Tin mới

CẢM NGHĨ CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH CÓ CON THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

CẢM NGHĨ CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH

CÓ CON THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

 

1. Quảng Nam, 26/5/2018

Tôi là phụ huynh cháu Trần Thị Yến Trinh (Quảng Nam), đi Đại học Shinshu khóa tháng 4/2018. Đây là vài dòng cảm nghĩ của tôi về Chương trình Du học Đông Du.

Thật sự, lúc đầu, khi cháu xin bố mẹ cho đi du học Nhật Bản, chúng tôi đã rất phản đối. Từ nhỏ đến lớn, mặc dù đã xa nhà ở kí túc xá 3 năm cấp 3, nhưng cháu vẫn còn rất vô tư, giờ bỗng dưng cháu lại đòi bố mẹ cho đi nước ngoài, chúng tôi đã rất lo. Nhưng cháu một mực xin đi, tính nó rất bướng, chúng tôi cũng không thể cản con nó được. Ngày ra Đà Nẵng dự thi, tôi vừa mong nó đậu, vừa lại không mong.

Sau khi nghe thầy cô nói chuyện trực tiếp trước ngày thi, về mục đích và quan điểm của nhà trường, tôi mới an tâm phần nào. Biết tin cháu đậu, tôi đã rất vui, nhưng rồi lo lắng không biết xa nhà, sống tự lập, cháu nó sẽ ra sao, nhiều đêm nằm suy nghĩ không biết liệu con mình chọn con đường này là đúng hay sai.

Cho đến ngày vào thăm con ở Trung tâm đào tạo du học sinh Bình Mỹ, là lễ nhập môn của con và cũng là lễ tiễn của các anh chị đi trước, tôi được cảm nhận thực tế về những gì ở đây, về những đứa nhỏ cứ gặp ai là cũng cúi đầu lễ phép chào hỏi, tôi thấy con mình cũng là một trong những đứa trẻ ấy, nó còn lăng xăng chạy đi phụ công việc cho lễ tiễn nữa, tôi cảm thấy rất vui, vì trông con lanh lợi hơn hẳn. 
Cháu cũng kể ngoài giờ học, nó tham gia ban sửa chữa điện trong trường, được các anh chị chỉ cho rất nhiều thứ. Nghe cũng buồn cười, mà cũng có chút tự hào về con mình.

Chúng tôi đi tham quan nơi con học, không khí trong lành, nhiều cây xanh, lại yên tĩnh và tách biệt với đô thị, thật đúng là một nơi quá tốt để rèn luyện và học tập, càng yên tâm về nơi này hơn.

Sáu tháng sau cháu trở về quê ăn Tết, và chúng tôi đã biết mình không sai khi cho con theo học Đông Du. Cháu hết gầy còm, dáng dấp nhanh nhẹn, đụng việc gì ở nhà cũng làm, cách nói chuyện cũng khác nữa, có phần chững chạc hơn nhiều.
Cháu kể nhiều thứ về trường, về những điều cháu được học ở Đông Du, về bạn bè và thầy cô. Ngày cháu vào lại chúng tôi đã không còn lo lắng nhiều như đợt trước nữa.

Sau đó, cháu quyết định xin ở lại học lớp 18 tháng để học tập và rèn luyện nhiều hơn, và xin học bổng vào trường đại học của Nhật ngay khi còn ở Việt Nam.

Ngày xưa đến giờ, việc học tập của con, chúng tôi để nó hoàn toàn tự quyết định, vì chúng tôi thực sự cũng không biết nhiều bằng cháu, cũng là chân lấm tay bùn, từ nhỏ đến lớn nó toàn phải tự học.
Chúng tôi chỉ biết cố hết sức làm lụng cho cháu ăn học. Nó nghĩ đến hoàn cảnh gia đình nên mới xin ở lại lớp 18 tháng, mong đạt được học bổng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Biết cháu nó được giảm học phí đến 2 lần, chúng tôi thực sự rất biết ơn nhà trường. Và tin cháu được đi Đại học Shinshu chúng tôi vui mừng khôn xiết.

Chúng tôi thực sự cảm ơn Thầy Cô hiệu trưởng và các thầy cô rất nhiều. Thầy cô đã cho con chúng tôi một cơ hội, một con đường mới. 
Thầy cô đã dạy cho các con bằng cả tấm lòng, bằng tất cả tri thức và kinh nghiệm.

Cháu đã qua Nhật được 2 tháng, tôi mừng vì thấy cháu đang thích nghi với môi trường tốt, sinh hoạt ăn uống cũng tự lo cho bản thân được. Hơn hết là, còn có cả một tập thể Sinh viên Đông Du luôn sẵn sàng giúp đỡ các cháu những khi khó khăn. Giờ cháu đang là sinh viên dự bị Đại học Shinshu, vẫn chưa đậu Đại học chính thức, chúng tôi quyết sẽ cố gắng hết sức lo cho cháu ăn học.

Chúng tôi rất cảm ơn Chương trình Du học Đông Du, cũng rất cảm kích lý tưởng của Thầy Cô hiệu trưởng và nhà trường. Chúng tôi mong rằng chương trình này sẽ ngày càng được biết đến nhiều hơn, đào tạo được nhiều lứa học sinh ưu tú, xuất sắc về đạo đức lẫn học tập. Chúng tôi kính chúc Thầy Cô sức khỏe và thành công trên con đường dẫn dắt và phát triển Đông Du.

Nguyễn Thị Hoanh - 01203530592

 

2. Thanh Hóa, ngày 20/5/2018

Cho con đi du học Nhật Bản là giấc mơ của rất nhiều gia đình tại Thanh Hoá quê tôi, gia đình tôi cũng có giấc mơ như thế.

Câu chuyện gia đình tôi bắt đầu vào năm 2014 khi chúng tôi biết được Trường Đông Du qua lời giới thiệu của một người bạn. Chúng tôi đã quyết định cho con thi vào Chương trình Du học Đông Du. Từ khi làm hồ sơ cho đến khi vào Nam Định thi, cả gia đình đều thấp thỏm trông ngóng. Thế rồi may mắn đã đến khi cháu đậu.

Hai bố con chuẩn bị đồ đạc, lên đường vào TP.HCM nhập học. Khi bước chân vào Trung tâm đào tạo du học sinh của Đông Du ở Bình Mỹ, Củ Chi - hai bố con thực sự rất bất ngờ. Trường học nhưng lại không giống trường học, không gian như ở nhà vậy. Ở lại cùng con hai ngày, mà cứ như ở trong một gia đình. 
Học sinh khi gặp phụ huynh đều cúi chào kính cẩn. Các anh chị khóa trước chào đón, chăm sóc, chỉ bảo từ cách đi đứng, ăn uống cho các em như anh em trong một gia đình. Thật sự khi đấy, trong tôi đã có một niềm an tâm và tin tưởng khi gửi con mình vào đây.

Nói về thầy cô thì ngoài việc đào tạo về tri thức, thầy cô còn dạy cả những điều mà không một trường học nào dạy được. Từ việc sống chân thật, đoàn kết, đến nâng cao ý thức của từng cá nhân. 
Cách truyền đạt của thầy cô không phải là sự dịu dàng hay khen ngợi mà là sự nghiêm khắc.

Trung tâm Bình Mỹ như một đại gia đình, có Thầy cô như những người làm cha, làm mẹ, các học sinh như anh chị em trong nhà.

Điều làm cả gia đình tôi bất ngờ là sau 6 tháng, con trai của con trở về gia đình ăn tết. Cháu đã trưởng thành hơn hẳn. Quần áo tự giặt, cọ chùi phòng tắm, nhà vệ sinh, giành lấy việc rửa bát. Ngày tết khi quan sát con đi chơi cùng bạn bè, tôi đã thấy con biết suy nghĩ hơn hẳn các bạn, lời ăn tiếng nói cũng chỉnh chu hơn rất nhiều.

Tôi không thể ngờ được chỉ qua 6 tháng, cháu đã thay đổi nhiều như thế. Lúc ấy tôi đã nghĩ, việc cho con vào học tại Đông Du là quyết định đúng đắn nhất tôi từng làm.

Thế nhưng mà, khi xác định cho con thi vào Chương trình Du học Đông Du thì phụ huynh phải xác định tinh thần là một khi đã vào trường, là phải phấn đấu hết mình, không biết mệt mỏi. Không còn được học thong thả như ngày còn học cấp 3 nữa.

Sau một năm học tập tại Bình Mỹ, rồi cũng đến ngày cháu được phái cử đi du học tại Nhật. Tuy là đã sang Nhật, nhưng nhà trường vẫn liên lạc thường xuyên với cháu. Mỗi lúc cháu lo giấy tờ, nhà trường vẫn tận tình giúp đỡ.

Sau 2 năm học tập tại Nhật Bản, cháu cũng đã đậu được Đại Học Quốc Lập. Đây là niềm hạnh phúc lớn mà gia đình chúng con có được. Nhưng để cháu đậu được đại học như ngày hôm nay thì rõ ràng, nền móng mà cháu có được là nhờ Thầy hiệu trưởng, các thầy cô tại Bình Mỹ xây dựng nên.

Và rồi, gia đình đã quyết định cho thêm cháu đầu đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam vào học tại Đông Du 8/2017. Đến bây giờ, cháu đã học được 10 tháng và gia đình vẫn luôn tin tưởng vào sự giáo dục, vào định hướng tương lai của các thầy cô Đông Du.

Gia đình chúng con xin chân thành cảm ơn Thầy Cô hiệu trưởng, các thầy cô tại Trung tâm Bình Mỹ đã chăm sóc dạy dỗ các cháu được trưởng thành như bây giờ. Kính chúc các thầy cô ngày càng đào tạo được nhiều sinh viên ưu tú, vun đắp cho giấc mơ du học của các thế hệ học sinh Việt Nam.

Phụ huynh Trần Văn Thủy 

Số đt : 094 8391136

 

3. Vĩnh Phúc, ngày 19/5/2018.

Cách đây gần hai năm, con trai Hoàng Anh Tùng nhà tôi tốt nghiệp lớp 12, có hỏi ý kiến và xin phép Bố Mẹ được đi du học Nhật Bản. Con đã tự tìm hiểu về hoạt động và mô hình đào tạo của Chương trình Du Học Đông Du.

Chúng tôi cũng nhất trí với nguyện vọng của con, nhưng thật sự là lúc đó chúng tôi cũng chưa định hướng được phải làm như thế nào. Khi con nhận được giấy báo thi tuyển và lịch phỏng vấn của Đông Du, gia đình tôi đã đưa con từ Vĩnh Phúc đến TP. Hải Dương để thi tuyển và tham dự buổi phỏng vấn giữa gia đình và nhà trường.

Sau khi được gặp Thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe và các Thầy cô tại Hội đồng thi, nỗi lo lắng trong tôi đã giảm đáng kể. Điều mừng nhất là con trai tôi đã trúng tuyển, cháu đã đậu hệ A theo tiêu chí tuyển chọn của nhà trường.

