần Sơn (CT5C - Hồ Văn Huê)
7. Trần Quang Duy (CT7S - Hồ Văn Huê)
8. Nguyễn Thị Thảo (CT6S - Hồ Văn Huê)
9. Võ Minh Nhật Anh (NC – Minh Khai)
10. Nguyễn Thị Ly Ly (NC – Minh Khai)

Hẹn gặp lại các bạn vào ngày thi chung kết nhé!

 

Bên cạnh cuộc thi hán tự, cuộc thi Kể chuyện cũng được các bạn nhiệt tình hưởng ứng.

Chúc mừng các bạn có tên dưới đây đã lọt vào vòng Chung Kết phần thi kể chuyện bằng tiếng Nhật.

1. VÕ PHAN QUỲNH ANH PC9B (MK)
2. BÙI THỊ HỒNG THUỶ - CT3 (BC)
3. ĐINH GIA THIÊN - DHS (Bình Mỹ)
4. NGUYỄN XUÂN HỮU - DHS (Bình Mỹ)
5. HUỲNH LÊ THUỶ TRIỀU - PC7A (MK)
6. VÕ ĐĂNG KHOA - PC5B2 (MK)
7. HOÀNG MẠNH LINH - CT6 (HVH)
8. NGUYÊN THIÊN THANH VÂN - CT3S1 (HVH)

P/s: giờ thi của các bạn ở vòng Chung kết là từ 9h45 -11h nhé. Cố gắng làm tốt nhất có thể các bạn nhé (*^_^*)

Và đây là hình ảnh cuộc thi viết tập làm văn (Sakubun) dành cho 2 khối sơ trung cấp (N3) và trung cấp (N2)


Chúc mừng các bạn của phần thi Sakubun N3 và N2 đã được chọn vào vòng chung kết

作文N2:

1. NGUYỄN ANH BỈ - CT6 (HVH)
2. CHÂU MINH PHƯƠNG - PC9 (MK)
3. KHƯU BỬU THỊNH - PC11A (MK)
4. TRẦN MINH ĐẠT - PC11A (MK)
5. LÊ THỊ LINH - DHS BM
6. NGUYỄN QUỐC HƯNG - CT6 (HVH)

作文N3:

1. LÊ HOÀNG HƯƠNG - CT4S1 (HVH)
2. PHAN THỊ BÍCH HOA - CT4S1 (HVH)
3. CAO HOÀNG GIA - CT4C (HVH)
4. NGUYỄN VIỆT HOÀNG SƠN - CT4C (HVH)
5. NGUYỄN CHÂU NHƯ QUỲNH - PC7A (MK)

P/s: cả nhà nhớ đến ủng hộ cho bạn mình ở phần thi Chung kết nhé

Phần thi Chung kết của nhóm Sakubun bắt đầu từ 8h đến 9h30 nhé cả nhà (*^_^*)


Các Thầy Cô nhóm Hội Thao đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội chính (^O^☆♪


Ban phụ trách gian hàng đang họp hành chuẩn bị bán buôn

Ban văn nghệ với vòng biểu diễn sơ tuyển

Mong ngày hội thật vui và ý nghĩa!

Hân hoan chào đón tất cả các bạn đến với mái trường Đông Du.


 

LỄ KỶ NIỆM THÀNH LẬP 25 NĂM NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