Trung tâm đào tạo du học sinh của Đông Du nằm ở Bình Mỹ, Củ Chi - là nơi tôi đã đưa con vào nhập học ngày 1/8/2016.

Tâm trạng tôi lúc đó vui có, buồn có. Vui vì con đã bước đầu tìm được con đường thực hiện ước mơ của mình, buồn vì phải xa con, lo lắng không biết con có vượt qua được những nội quy khắt khe của nhà trường hay không, có theo được cường độ học tập cao như vậy không và nhiều những nỗi lo khác nữa.

Một tháng thử thách cũng đã qua và con đã đạt kết quả tốt, được chính thức công nhận là sinh viên của trường Nhật Ngữ Đông Du. 
Vậy là con quyết định học ở Đông Du (mặc dù lúc bấy giờ con đã có kết quả đỗ ĐH Y Hà Nội và được tuyển thẳng vào ĐH Y Hải Phòng).

Theo dõi từng bước của con, được thấy thành quả con đạt được trong học tập và rèn luyện, tuy chỉ mới bước đầu thôi nhưng cũng làm cho gia đình bớt đi nỗi lo lắng.

Trong thời gian học tập, con đã tìm hiểu về các phương án để làm sao đỗ đại học Nhật Bản và có học bổng. Nhờ sự phân tích của Thầy hiệu trưởng và các Thầy Cô, con đã mạnh dạn chọn hệ 18 tháng để theo học và quyết tâm đậu đại học Nhật Bản khi còn học tại Đông Du.

Sau 18 tháng học tập và phấn đấu, giờ đây con đã đạt được kết quả như ý muốn là được học bổng tuyển thẳng vào Đại học Quốc lập Tokushima Nhật Bản.

Để tỏ lòng biết ơn, gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thầy Cô hiệu trưởng và tập thể các Thầy Cô trường Nhật Ngữ Đông Du đã dạy dỗ, chăm sóc, truyền thụ các kiến thức để cho con có được thành quả ngày hôm nay. Kính chúc Thầy Cô có được sức khỏe thật tốt, hạnh phúc và luôn thành công.

Chúc cho Nhật Ngữ Đông Du luôn vững mạnh và tiến xa hơn nữa.

Cảm ơn Trung tâm Bình Mỹ - nơi học tập và đào tạo thật tuyệt vời.

Nguyễn Thị Nga.

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

4. Hà Nội, ngày 16/5/2018

Lần đầu tiên tôi biết đến Chương trình Du học Đông Du là vào lúc con gái tôi đang học Đại học năm thứ nhất. 
Ngày hôm đó, con đã nói với cả gia đình rằng rất muốn đi du học và đã kể cho mọi người nghe về Chương trình Du học Đông Du.

Quả thực, ban đầu khi mới nghe con kể, cả gia đình chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Ở Hà Nội lúc đó, cũng có rất nhiều trung tâm đưa đi du học Nhật Bản mọc lên, quảng cáo rầm rộ nhưng đến khi tôi tìm hiểu thì họ chỉ đưa người sang để xuất khẩu lao động chứ không thực sự để đi học.

Chính vì vậy khi nghe con nhắc đến Chương trình Du học của trường Đông Du, tôi đã nghĩ rằng làm sao có thể có một chương trình tốt đến như vậy mà lại chẳng vì một mục đích lợi nhuận nào cả.

Tôi và cả gia đình đã ngăn cản cháu và cũng khuyên con rằng con chỉ cần tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam rồi đi kiếm một công việc ổn định là được rồi. 
Kể từ ngày hôm đó, tôi thấy con rất buồn bởi con vẫn luôn nói rằng ước mơ của con là được đi du học. Mặc dù bị gia đình ngăn cản, nhưng con vẫn nhất định không chịu từ bỏ ước mơ đó.

Ngày ngày, mỗi lúc rảnh rỗi con lại kể cho tôi nghe về Đông Du, về những người bạn, về những anh chị mà con quen đã theo học trong Đông Du, về ước mơ của con và tại sao con lại chọn theo học Chương trình Du học này để thực hiện ước mơ của mình.

Thời điểm đó, tôi cũng đã bắt đầu tìm hiểu về Chương trình Du học Đông Du qua các nguồn thông tin trên fb và trên web của nhà trường. Tôi cũng không quên tìm hiểu phản hồi của những phụ huynh đã và đang có con theo học tại Đông Du. 
Cho đến lúc đó tôi mới thực sự tin rằng chương trình này thực sự rất tốt và cũng vô cùng ngưỡng mộ lý tưởng đào tạo nhân tài cho đất nước của Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hoè. Chính vì vậy tôi đã không ngần ngại mà quyết định cho con nộp hồ sơ để tham gia kì thi xét tuyển vào tháng 7 năm ngoái (2017).

Những ngày tháng con chuẩn bị cho kì thi vào tháng 7, con vừa đi học trên trường về là lại lập tức ngồi vào bàn học để ôn lại những kiến thức cấp 3. Vào những tháng cuối con đã xin gia đình cho nghỉ tại trường Đại học để tập trung ôn thi, thời khắc ấy tôi đã thực sự thấy được sự quyết tâm của con.

Thế rồi ngày thi ở Hải Dương cũng đã đến. Lại một lần nữa đưa con đi thi, trong lòng rất lo lắng liệu con có vượt qua được kì thi đầy cam go này hay không. Sau hai ngày thi, tôi dường như đã vỡ òa vì hạnh phúc khi nghe thấy tên con được đọc lên trong buổi công bố kết quả. Tôi rất vui và tự hào vì con đã bước được bước đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Ngày 28 tháng 7 năm 2017, tôi đưa con vào nhập học tại Trung tâm Du học sinh Bình Mỹ của Đông Du. Lúc đó trong lòng tôi lại bắt đầu có cảm giác lo lắng vì lần đầu tiên con phải xa nhà, con sẽ không có bố mẹ anh chị ở bên, liệu con có thể vượt qua được tháng thử thách đầu tiên của trường hay không, liệu con có thể hòa đồng hay không, liệu con có thể học với cường độ nhiều hơn nhiều lần so với hồi còn học cấp 3 hay không? Trên đường từ sân bay vào Bình Mỹ, rất nhiều câu hỏi cứ luẩn quẩn trong đầu tôi.

Khi đến nơi, tôi đã rất bất ngờ vì Trung tâm Bình Mỹ khác với những gì tôi đã suy nghĩ. Một ngôi trường đầy cây xanh, yên tĩnh khác xa với những ngôi trường ở nơi phồn hoa đô thị. Ấn tượng hơn nữa, khi vừa bước chân xuống ô tô đã thấy các cháu sinh viên trong màu áo xanh Đông Du nhanh nhẹn, hoạt bát chạy đến cúi chào từng vị phụ huynh và tận tình hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh mới vào trường.

Nhìn thấy vậy tôi thực sự mong rằng con mình cũng sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát như vậy vì trước giờ cháu vẫn rất nhút nhát. Sau đó tôi được dẫn đi một vòng quanh trường thăm quan, tôi thấy thực sự nơi đây rất thích hợp để rèn luyện và học tập. Thầy cô, các cháu khóa trước rất nhiệt tình, chu đáo, quan tâm đến các em học sinh mới bỡ ngỡ bước vào trường. Chính vì vậy mà nỗi lo trong tôi cũng đã vơi đi rất nhiều.

Thời gian trôi qua, đến giờ cũng đã hơn 9 tháng cháu học tập tại trường. Nhờ sự dạy dỗ chỉ bảo tận tình của các thầy cô, tôi thấy con trưởng thành hơn và học tập tiến bộ qua từng ngày.

Mỗi lần con gọi điện về báo điểm thi, thấy con đạt được kết quả tốt gia đình tôi lại thấy rất vui. Càng hạnh phúc hơn nữa khi con đã thay đổi rất nhiều về thể chất, biết tự lo cho bản thân, chan hòa với bạn bè, quan tâm đến gia đình nhiều hơn và biết định hướng cho tương lai rõ ràng hơn.

Khoảng thời gian vừa rồi khi về nghỉ Tết cháu cũng đã nói chuyện với gia đình rằng cháu mong muốn có thể ở lại trường học 18 tháng và quyết tâm thi đỗ vào Đại học của Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Gia đình chúng tôi cũng đã hết sức ủng hộ vì muốn con có thể học thật vững trước khi bước sang một đất nước mới. Giờ đây tôi đã rất vui vì đã đặt niềm tin của mình vào đúng chỗ! Tôi thực sự mong rằng con sẽ học tập thật tốt và thực hiện được ước mơ trở thành kỹ sư cơ khí của mình để có thể chế tạo ra được nhiều máy móc phục vụ phát triển quê hương, đất nước.

Qua đây, xin cảm ơn Trường Nhật ngữ Đông Du, cảm ơn Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe và toàn thể thầy cô tại trường vì dành hết tâm huyết của mình để xây dựng nên Chương trình Du học này để con em của chúng tôi có cơ hội được học tập tại một môi trường tuyệt vời, chắp cánh cho các con có thể thực hiện ước mơ hoài bão của mình. 
Và hơn hết vì đã rèn luyện cho các con trở thành một người sống với lý tưởng cao đẹp, biết có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với quê hương đất nước!

Tôi mong rằng Chương trình Du học Đông Du sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, để có thật nhiều những đứa con giống như con tôi có thể có một cơ hội học tập và rèn luyện tuyệt vời.

Xin kính chúc quý thầy cô có thật nhiều sức khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết để tiếp tục sự nghiệp trồng người cao cả của mình!

PHẠM THỊ MINH THUÝ (Mẹ cháu Lê Ngọc Linh) - ĐT: 01237029374

 

5. PHẠM ĐỨC –  Đà Nẵng

Kính thưa thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hòe cùng quí thầy cô trường Nhật Ngữ Đông Du . Cứ nhớ lại tháng 5 – 2016 cách đây 2 năm , tôi tìm con đường du học cho con mà gặp du học Đông Du lòng tràn về nhiều cảm xúc . Năm nay 2018 khi con mình đã du học Nhật Bản bằng con đường Du Học Đông Du rồi ,tôi có bài viết xin cám ơn thầy cô .

DU HỌC ĐÔNG DU SỰ LỰA CHỌN DU HỌC ĐÚNG

Thực trạng khi phụ huynh muốn con du học

Đất nước Việt Nam đã hội nhập toàn cầu và trên đường phát triển khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới nên việc du học nước ngoài đã trở thành mục tiêu cho tất cả người dân ở mọi miền tổ quốc, từ thành phố đô thị lớn cho đến vùng nông thôn, miền núi xa xôi với mọi thành phần, từ những gia đình có tiềm lực kinh tế đến những gia đình có thu nhập không cao lắm, nhưng các bậc cha mẹ đều mong muốn cho con mình được đi du học nước ngoài .