CẢM XÚC TRONG TÔI
Kỷ niệm 25 năm thành lập Nhật Ngữ Đông Du, tất cả không đơn giản chỉ trong 2 từ “kỷ niệm”. 25 năm thành lập, 25 năm ấp ủ bao nhiệt huyết, nuôi nấng thành tài bao thế hệ, 25 năm thắm đậm tình thầy trò sâu sắc.
Sáng cuối tuần, cái thời điểm mà với bao người chỉ đơn giản là một buổi sáng với café, hàn huyên, lướt web…Nhưng đối với thành viên của gia đình Nhật Ngữ Đông Du là một buổi sáng thật sự ý nghĩa, một sự háo hức, mong đợi đã được ấp ủ từ bao ngày dài trước đó. Buổi lễ diễn ra tại “Nhà hát Bến Thành”, nơi ấy đã hội tụ những đứa con gia đình Đông Du. Trong không khí tưng bừng ấy, từ xa xa em đã thấy một màu xanh quen thuộc, màu xanh của niềm tin và hy vọng tràn ngập khắp một không gian. Khi bước chân vào nhà hát, em đã cảm nhận rõ hơn không khí náo nhiệt của một ngày hội. Tràn ngập khắp khán phòng là màu áo xanh hòa cùng những màu sắc rực rỡ của các vòng hoa đính kèm bao lời chúc mừng. Bất chợt, lòng em cảm thấy thật may mắn khi là học viên của Nhật Ngữ Đông Du.
Buổi lễ tưng bừng với các bài ca múa đặc sắc của các em sinh viên ở Bình Mỹ, thể hiện lòng yêu nước, ý chí phấn đấu, học hỏi và hướng đến tương lại. Sau các tiết mục, tiếng vỗ tay tràn ngập khắp khán phòng. Em tin chắc các bậc phụ huynh tham dự buổi lễ ngày hôm đó, có con sắp lên đường đi du học với sự đào tạo và hỗ trợ của Đông Du, sẽ rất tự hào, vui mừng khi nhìn con mình trưởng thành hơn, giỏi hơn với sự dạy dỗ của quý Thầy Cô và chắc chắn họ sẽ an tâm để những chú chim non của mình bay xa đến xứ lạ để học tập.
Hoành tráng là thế nhưng cả khán phòng đều lặng đi nghe tấm lòng, tâm sự của Thầy khi Thầy dặn dò các sinh viên. Đó là lời dặn của một người Thầy, người Cha, người Ông đã bôn ba, không ngại khó khăn thành lập và phát triển Nhật Ngữ Đông Du, đào tạo bao thế hệ sinh viên nên người có ích cho Đất Nước. Nước mắt em đã lặng lẽ rơi và em nhìn quanh khán phòng cũng có rất nhiều người rơi nước mắt vì cảm động và cảm phục.
Thời gian, tuổi tác có thể làm mòn tất cả, nhưng ở Thầy lòng nhiệt huyết với nghề, lòng yêu nước, khát khao công hiến cho Đất Nước không bao giờ mòn, mà theo dòng thời gian trôi, nó càng mãnh liệt hơn nữa. “Học không vì bản thân, mà để phục vụ quê hương, đất nước”. Lời thầy dặn, cũng là mục tiêu chung của gia đình Đông Du. Con thuyền Đông Du đã đưa bao thế hệ sang học tập nơi nước bạn, một nơi có điều kiện tốt hơn, nhưng rồi những đứa con ấy cũng quay trở về làm việc, phục vụ nước nhà vì lẽ các anh chị ấy là thành viên của gia đình Đông Du và là những đứa con mà Đông Du đã đào tạo cả về kiến thức lẫn ý thức dân tộc.
Sau khi tham dự buổi lễ, em cảm thấy mình thật hãnh diện khi được là học viên của Nhật Ngữ Đông Du, không giống với bất kỳ một nơi nào khác, Đông Du mang một màu sắc riêng, các giảng viên của Nhật Ngữ Đông Du dạy với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, yêu học sinh, nếu ví đời học sinh như một tờ giấy trắng, thì đa phần học viên của Đông Du đã đi làm, đi học ở các giảng đường Đại học, tờ giấy ấy đã xô bồ biết bao dòng chữ, việc viết kiến thức lên giấy trắng đã khó, thì việc chen những dòng kiến thức, làm cho nó in đậm, không phai nhòa trên tờ giấy xô bồ kia lại càng khó hơn nữa, nhưng đó là công việc của những giảng viên ở đây, âm thầm, lặng lẽ, nhưng họ luôn cố gắng vì học viên của mình.
Buổi lễ tuy đã kết thúc, nhưng nó vẫn cứ để lại trong lòng em một thứ cảm xúc mà khó xác định được, chỉ biết được em cảm thây vui, tự hào, tràn đầy lòng quyết tâm sau khi tham gia buổi lễ. Sau khi biết rõ hơn những gì mà Nhật Ngữ Đông Du đã làm và trải qua, không phải trên một con đường trải đầy hoa mà là một đoạn đường dài với bao thăng trầm, bao giọt mồ hôi và công sức của bao người, em càng tin tưởng và yêu mến hơn nữa nơi mà mình đang theo học và em thất sự yêu mến Đông Du, yêu quý Thầy Cô. Em xin cảm ơn tất cả những gì mà Đông Du và quý Thầy Cô đã mang lại cho chúng em.
Em xin kính chúc quý Thầy Cô dồi dào sức khỏe, kính chúc Nhật Ngữ Đông Du luôn thành công và phát triển trong sự nghiệp lèo lái con đò kiến thức cho thế hệ trẻ.
LÊ THẢO NGUYÊN
Lớp PT5/2A khóa 96 - Trung tâm Hồ Văn Huê.