Trong đó, du học Nhật Bản là sự lựa chọn hàng đầu số đông của người dân Việt Nam, bởi có rất nhiều kế sách của phụ huynh và con em phải phù hợp với tình hình điều kiện của từng gia đình hoạch định, phù hợp với nền văn hóa Phương Đông mà giới trẻ sinh viên Việt Nam vẫn ưa thích và gần gũi, đã trở thành thuộc tính lối sống con người Á Đông rất riêng trong văn hóa đa tầng của thế giới, nên sự lựa chọn du học Nhật Bản là sự quyết định đúng và phù hợp cho người Việt nam hơn mấy chục năm qua .

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT chính phủ Việt Nam, những thập niên qua cả nước cứ tăng dần tỷ lệ % về du học Nhật Bản . Năm 2016 là 38.000 người , năm 2017 tăng lên từ 4 đến 5% theo con số nầy . Đất nước Hoa Anh Đào hay còn gọi đất nước Mặt trời Mọc luôn xây dựng những chương trình học bỗng để khuyến trương người tài học giỏi, nên rất hấp dẫn cuốn hút giới trẻ quyết tâm theo học và gia đình người Việt Nam tìm cho con mình một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh ở tốp đầu những nước văn minh giàu có, đặc biệt là nền văn hóa cao, rất trọng thị đạo đức lối sống ứng xử của con người và xã hội .

Nhớ lại điều này cách đây đã 2 năm, khi đó mình chưa biết Nhật Ngữ Đông Du có trang mạng internet như bây giờ. Phụ huynh chúng tôi cứ trăn trở phân vân lựa chọn du học Nhật Bản bằng con đường nào cho yên tâm, trong khi bao trung tâm dịch vụ Đông – Tây – Tư – Công nở rộ khắp cả nước, những lời mời chào có cánh bay bỗng dành cho PHHS .

Những sự săn đón tư vấn thừa nhiệt tình đã ít nhiều làm lay động tâm trí phụ huynh để nhập cuộc cho con em mình đi du học . Chỉ cần có tiền là các tổ chức đó tuyển dụng làm hồ sơ học 3 tháng tiếng Nhật tại Việt Nam là đi ngay, trong khi muốn vào du học Đông Du phải thi tuyển kiến thức phổ thông như thi vào đại học và qua cuộc phỏng vấn đạt được mới trúng tuyển

Vượt qua khó khăn khi quyết định đến với du học đông du

Với tấm lòng của đấng sinh thành, ai ai cũng muốn con mình thành đạt dẫu cuộc đời có khổ ải nhọc nhằn bao nhiêu cũng vẫn chịu mà dành tình thương yêu bao la nuôi con và lo cho con ăn học khôn lớn . Cha mẹ sẽ hạnh phúc để được lao tâm khổ tứ ngày đêm lo tạo dựng nền tảng cho các con vô tư dồn sức để học hành, nên lặn lội tra cứu thông tin, tìm hiểu trường nào cho con du học phải đầy đủ niềm tin vững tâm .

Trong khi đó, trường Nhật Ngữ Đông Du tuyển sinh du học hằng năm lại không quảng bá hình ảnh, nên để tiếp cận được nguồn tin du học Nhật Bản này chỉ qua thực tế những phụ huynh đã có con em đi du học trước và một số hội khuyến học của tỉnh thành còn khiêm tốn thông tin bằng hình thức văn bản hành chính, nếu hội khuyến học ở địa phương nào có hoạt động thì mới biết, còn không thì xem như thông tin du học này không đến .

Sự thật là như vây, chúng tôi đến các trường phổ thông trung học, một số công ty tư vấn du học trực tiếp trong Ngày Hội việc làm tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp ở Đà Nẵng nhân kỳ hội trại đoàn, trại văn hóa dân gian lứa tuổi 18, trại hè thanh niên với ước mơ, con đường lập nghiệp khi các học sinh sắp tốt nghiệp phổ thông, hay những EVENT WORLD VIETNAM … cũng không thấy có chương trình quảng cáo tư vấn du học đông du .

Mù mờ phân vân đưa ra quyết định du học Đông Du cho con đã được chúng tôi chờ đợi đến dịp tuyển sinh thực tế tại Đà Nẵng vào ngày 17, 18, 19 tháng 7 năm đó, mà sau này tôi biết luôn thời điểm trường Nhật Ngữ Đông Du về tuyển sinh tại Đà Nẵng hằng năm như khẳng định một thương hiệu chuyên nghiệp . Một tổ chức không phô trương băng rôn cờ hiệu, biểu ngữ mà là thực chất lặn lội khắp cả nước để tuyển sinh tìm người tài vào đào tạo đưa đi du học mai sau về phụng sự cho tổ quốc .

Các em đến Đông Du là để học, học thật sự chớ không lợi dụng để ra nước ngoài không học mà lo đi làm kiếm tiền . Dẫu tiền bạc là thứ kích thích cám dỗ ham muốn không dễ gì cưỡng lại nỗi, nhưng nó chỉ ngắn hạn với con đường lập nghiệp tương lai mà thầy cô ở Nhật Ngữ Đông Du luôn luôn căn dặn đến dốc hết lòng và truyền đạt ngọn lửa nhiệt tâm lo học thành tài .

Những vướng mắc khó khăn du học Nhật Bản và sự đầu tư cho du học sinh tại trường Nhật Ngữ Đông Du .

Nói tới du học thì có rất nhiều vấn đề, nhưng trong đó có hai việc trọng tâm đầu tiên đó là kinh tế và ngoại ngữ .

Nhận đinh này là sự cẩn trọng đưa con đi du học thời nay đã làm cho các bậc cha mẹ căn ke quyết định cho con du học nước ngoài. Trừ những gia đình kinh tế khá giả, có mối quan hệ xã hội, có định hướng cho con du học định cư diện gia đình khắp các quốc gia của mỗi trường hợp, thì du học đông du là được tư vấn rõ ràng ngay từ đầu về nguồn tài chính để lo liệu, đó là cơ hội dành cho gia đình ở nông thôn cũng có thể cho con du học , điều này chúng tôi đã trải qua và thấy rõ .

Vấn đề ngoại ngữ ở đây là tiếng Nhật , chúng tôi ở Đà Nẵng đã nhiều lần vào Trung tâm đào tạo Nhật Ngữ cho du học sinh tại Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian con mình còn học thấy các con em học rất nhiều kiến thức và kỷ năng sống , mà chú trọng là học tiếng Nhật lẫn Hán tự trong tiếng Nhật, rồi học liên tục đến áp lực với việc thi cử tiếng Nhật do nhà trường tổ chức thường xuyên cho các em thật sự vững vàng kiến thức năng lực tiếng Nhật

Khi mà các em đã đạt điểm thi trong nước rồi thì yên tâm cho những kỳ thi tiếng Nhật quốc tế do Nhật Bản tổ chức hằng năm để lấy bằng từ N5 đến N1 trong suốt từ 12 đến 18 , 24 tháng . Đó là bài toán chất lượng về con người mà du học Đông Du luôn đề cao uy tín của mình đối với các trường đại học tại Nhật Bản từ xưa đến nay . Giữ vững chí tâm, chí tài trong sáng thương hiệu sinh viên Đông Du học giỏi, chuyên cần siêng năng , đạo đức tốt .

Với cách đào tạo Nhật Ngữ kể cả ôn lại kiến thức phổ thông Toán , Lý , Hóa, sinh cho các du học sinh như vậy thì đa phần con em phụ huynh chúng tôi đều vững kiến thức để sang Nhật Bản du học, khi mà các em đã xác định việc học của mình . Điều đó các du học sinh đã tự tin giao tiếp đàm thoại thực tế với người bản xứ để nghe, để luyện thi vào đại học các ngành nghề theo hành trình du học Nhật Bản lâu dài mà phụ huynh chúng tôi đã chọn đúng con đường du học Đông Du cho con mình .

PHẠM ĐỨC

Hội Phụ Huynh Nhật Ngữ Đông Du Đà Nẵng – Tháng 5 / 2018

 

 

6. Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/6/2018
Tôi, một người mẹ có con trai đi Nhật du học theo Chương trình Du Học Đông Du vào tháng 4/2017, xin có vài dòng chia sẻ cảm nghĩ. Hai từ “Du Học” thật xa xỉ đối với gia đình tôi. Cho nên, khoảng tháng 6/2016 khi nghe con báo tin sẽ theo học Nhật ngữ tại Đông Du (chi nhánh Bình Mỹ) đã làm tôi lo lắng. Khi đấy con đã đạt trình độ Nhật Ngữ N3 và vừa mới tốt nghiệp lớp 12. Liệu con có thể thực hiện được ước mơ du học của con không? Tôi có đủ khả năng tài chính lo cho con du học ở Nhật không? .....
Thế rồi vì thấy con quá đam mê tiếng Nhật và nước Nhật nên tôi cũng cố gắng lo cho con ăn học. Chi phí tất tần tật mỗi tháng khoảng 6 ~ 7 triệu khi còn học trong nước. Tiền học 1 năm trường tiếng Nhật tại Nhật khoảng 180 triệu. Hiện tại con tôi đã đậu vào trường ĐH quốc lập Shizuoka với học bổng toàn phần cùng với   các bạn cùng khoá.
Môi trường ở Bình Mỹ đã giúp con tôi trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn. Mỗi chiều thứ bảy lên chở con về và nghe con tâm sự, tôi cảm thấy cuộc sống tập thể, nội quy của nhà trường dần giúp con vững vàng hơn trong cuộc sống tự lập sau này ở phương trời xa.
Ngày tôi tham dự Lễ nhập môn của con và Lễ tốt nghiệp của các anh chị khóa trước, trong tôi đã dâng tràn nhiều nỗi niềm khó tả. Không khí thật trang trọng. Tôi còn nhớ lời Thầy nói “Quý vị hãy tạo điều kiện cho con học, để sau này làm chủ chứ đừng để con đi làm tớ” và Thầy rất mong mỏi các học trò của Thầy trở thành người có ích cho xã hội Việt Nam.
Hôm Lễ tốt nghiệp của con tôi, không hoành tráng như Lễ nhập môn nhưng cũng đầy đủ lễ nghi.
Thầy đã hỏi cha mẹ của các sinh viên rằng: Quý vị có hứa sẽ hỗ trợ con học hành đến nơi đến chốn không? Không được để con đi làm thêm quá nhiều không? Tôi, là phụ huynh đại diện của vùng Tokyo đã đứng lên hứa với Thầy sẽ hỗ trợ cho con hoàn thành việc học tập đàng hoàng.
Tôi xin chân thành cám ơn Thầy Cô hiệu trưởng và quý thầy cô của trường Nhật Ngữ Đông Du đã dìu dắt và dạy bảo con em chúng tôi, giúp các cháu trở thành những cô cậu du học sinh vững vàng.
Xin kính chúc Thầy Cô hiệu trưởng cùng các thầy cô luôn giữ sức khoẻ và đầy năng lượng để dẫn dắt các thế hệ sinh viên sau này.
Phụ huynh của Đặng Lê Nhật Anh