 

BÀI CẢM NHẬN LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

Trong không khí tưng bừng của lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Nhật Ngữ Đông Du, cùng với lễ tiễn các bạn sinh viên lên đường sang Nhật du học. Em thật vinh dự vì được là một trong những đại diện các bạn học viên đang học tại trường Đông Du, tham dự buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường.
Thật xúc động khi nghe Thầy Hiệu Trưởng dặn dò các bạn sinh viên chuẩn bị rời quê hương sang nước bạn học tập, em ghi nhớ nhất câu Thầy nói: “ Học không phải vì bản thân, mà học để phục vụ quê hương, đất nước”. Và thật hãnh diện khi thấy được quy mô rộng lớn, cùng với thâm niên đào tạo của ngôi trường em đang học. Trước đây, em nghĩ đến trường chỉ đê lấy kiến thức tiếng Nhật rồi về, chẳng thấy cần thiết phải gắn bó với điều gì, và hầu như chưa bận tâm đến quá trình phát triển của ngôi trường mình đang học.Nhưng sau khi tham dự lễ kỷ niệm 25 năm em không còn có suy nghĩ đó nữa. Em cảm thấy rất hãnh diện khi học tại Đông Du, và em muốn nói lớn với mọi người mình đang học tại Đông Du.
Trong buổi lễ ấy, em cứ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Em thật sự bất ngờ khi xem được những tiết mục nhảy, múa của các bạn du học sinh trình diễn. Thật công phu và hoành tráng!!! Để có những tiết mục hoành tráng như vậy, đó quả là một quá trình tập luyện siêng năng và nghiêm túc. Thật ngưỡng mộ các bạn có thể vừa học vừa tập luyện nhưng kết quả học tập luôn tốt. Cảm nhận được điều đó, em cũng thầm cảm phục công lao của các Thầy Cô giáo đã tận tình dạy dỗ, truyền đạt tất cả những kiến thức trong học tập cũng như những kiến thức cần thiết để các bạn có thể hòa nhập cuộc sống mới nơi xứ lạ.
Hơn cả sự bất ngờ là sự hãnh diện. Điều làm em hãnh diện nhất khi học tại Đông Du là được thấy thành quả đào tạo sinh viên du học của trường. Đó là các anh, chị cựu du học sinh của Đông Du. Sau khi di du học, các anh chị đã làm đúng như lời Thầy Hiệu Trưởng dặn là "...quay về phục vụ nước nhà, đưa đất nước đi lên xứng danh với các cường quốc năm châu...". Các anh chị ở mọi miền đất nước đã tề tựu về trường để cùng nhau nhớ lại những năm tháng đã qua, những lời dặn dò của Thầy Cô, những bon chen trong cuộc sống nơi xứ lạ. Và cuối cùng, sau bao nỗ lực là con đường tương lai tươi sáng với thành công mà các anh chị đang có. Cảm ơn các anh chị đã cho em một động lực mới để cố gắng hơn trong cuộc sống vốn đầy khó khăn và phức tạp này.
Cuối cùng, cho phép em được kính chúc Thầy Hiệu trưởng cùng quý Thầy Cô luôn mạnh khỏe - hạnh phúc, luôn giữ mãi được tình yêu nghề trong trái tim mình. Đồng thời em xin chúc cho trường Đông Du ngày càng phát triển hơn trong sự nghiệp trồng Người. Thêm nữa, tôi xin chúc cho các thế hệ học viên trường Đông Du luôn đoàn kết, yêu thương và thành đạt.
ĐỒNG THẢO NHI
Lớp PC3S khóa 96 trung tâm Hồ Văn Huê

 

 

 

 

Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng - KHAI GIẢNG KHÓA 25

Trung tâm Nhật ngữ Đông Du Đà Nẵng
Khai giảng các lớp tiếng Nhật khóa 25, ngày 09 - 11 - 2015

* Đặc biệt:
- Lớp tiếng Nhật Trung cấp đầu N3 (Giảm 10% học phí)
- Lớp luyện thi N3, N2
- Lớp Kaiwa Sơ - Trung
- Lớp tự học

Đang nhận ghi danh!

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐÓN TIẾP CÁC BẠN HỌC VIÊN THAM GIA KHÓA HỌC.


 

 

Lễ hội 20-11-2015