 

 

第102期ドンズー岡本奨励金授与式

第102期ドンズー岡本奨励金授与式

 

2017年12月7日、第102期ドンズー岡本奨励金授与式が本校大教室で行われました。

岡本奨励金は校内で行われる期末テストにおいて、各レベル(N5,N4,N3,N2)の成績最優秀者、及び各クラスで最も優秀な成績を収めた学生に授与される奨励金です。

当日は86名の受賞者が参加しました。授賞式の前には、受賞者にリラックスして式典に参加してもらえるよう、日本人の先生達による「漢字ジェスチャークイズ」が行われました。クイズに正解した学生にはノートがプレゼントされました。正解した皆さんは、もらったノートを使って、さらに勉強を頑張ってくださいね。

そして、受賞者の緊張も取れ、笑顔が見えたところで授賞式が行われました。

開会の挨拶の後、初級N4レベルと中級N2レベルの試験結果の発表がありました。

続いて、各レベルの成績最優秀者への表彰がDUYEN先生よりありました。

そして、最後に各クラスの成績優秀者への奨励金授与と記念撮影が行われました。

今回奨励金を受賞した皆さんの日頃の努力は本当に素晴らしいです。先生達もとても嬉しく思います。本当におめでとうございました。

 

 

ドンズー日本語学校

 

TUYỂN SINH DU HỌC TẠI THÁI LAN

Học viện công nghệ Thái - Nhật (Thai – Nichi Institute of Technology - TNI) là trường đại học nổi tiếng ở Bangkok – Thái Lan, được thành lập dựa trên mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Thái Lan và Nhật Bản.

Vừa qua, học viện công nghệ Thái - Nhật đã ngỏ ý nhờ Đông Du giới thiệu sinh viên Việt Nam sang Thái Lan du học theo chương trình quốc tế (học bằng tiếng Anh), chi tiết như sau:

Chương trình tuyển sinh và học phí

Khoa công nghệ

Faculty of Engineering
Kỹ thuật số
Bachelor of Engineering, Digital Engineering Course
120,200 THB

Khoa công nghệ thông tin
Faculty of Information Technology
Phân tích dữ liệu
Bachelor of Science in Data Science and Analytics Course
117,050 THB

Khoa quản trị kinh doanh
Faculty of Business Administration
Quản trị kinh doanh quốc tế
Bachelor of Business Administration Program in International Business Management Course
115,000 THB

*** Toàn bộ chương trình học bằng tiếng Anh
*** THB: Baht TháiLan (1 THB = 0.03 USD)

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT

Có điểm TOEFL, IELTS, TOEIC (chỉ cần có điểm, không hạn chế số điểm)
Học lực khá giỏi có thể nhận được học bổng 100%, 50%, 25%


Số lượng: 1 – 2 sinh viên
Thời hạn đăng ký: 1/8/2017~28/2/2018 (Đăng ký Online)

Thông báo kết quả trúng tuyển: 7/3/2018
Thi lấy học bổng: 1011/3/2018 (Yêu cầu sang Thái dự thi)
Công bố kết quả học bổng: 16/3/2018
Nhập học: 15/8/2018

Chi tiết xin liên hệ:

Website TNI: http://inter.tni.ac.th/page/Admission
NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

 

Lịch khai giảng các khóa trong năm 2018

Lịch khai giảng các khóa sẽ mở trong năm 2018

 

KHÓA 103

Trường chính Hồ Văn Huê và các trung tâm : Thứ hai 06 / 11 / 2017

Chi nhánh Bàu Cát : Khóa 103B, Thứ hai 08 / 01 / 2018

 

KHÓA 104

Trường chính Hồ Văn Huê và các trung tâm : Thứ hai 05 / 02 / 2018

Chi nhánh Bàu Cát : Khóa 104B, Thứ hai 23 / 04 / 2018


KHÓA 105

Trường chính Hồ Văn Huê và các trung tâm : Thứ hai 21 / 05 / 2018

Chi nhánh Bàu Cát : Khóa 105B, Thứ hai 23 / 07 / 2018

 

KHÓA 106

Trường chính Hồ Văn Huê và các trung tâm : Thứ hai 20 / 08 / 2018

Chi nhánh Bàu Cát : Khóa 106B, Thứ hai 22 / 10 / 2018

 

KHÓA 107

Trường chính Hồ Văn Huê và các trung tâm : Thứ hai 19 / 11 / 2018

Chi nhánh Bàu Cát : Khóa 107B, Thứ hai 22 / 01 / 2019

Liên hệ ghi danh học tiếng Nhật / thông tin khóa học / thông tin về tất cả các hệ đào tạo tiếng Nhật :

(028) 3845 3782


Liên hệ Tư vấn du học Nhật Bản / Dịch thuật : (028) 3845 4228

 

Khối lớp CT4 với giờ học thực tế

先日、CT4の3クラスで「ホーチミン市の観光名所案内」を目的にドゥックバー教会や統一会堂、中央郵便局など、観光地の遠足をしました。
日頃付き合いのない先生とたくさん話したり、日頃あまり行かない場所へ行って説明したり、質問したりできて、学生や先生もいい体験ができたのではないかと思います。
これからも勉強したことを活かして、頑張って欲しいと思います。

各先生方の似顔絵も描いてもらったので、ここに載せておきます。

 

 

HỘI TRẠI ĐÔNG DU - PHẦN THƯỞNG CHO NHỮNG NỖ LỰC HỌC TẬP KHÔNG NGỪNG


BÀI CẢM NHẬN CỦA CÁC HỌC VIÊN ĐÔNG DU

THAM DỰ "HỘI TRẠI GIẢI THƯỞNG TIẾNG NHẬT" 12/2016

 

 


 

Kính gửi Quý Thầy Cô,
Thân chào tất cả các bạn,
Kết thúc 2 ngày vượt hơn 300 km để đến Đà Lạt cùng với các bạn học sinh đoạt giải thưởng vào ngày hội 20/11, các bạn học sinh Bình Mỹ và thầy cô của trường Nhật Ngữ Đông Du. Tôi lại trở về với ngôi nhà thân thương của mình, tắm rửa ăn cơm rồi dành một chút thời gian để online facebook. Facebook của tôi bây giờ đang ngập tràn hình ảnh của hai ngày trại. Tôi lần lượt ngắm nhìn lại những hình ảnh đó. Những nơi, những thứ mà tôi đã đến, đã làm cùng với “đồng đội” của mình.
Nhớ lắm, cái cảm giác háo hức, nôn nao chờ đợi ngày trại diễn ra của chúng tôi khi chúng tôi cùng nhau lên trường ngủ để mai khởi hành sớm.
Nhớ lắm, cái cảm giác khi tôi vừa đặt chân xuống giáo xứ K’Long Đà Lạt, những cơn gió se lạnh thổi qua, tiếng nhạc thánh ca du dương của nhà thờ, cùng những hang đá, cây thông Noel mà Cha cùng các cô chú đã trang trí. Không khí giáng sinh tràn ngập khắp giáo xứ. Nó hoàn toàn khác xa với Noel của vùng Sài Thành nóng bức.
Nhớ lắm, những trò chơi đầy bổ ích và thú vị do thầy cô người Việt và người Nhật tổ chức. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều khi tham gia. Đó không chỉ là cách sử dụng, giải mật thư, morse mà đó còn là tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ.
Tôi... sẽ nhớ mãi, hình ảnh của một “赤チーム” đầy năng động, thông minh đã tạo ra một tiết mục văn nghệ thú vị “mì ăn liền” trong đêm lửa trại ngày hôm qua, một “赤チーム” mặc dù đã thấm mệt sau 7 tiếng ngồi xe nhưng cũng đã cố gắng giải mật thư, cố gắng chạy hết sức mình đến các trạm cho bằng với các bạn Bình Mỹ.
Tôi... sẽ nhớ mãi, hình ảnh của cô Như, cô Nghi, cô Duyên, cô Hiếu, cô Nương đã cùng đồng hành, chăm lo cho chúng tôi từ miếng ăn giấc ngủ, từ trước khi trại diễn ra đến khi chuyến tham quan kết thúc. Hay hình ảnh của cô Tần, khi lửa trại kết thúc, mọi người về phòng nghỉ ngơi, nhưng cô vẫn đi kiếm nước sôi để nấu mì cho chúng tôi ăn.
Tôi... sẽ nhớ mãi, hình ảnh của các bạn du học sinh Bình Mỹ đầy nhiệt huyết năng động, luôn luôn học hết sức, chơi hết mình và trên hết là sự lễ phép của các bạn đã khiến tôi phải ngưỡng mộ và học theo.
Tất cả, tất cả những giọt mồ hôi, những nụ cười hạnh phúc của hơn 200 học sinh và thầy cô trong 2 ngày trại vừa qua, tôi sẽ không thể nào quên được. Đó sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp trong thời tuổi trẻ của tôi, để rồi sau này khi nhìn lại, tôi sẽ thấy được rằng, mình đã từng có những khoảng thời gian đầy ý nghĩa như thế cùng với những người bạn, người thầy, người cô tại trường Nhật Ngữ Đông Du !!!
Lời cảm ơn:
Để có được 2 ngày trại thú vị và bổ ích như vậy, chúng con không quên công sức của các thầy cô của trường Đông Du. Thay mặt đội 9 Hồ Văn Huê, con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với toàn thể các thầy cô người Việt và người Nhật đã dành thời gian của mình rất nhiều để chuẩn bị cho ngày trại và tham quan tại Đà Lạt.
Lời nhắn đến các bạn “赤チーム” :
Kết thúc ngày trại, mỗi người chúng ta sẽ quay trở lại với cuộc sống riêng, sẽ rất khó có dịp cho chúng ta tụ họp, vui chơi thả ga như thế này. Nhưng Thịnh hy vọng chúng ta sẽ mãi là một phần kí ức đẹp của nhau. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau cố gắng hơn nữa trong cuộc sống, trong con đường tiếng Nhật mà chúng ta đã chọn nhé.
Đối với các bạn “sắp tốt nghiệp Đông Du” thì đây là lần đầu tiên nhưng cũng là lần cuối cùng tham gia trại, nhưng đối với các bạn sơ trung cấp, các bạn sẽ còn nhiều cơ hội để tham gia hơn nữa. Thịnh hy vọng rằng 20/11 năm sau, Thịnh sẽ lại thấy một số thành viên của “赤チーム” ngày nào, tiếp tục tham gia các cuộc thi của trường, tiếp tục giành giải thưởng, tiếp tục với những chuyến đi và tiếp tục với những kỷ niệm đẹp.
Cảm ơn các bạn rất nhiều !!!
二日間本当に楽しかったです
どうもありがとうございました。
また 会いましょうね。
(Khưu Bửu Thịnh – PC11 Minh Khai – tham gia cuộc thi Sakubun – Speech )


 

Kính gửi Thầy Hiệu Trưởng,
Kính gửi Quý Thầy Cô,
Em tên Võ Phan Quỳnh Anh, đang học lớp PC9B tại Minh Khai. 
Thật là bối rối vì không biết phải bắt đầu từ đâu khi viết những dòng này, vì trong lòng vẫn còn ngổn ngang nhiều cảm xúc và niềm vui từ chuyến Hội trại vừa qua. Tuy chỉ hai ngày vỏn vẹn nhưng em đã cảm nhận và học hỏi được thật nhiều từ Thầy Cô, từ các bạn chung nhóm và các bạn sinh viên tại Bình Mĩ.
Khi đi cùng một tập thể hùng mạnh, không chỉ số lượng các bạn rất đông mà trên cả là tinh thần tập thể rất đoàn kết và gắn bó như anh em một nhà. Ấn tượng đầu tiên về buổi cơm đầu tiên ngồi ăn cùng các bạn ở BM, mọi người cùng trò chuyện vui vẻ, nhường nhịn nhau, không khí rất thân tình. Nghe các bạn kể về việc học tập và sinh hoạt thường ngày, cũng như có dịp ở cùng nhau để quan sát và học hỏi lại càng thêm yêu mến những người bạn mới này. Các bạn rất dễ thương, nhanh nhẹn, tập trung và đoàn kết khi chơi trò chơi tập thể, lịch sự và thân thiện khi gặp và chào nhau dù mới nhìn thấy nhau lần đầu, ăn uống ngủ nghỉ cũng vô cùng gọn gàng nề nếp, nhiệt huyết và hết mình trong những điệu nhảy bên lửa trại… còn nhiều và nhiều những điều khác nữa khiến em cảm thấy rất khâm phục tinh thần của Đông Du, tâm lực và sự tận tụy của những người Thầy Cô đã ươm mầm cho những hạt xanh được trổ hoa thơm như thế này.
Đúng vậy, không thể không có người trồng mà sau một đêm là có một vườn hoa. Thầy Cô là những người đã luôn bên cạnh chỉ bảo và chăm sóc cho chúng em, đã đổ nhiều mồ hôi công sức, dành tình yêu thương cho các học sinh như con, như em, như gia đình thứ hai của mình. Em thấy sự vất vả đó trong từng bữa ăn khi các Thầy Cô chẳng quản nhọc nhằn của những giờ dài trên chuyến xe đến nơi sương mù , vừa ăn trong tư thế đứng để quan sát, để hỗ trợ khi cần, vừa đi vòng quanh các bàn để hỏi han, châm thêm đồ ăn dặn mấy đứa ráng ăn cho có sức, rồi ráng ăn hết nha không được bỏ mứa đâu đó, rồi hỏi thăm các con đi có vui không… tuy không nói ra nhưng khi nhìn hình ảnh ấy em không khỏi nghẹn ngào trước tấm lòng yêu thương và bao dung ấy.
Đêm lửa trại cũng thật là vui khi được hòa mình cùng các bạn , cùng Thầy Cô người Nhật và người Việt, cùng vui trong ánh lửa với các tiết mục từ chuẩn bị từ trước hoặc tiết mục “mì ăn liền” như đội 9 của chúng em, cùng nhau hò hét nhảy múa dù chỉ biết là chúng ta cùng có niềm yêu thích tiếng Nhật và cùng học tại Mái Nhà Chung Đông Du, nhưng cùng cười và nắm tay thân thiết như anh trong nhà, như chị trong nhà, như em trong nhà, như một gia đình. Học ở trường đã lâu mà chỉ từ 20/11 năm nay em mới được gần hơn, được hiểu hơn về Nhà Trường, về Thầy Hiệu trưởng, về Thầy Cô, và cả Đại gia đình nữa. Nếu không có chuyến đi này, nếu không có những cuộc thi như vừa rồi thì ắt hẳn em sẽ không có cơ hội được hiểu hơn và thương hơn yêu hơn ngôi trường với Thầy Cô và bạn bè như ở Đông Du. 
Từ tận đáy lòng, em xin cám ơn tất cả mọi người, xin cám ơn Thầy Hiệu trưởng, người cha người thầy đáng kính của chúng em, em xin luôn ghi nhớ câu thần chú :” Học để tiến thân, học để dấn thân” mà Cha đã truyền trao, ngọn lửa ấy sẽ luôn sáng mãi như đôi mắt ngời ngời của những trái tim Đông Du. Xin cám ơn tất cả Thầy Cô đã dạy chúng em không chỉ kiến thức mà bao nhiêu điều khác trong cuộc sống nữa mà chúng em còn chưa biết, cám ơn Thầy Cô vì những giọt mồ hôi, những tình cảm sớm hôm vui buồn bên bục giảng, những sợi tóc bạc và nụ cười hiền hậu nơi khóe mắt, những tình cảm đó, người học trò như chúng em luôn luôn trân trọng và khắc ghi, những kỉ niệm mà Thầy Cô và Nhà trường đã mang đến cho chúng em, chúng em luôn mãi cất giữ trong hành trang tuổi trẻ của mình. Thầy Hiệu trưởng và Quý Thầy Cô đã vì chúng em mà cống hiến cả cuộc đời, cả trái tim. Em xin luôn ghi nhớ và mỗi khi cảm thấy nản lòng, cảm thấy kiệt sức, có ý định bỏ cuộc nào đó cả gan len lỏi thì em sẽ nghĩ về những tình cảm này, những ngọn đuốc này để không bao giờ dám buông xuôi hay mất niềm tin về cuộc sống. Vì em biết, bên cạnh vẫn luôn là hơi ấm, là vòng tay dang rộng yêu thương, lúc nào cũng nghĩ cho chúng em. 
Khi về nhà, xem lại từng bức hình, xem lại từng món quà, lật từng trang trong tập sách truyện mà nhà trường đã cùng biên soạn cho chúng em học, mới thấm thía những tấm lòng của Thầy Cô. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay thật sự là một dịp đặc biệt. Tuy là ngày Hiến chương Nhà giáo nhưng chúng em còn chưa kịp thể hiện tình cảm của mình thì đã lại càng nhận thêm được nhiều nhiều tình thương từ những trăn trở để tạo nên sân chơi từ trí tuệ đến thể lực để có được một Ngày hội hết sức thành công như thế. Em xin cám ơn Cô Chủ Nhiệm (Cô Trúc đã
ủng hộ và khuyến khích để chúng em có dũng khí tham gia ở sân chơi lần này, được dịp vui chơi và học thêm từ tinh thần học tập của các bạn. Trước hôm đi thi sức khỏe không tốt chỉ ăn cháo trắng trong 2,3 ngày, nhưng khi đến nơi, được xem các bạn trước dự thi, được gặp Thầy Cô đã dạy ở lớp trước, bỗng dưng khí thế hơn, mệt mỏi đau đớn biến mất hết, như được truyền thêm sức mạnh từ những bài giảng, những câu chuyện rất thú vị, em vẫn luôn nghĩ đến Togashi sensei dù bây giờ cô đã không còn giảng dạy ở trường nữa ), nghĩ rằng không thể không làm tốt, không hết sức và cũng không muốn tự thất vọng vì bản thân mình nên may mắn cuối cùng đã cười. Chuyến đi Đà Lạt lần này thật sự rất rất vui, rất rất bổ ích, rất rất thú vị. Em rất biết ơn những ngày qua, những kỉ niệm cùng với tất cả mọi người.

Và cũng xin cám ơn Cha Giám Đốc, xúc động trong đêm lửa trại khi nghe lời nói từ tấm lòng của Cha, hệt như cùng một cảm nghĩ một nỗi băn khoăn để cống hiến và truyền lửa giống như Thầy Hiệu trưởng, lời nói từ trái tim hướng đến trái tim vẫn luôn có một sức mạnh lớn. Và những sự hỗ trợ, cho chúng con nơi ăn chốn nghỉ, khuôn viên yên tĩnh và rất đẹp, phía sau là ngọn núi mờ trong sương sớm.. 
Phút giây hùng tráng khi 3 lời nguyện của học sinh Đông Du do các bạn đọc vẫn còn vang vang đâu đây, giữa không gian tịch mịch của Đà Lạt, hay giữa nơi chốn nào mà các bạn và em sẽ đặt chân đi đến mai này sẽ luôn như tiếng vọng nhắc nhở, như tiếng chuông tỉnh thức tâm hồn non trẻ. 
10 dòng cảm nhận nhưng khi dạm cửa để trái tim mình được cất lời thì chỉ muốn nói cho cạn, nhưng đến đây dù cũng còn đâu đó những điều chưa nói thì cũng đã thật dài, tuy không thể tránh khỏi những thiếu sót nhưng đây là tâm tình chỉ muốn gửi lời cảm ơn trân trọng và chân thành nhất đến Thầy Hiệu trưởng và tất cả Quý Thầy Cô, và tất cả mọi người. Cầu chúc Thầy Hiệu trưởng và Quý Thầy Cô thật thật thật nhiều sức khỏe, thật nhiều nhiều nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Tất cả niềm vui trong học tập và cuộc sống, sức mạnh của ý chí nghị lực, và sự đoàn kết , tình yêu thương của một gia đình lớn mà Thầy Cô đã trao tặng cho học trò chúng em, và cả 36 giờ cùng vui vừa qua là những điều tuyệt vời nhất.
“Học để tiến thân, học để dấn thân”. 

SENSEI, DOUMO ARIGATOUGOZAIMASU

( Võ Phan Quỳnh Anh – PC9B – Tham gia cuộc thi Kể chuyện )


 

Em chào các thầy cô, em là Triều - học viên lớp PC7A chi nhánh Minh Khai. Sau chuyến đi Đà Lạt lần này, em rất cảm ơn các thầy cô đã chuẩn bị chương trình cực kỳ chu đáo và nhiệt tình. Tối thứ 6 ghé Hồ Văn Huê để ngủ lại, cô Duyên có hỏi em: "Muốn tắm không? Sao, mày không đem theo xà bông gì hết hả? Rồi mày tính sao, sợ mai lên Đà Lạt lạnh quá không tắm thì giờ tắm đi. Ê nhỏ kia, đi tắm đi, chỉ chỗ cho nè!", làm em mắc cười muốn chết. Lần đầu gặp cô Oanh nhưng em cũng ấn tượng lắm, cảm ơn cô đã bất chấp quầng thâm dậy sớm chụp hình sống ảo cho tụi em và kịch liệt vẫy tay tiễn cả đoàn lên đường. Cô Như thì theo suốt tụi em từ khâu thông báo lịch trình, còn trang bị sẵn trái cây, khăn giấy; giọng cô nghe thánh thót như chim hót, với có cô đi theo thì album hình cứ gọi là lên ào ạt hehe. Mách nhỏ: Cô Nương bảo là cô Như toàn đăng hình dìm hàng cô Nương thôi. Trước giờ em chỉ biết tới cô Tần vì có lần lớp em bị bắt làm một xấp bài siêu khó - ký tên người ra đề Võ Thị Vi Tần; nhờ vậy mà cả lớp em dù chưa học với cô lần nào nhưng đều nhớ mãi tên cô. Tối thứ 7 cô còn lóc cá cho bàn tụi em, cảm ơn cô nhiều nhiều. Nhờ cô Nghi mà cả đoàn được đi thăm vườn trà, mặc dù em chen không lọt nên không xem được mấy cái máy kỹ thuật huhu. Mà cô Nghi nói chuyện vui bất kể nội dung luôn, cô nói gì tụi em cũng cười rần. Lúc em hỏi cô Nương với cô Hiếu dạy ở trường lâu chưa, tại sao lại muốn làm giáo viên của Đông Du, hai cô trả lời liền: "Vui lắm em ơi, chỉ cần thích làm thì Đông Du sẽ tạo điều kiện đào tạo cho em hết." Em cảm ơn thầy Tân và ban tổ chức đã dày công chuẩn bị trò chơi mật thư, làm tụi em "te tít tít te" căng não, nhúng nước hư hết tờ giấy thần kỳ, buộc sợi tóc ngang lưng con kiến lâu lắc mới xong, thần chú 8 chữ thì toàn tự chế... Đêm lửa trại phải nói là không thể "quằn quại" hơn nữa. Thôi bé đừng tắm nha cá sấu kia kìa.

Dù mới tiếp xúc với các du học sinh Bình Mỹ lần đầu nhưng em thấy mọi người sinh hoạt rất có nề nếp, các bạn đều năng nổ và thân thiện. Em vẫn còn nhớ các bạn nam ngồi bàn ăn tối gần bên đã hỏi thăm bàn em (lúc đó chỉ có 3 người nên còn ngồi đợi, chưa bắt đầu ăn) rồi báo lại cho các cô sắp xếp; các bạn nữ thì lẹ làng giành dọn dẹp chén bát, bảo đội Hồ Văn Huê cứ ra ngoài chơi đi, "Tụi em làm loáng cái là xong ấy mà!". Mọi người không thờ ơ với nhau dù chỉ mới gặp mặt. Các bạn đều đoàn kết và đối xử với tụi em như đã quen thân từ lâu vậy.

Em cũng xin cảm ơn các thầy cô người Nhật - thầy Nobunaga, cô Takechi, cô Yamamoto, cô Mitsunaga đã đồng hành cùng đoàn, cả cô Kanzawa đã chịu khó chơi Ma Sói bằng tiếng Nhật với tụi em đến tận 12h đêm tối thứ 6 ở trường. C:huyến đi đã mang lại cho tất cả chúng em rất nhiều cảm xúc và mở mang nhiều điều. Em cũng có cơ hội biết thêm nhiều bạn mới. Nhân đây Triều cảm ơn đội trưởng Thịnh hài hước với đội phó Phương thương yêu nha.

Em kính chúc các thầy cô và các bạn tiếp tục gắn bó với đại gia đình Đông Du, luôn hài lòng với công việc và cuộc sống. Chúc các bạn, các em du học sinh tiếp tục tận hưởng thời gian dùi mài kinh sử ở Bình Mỹ và sớm thành công với con đường mà mình đã chọn. Em sẽ ghi nhớ chuyến đi lần này, với đêm lửa trại và lòng nhiệt huyết nung nấu giữa nền đất dòng Don Bosco K'Long, đã khiến lòng quyết tâm của chúng em cháy bừng lên giữa tiết trời Đà Lạt lạnh giá. Xin cảm ơn thầy cô và các bạn thật nhiều!
(Huỳnh Lê Thủy Triều – PC7A Minh Khai – tham gia cuộc thi kể chuyện )


 

Kính gửi các quý thầy cô và các bạn học viên trường Nhật Ngữ Đông Du thân mến !

Em tên là: Phan Thị Bích Hoa, học lớp CT4S1 chi nhánh Hồ Văn Huê.
Sau đây em xin có đôi lời phát biểu cảm tưởng về chuyến dã ngoại ngày 17-18 / 12 / 2016 vừa qua.
Chuyến dã ngoại vừa qua đã mang đến cho em nhiều niềm vui lẫn sự xúc động mà có lẽ suốt cuộc đời này em sẽ không thể nào quên.
Niềm vui đó là vì nhờ có thầy cô mà em mới có dịp được đặt chân đến mảnh đất thơ mộng và xinh đẹp, đó là Đà Lạt. Dù chỉ đi có 2 ngày 1 đêm thôi nhưng đủ để cho em trải nghiệm được nhiều điều thú vị và bổ ích mà chỉ khi được học dưới mái trường Đông Du em mới có dịp. Trước khi đi thì em cũng hơi lo lắng vì em chưa có dịp tiếp xúc với các bạn học ở các chi nhánh khác cũng như các bạn sinh viên Bình Mỹ. Thế nhưng khi gặp các bạn thì mọi khoảng cách đã rút ngắn lại.Các bạn ấy rất hòa đồng và thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau. Những trò chơi như đi tìm mật thư, giải câu đố hán tự, và đặc biệt là khi cùng nhau múa hát bên lửa trại đã giúp chúng em sát lại gần nhau hơn.
Xúc động là vì những lời dạy dỗ của Cha trong đêm lửa trại đã giúp em nhận ra được nhiều điều quý giá trong cuộc sống. Đầu tiên đó là gia đình. Công ơn của bố mẹ rất lớn vì nhờ có họ em mới có thể cắp sách đến trường. Thứ hai đó là thầy cô. Thầy cô chính là người đã dìu dắt em để em có được ngày hôm nay. Không chỉ dạy chữ mà thầy cô còn dạy cho em những bài học bổ ích trong cuộc sống để làm hành trang khi bước vào đời. Cuối cùng là phải cố gắng học tập thật tốt không chỉ để nuôi sống bản thân sau này mà còn để giúp đất nước ngày ngày càng phát triển.
Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn các quý thầy cô giáo trong hai ngày qua đã chăm sóc, lo lắng cho chúng em có chỗ ăn, chỗ ở, và tạo điều kiện để chúng em được vui chơi hết mình. Một lần nữa em xin kính chúc quý thầy cô giáo có sức khỏe tốt để tiếp tục dạy dỗ chúng em và luôn vui vẻ hạnh phúc với sự nghiệp trồng người này.
(Phan Thị Bích Hoa – CT4S1 Hồ Văn Huê – tham gia cuộc thi Sakubun Speech)


 

 

Cảm nhận về hội trại sinh viên Đông Du 17-18/12/2016
Để chuẩn bị cho chuyến đi này, tôi và một số bạn khác đã ngủ lại trường đêm 16/12 để kịp giờ xuất phát đi Đà Lạt vào sáng hôm sau. Vì nhà chúng tôi khá xa trường, hơn nữa sợ nguy hiểm nếu đi ngoài đường vào lúc sáng sớm. Chắc cũng khá lâu rồi cái cảm giác ở cùng các bạn nói chuyện, chơi trò chơi tới tận khuya đó làm tôi hồi tưởng lại thời sinh viên của mình. Vui và lầy lội lắm.
Xe chở chúng tôi rời trường chính Hồ Văn Huê từ 4h30 sáng, bon bon chạy đến Dòng Don Bosco K’Long - Đà Lạt khoảng 12h trưa chúng tôi tới nơi. Đây là lần đầu tiên tôi đi Đà Lạt, với người ham đi đây đó tôi rất háo hức mong chờ. Bước xuống xe, hơi lạnh của xứ sương mù ôm trọn lấy chúng tôi, cái cảm giác mệt mỏi như tan biến đi thay vào đó là cảm giác khoan khoái lạ lẫm trước phong cảnh và không khí nơi đây mang lại.
Chúng tôi nghỉ ngơi, ăn trưa và tham gia trò chơi lớn vào buổi chiều hôm đó. Nào là giải mật mã, đi tìm kho báu với Thầy Cô người Việt,…và cũng chơi trò giải ô chữ,.. với các Thầy Cô người Nhật. Buổi tối chúng tôi chơi đốt lửa trại, các đội của sinh viên Bình Mỹ và Đội Hồ Văn Huê chúng tôi nắm tay nhau nhảy múa xung quanh lửa trại, thật là ấm áp biết bao.
Sáng 18/12 Đà Lạt đón chúng tôi bằng cái lạnh vốn có vào những tháng cuối năm, bằng những chiếc bánh giò nóng hổi, bằng hủ sữa chua ngọt ngào và bằng ly cà phê thơm lừng của xứ núi. Tôi hạnh phúc hít thật sâu khí trời nơi đây và chỉ muốn ích kỉ giữ mãi cảm giác này thôi.
Rồi cũng đến giờ chia tay. Ai cũng luyến tiếc chỉ muốn ở lại thêm cùng với bạn bè của mình, cùng hát cho nhau nghe, cùng tâm sự, cùng hết mình trong các trò chơi. Riêng đối với tôi, tuy là ngắn ngủi nhưng tôi đã sống lại thời sinh viên của mình, cháy hết mình vào đêm lửa trại .Điều mà tôi ấn tượng nhất của chuyến đi trại lần này chắc có lẽ là những lời chia sẻ của Cha xứ Dòng Don Bosco K’Long “Học để tiến thân, học để dấn thân. Tuổi trẻ chúng ta phải không ngừng học hỏi, đừng trở thành “Tỷ phú thời gian”, và sau này rời ngôi trường Đông Du dù làm công việc gì thì hãy luôn hướng tới cộng đồng. Bởi đó giống như kim chỉ nam, giống như chân lý để chúng ta sống có ý nghĩa trên cuộc đời này”. “Có tham gia những kỳ trại như thế này chúng ta mới nhận ra mình nhỏ bé như thế nào. Mình chỉ là hạt cát thôi”. Tôi như thấm từng lời từng lời của Cha vậy.
Kết thúc chuyến trại thật vui và nhiều kỷ niệm đẹp. Cảm ơn các Thầy Cô Đông Du, Cảm ơn Cha xứ, cảm ơn bạn sinh viên Bình Mỹ và các bạn đội HồVănHuê, cảm ơn Đà Lạt đã cho em một kỳ trại ý nghĩa này.
(Bùi Thị Hồng Thủy – CT3S Bàu Cát – tham gia cuộc thi Kể chuyện )


 

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, cuối cùng cũng tới ngày mà ai ai cũng mong muốn 17/12. Ngay từ đêm hôm trước, một số bạn đã có mặt ở trường, tay xách nách mang và một số thì tranh thủ đến rất sớm vào đúng ngày 17/12. Tại sao vậy nhỉ? Vâng, đó là vì chúng tôi đang chuẩn bị bước vào cuộc hành trình cho đêm Lửa trại của Trường Nhật Ngữ Đông Du, phần thưởng dành cho những cá nhân xuất sắc trong các cuộc thi chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua, như Sakubun, Kanji, Kể chuyện… Đúng 4h30 ngày 17/12 - chúng tôi, những học sinh cùng các Thầy cô của trường Đông Du xuất phát đến Dòng Don Bosco, giáo xứ K’Long Đà Lạt với những khuôn mặt rạng rỡ và tràn đầy hào hứng. Tuy chặng đường dài hơn 300km nhưng điều đó không hề làm nhụt chí chúng tôi, mà đó là cơ hội để chúng tôi có dịp trò chuyện và tìm hiểu nhau rõ hơn.
Khi đến nơi, chúng tôi quá đỗi ngạc nhiên và sung sướng với cảnh vật thiên nhiên tuyệt vời đồi núi, rồi đến cả những luống rau xanh mướt làm mát cả tâm hồn. Những phong cảnh ấy làm sao có thể thấy được ở nơi ồn ào phố thị, nơi chúng tôi ở... Thật tuyệt vời!!! Sau giờ ăn trưa, chúng tôi có khoảng 30 phút để nhìn ngắm núi rừng nơi đây và chụp thật nhiều hình để lưu giữ kỷ niệm. Khi nghe hiệu còi, chúng tôi nhanh chóng di chuyển đến nơi tập trung và nghe những lời dặn dò cho chặng đường kế tiếp, truy tìm báu vật. Đến tối chúng tôi được tham gia rất nhiều hoạt động khác như văn nghê, lửa trại. Một đêm thật ấm áp bên những người bạn của tôi.
Rồi cuộc vui tàn, nhưng sự sảng khoái và những tiếng cười giòn giã của bạn tôi, những người tôi mới quen, và của chính tôi còn vang mãi trong tim, theo tôi đến tận giấc mơ của đêm hôm ấy. 
Chúng tôi phải nói lời tạm biệt chốn thần tiên này để bước lên xe trở về trường của mình và bắt đầu một tuần mới. Bỗng nhiên bồi hồi không thể nào tả nổi. Chúng tôi đứng lại một hồi thật lâu, muốn một lần cuối được ghi lại tất cả vào tâm trí của mình những nét tinh nghịch, những nụ cười của tất cả mọi người. Tôi muốn được một lần được nhìn thấy núi rừng xanh bạt ngàn, và những con người gần gũi nơi đây. Cảnh vật thiên nhiên như níu giữ bước chân chúng tôi và làm lòng chúng tôi lưu luyến không nỡ rời xa.
Chỉ một đêm thôi, với chúng tôi không phải là một khoảng thời gian dài, nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một ấn tượng sâu sắc không thể nào quên được.Chúng tôi biết chắc một điều rằng, mai này, mỗi người trong chúng tôi sẽ có một con đường đi riêng của mình, nhưng chúng tôi sẽ mãi luôn ghi nhớ những lời mà Cha và các Thầy Cô đã dạy bảo “Học để dấn thân, học để tiến thân”. Dù cuộc sống có khó khăn, trở ngại như thế nào, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức và sẽ luôn sống làm người tử tế, vì bản thân và cũng vì xã hội.

( Nguyễn Thị Ngọc Huyền – CT3S1 Hồ Văn Huê – tham gia cuộc thi )


 

Mình là Phương, lớp PC9, lễ hội 20.11 của trường mình đã tham gia cuộc thi Sakubun speech. Nhờ sự động viên, hướng dẫn của các giáo viên Nhật và giáo viên Việt, mình đã thắng giải cuộc thi và nhận phần thưởng là một chuyến du lịch Đà Lạt 2 ngày 1 đêm. Trước khi đi, mình cứ nghĩ đi thời gian ngắn như vậy sẽ không chơi được bao nhiêu. Nhưng kết thúc chuyến đi, mình mới nhận ra điều đó là sai. Bởi chuyến đi này tuy ngắn ngủi vậy nhưng trong mình đọng lại rất nhiều cảm xúc, và mình cũng được trải nghiệm rất nhiều điều. Đó là buổi tối chơi ma sói đến khuya, ngủ lại trường cùng những người bạn mới. Đó là những lúc cùng nhau chơi trò chơi lớn, trò chơi của các giáo viên Nhật. Đó là tập nhảy 1 bài hát chỉ trong 15p để lên diễn. Đó là dưới ánh lửa trại, mọi người dù không biết nhảy nhưng vẫn tự do nhảy rất vui vẻ. Nếu so về sức mạnh tuổi trẻ và sự nhanh nhẹn thì đúng là nhóm mình thua các bạn sinh viên Bình Mỹ, nhưng điều làm tụi mình tự hào nhất là tinh thần đoàn kết không thua kém ai cả. Tất cả đều chưa hề gặp mặt trước đây, vậy mà đã cùng nhau chơi trò chơi hết sức có thể, dù chạy nhiều hơn đi bộ, nhưng chính những lúc đó mọi người đã cùng nhau trò chuyện rất vui. Thật sự mình rất vui vì đã có thêm được những người bạn tuyệt vời như vậy. Đặc biệt cảm ơn bạn Thịnh đội trưởng đã chỉ đạo mọi thứ chu đáo, đồng thời gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Thật sự đây là một chuyến đi không thể nào quên được. Em cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em có được những kỷ niệm vui như vậy.
Các bạn đang học ở Đông Du ơi, các bạn hãy tham gia cuộc thi năm sau nhé, vì nhất định sẽ có những phần thưởng, cả hữu hình, cả vô hình, vô cùng quý giá dành cho sự nỗ lực của các bạn đó nha.

(Châu Minh Phương – PC9B Minh Khai – tham gia cuộc thi Sakubun Speech)


 

Lúc này em đang ngồi trước máy tính để viết lên những dòng suy nghĩ và cảm xúc của bản thân về chuyến đi Đà Lạt cùng với thầy cô và các bạn trường Nhật ngữ Đông Du, 1 chuyến đi vô cùng ý nghĩa và quý giá đối với chúng em. Thật sự cái cảm xúc này từ lâu lắm rồi bây giờ em mới gặp lại nó.
Xe của đoàn Hồ Văn Huê xuất phát lúc 4 giờ 30 nhưng mọi người tập trung rất sớm và háo hức chụp với nhau những tấm hình kỷ niệm trước lúc khởi hành. Ai cũng rực rỡ giống như những áo màu đỏ mà các bạn mặc, màu đỏ cũng chính là màu đặc trưng của đội em. 
Sau hơn 7 tiếng, cuối cùng thầy cô và chúng em cũng đã đến giáo sứ K’Long Đà Lạt. Nơi mà thầy cô và chúng em nghỉ chân và tổ chức hoạt động tập thể.
Ấn tượng của em khi bước xuống nơi này là một cảm giác rất yên bình. Tuy Noel còn 1 tuần nữa mới đến, nhưng em cứ tưởng như nó đang hiện diện trước mặt em vậy. Cảm giác se se lạnh, cùng với tiếng nhạc thánh ca nhẹ nhàng, những hàng cây, hang đá lấp lánh ánh đèn trang trí rất hoành tráng. Em nghĩ rằng Cha và mọi người ở đây đã rất công phu và vất vả rất nhiều để làm nơi này đẹp đến như vậy.
Sau đó, thầy cô và chúng em về phòng riêng của mình để sắp xếp tư trang chuẩn bị kế hoạch trong ngày hôm đó.
Đầu tiên mọi người sẽ đi vòng quanh nơi này để chụp những tấm hình kỷ niệm. Thật sự quang cảnh nơi đây rất đẹp, làm say đắm lòng người. Bao quanh nơi đây là những dãy núi hùng vĩ, những hàng cây xanh, những bông hoa với màu sắc rực rỡ. Chúng em chụp đầy thẻ nhớ mà vẫn chưa chụp hết phong cảnh nơi đây, thật đáng tiếc. 
Sau đó các thầy cô tổ chức cho chúng em chơi trò chơi lớn. Tất cả sinh viên Bình Mỹ và học sinh Hồ Văn Huê chia làm 9 đội, chúng em là đội 9, với sắc đỏ riêng biệt và nổi bật. Thế là cuộc chơi bắt đầu, chúng em đã lấn lượt giải những mật thư khá thú vị. Tuy đây là lần đầu tiên em tiếp xúc với các bạn trong team nhưng em cảm thấy mọi người như một gia đình vậy. Giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, mọi người góp sức để cùng nhau giải mật thư. Tuy team em không được thứ hạng cao nhưng chúng em ko ai quan trọng điều đó. Cái mà chúng em rút ra được sau trò chơi này là tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, qua đó mọi người cũng đã hiểu nhau nhiều hơn.
Sau đó các thầy cô người Nhật đã cho chúng em cười thả ga với những trò chơi khá là thú vị. Dường như khoảng cách giũa khoảng 200 bạn học sinh Đông du bây giờ giống như trở về con số 0 vậy. Trên gương mặt mọi người đâu đâu cũng hiện lên một nụ cười khoái chí, cái lạnh rét của Đà Lạt cũng không làm nguội đi những ngọn lửa còn đang sung sức trong người các bạn học sinh Đông du.
Kết thúc những trò chơi tập thể, chúng em về phòng chuẩn bị cho bữa ăn tối. Một bữa ăn rất ấm cúng, mọi người cười nói rất vui, không có chút gì mệt mỏi sau khi chơi trò chơi. Ai ai cũng nói chuyện làm quen với nhau. giống như anhem vậy và Đông du có lẽ chính là một đại gia đình như thế.
Sau khi mọi người dùng bữa xong, thầy cô và chúng em tập trung đốt lửa trại. Cái lạnh ẩm của Đà Lạt dường như làm cho ngọn lửa trại yếu hẳn, và cũng làm cho ngọn lửa sung sức trong lòng mọi người cũng mờ đi. Tuy nhiên sau khi được thầy cho chơi những trò chơi vận động thì mọi người đã sung sức hơn, ngọn lửa trại cũng bắt đầu to và sáng rực hơn.
Chương trình lủa trại bắt đầu bằng những tiết mục nhảy múa của các đội thi. Đội 9 chúng em, tuy tập bài nhảy chỉ vỏn vẹn 15 phút, nhưng chúng em rất tự tin về phần thi của mình. Mọi người đã cố gắng hết sức, và thật sự rất là vui. Tiếp theo là những phần nhảy tập thể, mọi người ai ai cũng ướt đẫm mồ hôi mặc cho cái lạnh Đà Lạt như thế nào đi nữa.
Kết thúc chương trình chúng em được nhận những phần quà mà các thầy các cô đã chuẩn bị. Những phần quà rất bổ ích với chúng em.
Sau đó mọi người đứng sát lại với nhau quanh ngọn lửa trại đang tàn dần để nghe những lời dạy bảo của Cha. Cái giây phút lắng đọng ấy chắc em và các bạn không thể nào quên được. Lời dặn của Cha thật sự rất ý nghĩa đối với tuổi trẻ chúng em. Chúng em phải dùng tuổi trẻ của mình để làm những việc có ích cho gia đình và đất nước, không nên phí phạm tuổi trẻ cho những việc vô bổ. Một lần nữa, chúng em cảm ơn Cha rất nhiều.
Vậy là chương trình lủa trại kết thúc, mọi người về phòng nghỉ ngơi,kết thúc một ngày rất vui và để lại trong lòng mỗi người một cái gì đó, có thể là kinh nghiệm sống chăng.
Sáng hôm sau, chúng em dùng điểm tâm sáng. Sau đó, chúng em tập trung theo lời chỉ dẫn của thầy cô, và nói lời tạm biệt Cha. Một lần nữa chúng em cảm ơn Cha rất nhiều vì cho chúng em chỗ ăn, chỗ ở thoải mái, sạch sẽ, những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Chúng em sẽ không bao giờ quên nơi này. Tạm biệt Cha và mong sẽ gặp lai Cha vào dịp không xa.
Sau đó, thầy cô và chúng em lên xe đến hồ Tuyền Lâm tham quan. Rồi đến cơ sở chế biến mứt mua những món quà làm kỉ niệm. Tiếp theo thầy cô dẫn chúng em đi xem cây trà ô long, cây cà phê. Lần đầu tiên em được xem những quy trình chế biến cây trà ô long như thế nào. Thật sự rất hay và bổ ích.
Phải nói là đã lâu lắm rồi em mới được đi 1 chuyến du lịch thực tế như vậy. Em rất cảm ơn thầy hiệu trưởng, cảm ơn các thầy cô trường Đông du đã tạo điều kiện cho chúng em có một sân chơi đầy thú vị và bổ ích. Qua chuyến đi này, chúng em học được rất nhiều bài học cho bản thân. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt, giành được kết quả cao để năm sau có thể cùng với thầy cô tiếp tục có những chuyến đi thú vị.

( Trần Thế Hiển Nhân – PC4A Bàu Cát – Tham gia cuộc thi Hán Tự )


 

Em tên là Mỹ Linh, học lớp CT4S1. Trong chuyến đi đến Đà Lạt lần này em rất vui và háo hức, vì đây là lần đầu tiên em đi.Tuy chỉ có 2 ngày ngắn ngủi nhưng chúng em được ăn nhiều đồ ăn ngon, được tham quan nhiều cảnh đẹp , cùng chơi trò giải mật thư,và được tham gia hoạt đông đốt lửa trại , được sinh hoạt tập thể và hát cùng với nhau.Và cuối buổi tuy nhóm chúng em không đoạt giải nhưng vẫn được thầy cô phát quà. Em sẽ mãi nhớ chuyến du lịch Đà Lạt với nhiều kỷ niệm này . Qua đó em được gặp gỡ và được quen nhiều bạn trong chuyến du lịch này. Em cám ơn thầy cô đã tạo điều kiện cho tụi em được tham gia chuyến du lịch thú vị và bổ ích này.

(Đoàn Hà Mỹ Linh – CT4S Hồ Văn Huê)

 

Trong chuyến đi này đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Điều đáng nhớ nhất đối với em là hoạt động lửa trại. Xung quanh ngọn lửa, bọn em đã vui chơi hết mình để xua tan đi không khí lạnh lẽo của tiết trời Đà Lạt. Thầy cô cũng đã hỗ trợ hết mình với dàn âm thanh ánh sáng và tổ chức hoạt động rất suôn sẻ. Xung quanh ngọn lửa là những điệu nhảy hết sức sôi động của từ các bạn sinh viên Bình Mỹ, các bạn học sinh Hồ Văn Huê và cả giáo viên người Nhật. Sau khi ngọn lửa dần tắt, chúng em cùng ngồi với nhau và nói chuyện rất vui vẻ. Trong không khí ấy, tất cả niềm vui này toát lên bằng cả tính đoàn kết và thân ái của học sinh lẫn giáo viên của trường Đông Du. Cảm ơn thầy cô đã tạo cho bọn em cơ hội vui chơi dã ngoại lần này. Chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô.

(Võ Minh Nhật Anh – NC Minh Khai – tham gia cuộc thi Hán Tự )


 

Chẳng biết từ bao giờ tôi lại có hứng thú đối với những chuyến đi, dù chủ là đôi lần hiếm hoi đi "phượt" cùng lũ bạn và cùng nhau tận hưởng những tháng năm tuổi trẻ này. Tôi may mắn được có mặt trong chuyến đi Đà Lạt 2 ngày với trường Nhật ngữ của mình và tôi xem nó như một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của mình. Đà Lạt đối với tôi không phải là một đích đến xa lạ, nhưng cũng không vì vậy mà tôi bỏ lỡ một cơ hội trải nghiệm thêm những nhiều mới lạ trong cuộc sống vì khi còn bé, là con gái nên tôi được ba mẹ bảo bọc rất kỹ nên thế giới ngoài kia rộng lớn thế nào đối với tôi như là một ẩn số vậy. Điều tôi thích nhất ở nơi "thành phố ngàn thông" này là khí hậu vô cùng trong lành mát mẻ, thích hợp để nghỉ dưỡng sau những ngày làm việc, họp tập căng thẳng chốn ồn ào tấp nập. Thử nghỉ mà xem, một ngày cuối tuần mệt mỏi, bắt một chuyến xe lên Đà Lạt vào buổi đêm và đến nơi khi mặt trời vừa ló dạng, làm một tách cafe dọc bờ hồ Xuân Hương thì còn gì tuyệt vời hơn nữa? Không những vậy, Đà Lạt còn đem đến cho tôi những trải nghiệm tuổi trẻ quý giá cùng với những người bạn mới của mình. Từ một đứa mù tịt mật thư, giải mã, tôi đã bỏ túi được không ít kỹ năng sống cho riêng mình sau những vòng chơi cân não. Sau cùng đội chúng tôi không thắng nhưng tôi đã học được những bài học quý giá về tinh thần đồng đội. Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến đêm lửa trại hôm ấy, khi mà ánh lửa bập bùng xua tan đi bóng tối và cái lạnh lẽo nơi vùng núi cao này, kéo mọi người lại gần nhau hơn. Tôi thật sự cảm thấy ấm lòng. Sáng hôm sau chúng tôi được đi tham quan hồ Tuyền Lâm thơ mộng và vườn trà xanh ngát. Tôi đã chụp được nhiều bức ảnh đẹp cùng với những người bạn mới và các thầy cô người Nhật đáng yêu.~ Chuyến đi là một kỉ niệm đẹp đối với tôi, tiếc là chỉ có 2 ngày, thật sự là quá ngắn để tôi có thể có thêm những kỉ niệm đẹp với mọi người. Tuy vậy, tôi không hề thấy hối tiếc khi tham gia, vì nó giúp tôi "viết" thêm vào cuộc sống của mình những trải nghiệm mới, và tôi cảm thấy trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi. Mong rằng nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những chuyến đi như thế này! Bởi vì cuộc đời là những chuyến đi..
(Lê Ngọc Khánh Vân – PC4A Phù Đổng - tham gia cuộc thi Hán Tự ) 

 

 

 

 
 

Tập huấn giáo viên tháng 5/2016

Tháng 5 đặc biệt với sự kiện "Tuần lễ sách tiếng Nhật", hơn 12.000 bản sách nhiều thể loại được trưng bày tại nhà sách FAHASA, đáp ứng được nhu cầu học tập giải trí của đông đảo các bạn yêu thích tiếng Nhật tại Việt Nam. Tiếp theo sự kiện này, nhà xuất bản sách tiếng Nhật ASK cũng đã tổ chức buổi giới thiệu cách sử dụng tập sách "Try" dành cho giáo viên các trường dạy tiếng Nhật tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tập thể giáo viên Đông Du rất hân hạnh được cô Machida (giáo viên trường Nhật ngữ ABK, Tokyo)- trưởng nhóm biên soạn tập sách "Try", ghé thăm và dành một ít thời gian nghỉ ngơi buổi trưa hướng dẫn cách dạy đọc hiểu, cách vận dụng ngữ pháp sơ cấp theo mỗi cấp độ, nuôi dưỡng khả năng suy đoán ngữ cảnh, giúp học viên suy nghĩ trường hợp sử dụng ngữ pháp đó trong thực tế.

Sau giờ hướng dẫn giáo viên là giờ dạy mẫu trên lớp. Hai tiết học thực sự hiệu quả, tất cả học viên chăm chú hăng say phát biểu xây dựng bài.

Mong các giáo viên được dự giờ của cô tiếp thu các tinh hoa trong giờ giảng của cô, vận dụng kinh nghiệm của cô đã nghiên cứu để có được những giờ lên lớp thú vị và hiệu quả.

Chúc các học viên Đông Du học tập vui vẻ, đạt nhiều kết quả tốt trong thực tế.

 

TUYỂN GIÁO VIÊN

 

TUYỂN GIÁO VIÊN

Cần tuyển 5 sinh viên mới tốt nghiệp Cử nhân Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh ngữ để đào tạo thành giáo viên chuyên dạy luyện thi đại học (hệ Kỹ thuật).

L/L: Nhật ngữ Đông Du - 43D/46 Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, HCM.

 

CÁC BÀI PHÁT BIỂU TẠI LỄ NHẬP MÔN VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN NGÀY 12 THÁNG 9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

CÁC BÀI PHÁT BIỂU TẠI LỄ NHẬP MÔN VÀ LỄ TIỄN SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

NGÀY 12 THÁNG 9 TẠI TRUNG TÂM BÌNH MỸ

 

 

Bài phát biểu của cô Võ Thị Vi Tần - Trung tâm trưởng Trung tâm Bình Mỹ.

 

Kính thưa quý vị khách quý, kính thưa Thầy Cô hiệu trưởng, quý thầy cô giáo, quý vị phụ huynh, và các em sinh viên thân mến!

Tôi tên Võ Thị Vi Tần, đến với lễ nhập môn hôm nay, tôi xin đại diện Ban Tuyển Sinh trường Nhật Ngữ Đông Du báo cáo kết quả tuyển sinh sinh viên du học Nhật Bản niên khóa 2015-2016.

Năm nay cũng như hàng năm, trường Nhật Ngữ Đông Du cũng tổ chức thi tuyển tập trung tại 4 Hội đồng thi trên toàn quốc. Với đội ngũ giáo viên nòng cốt, có kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, chúng tôi đã chọn được những sinh viên ưu tú có học lực khá giỏi, đạo đức tốt, chăm ngoan.

Nội dung thi tuyển gồm hai phần thi.  Phần thứ nhất, kiểm tra kiến thức phổ thông các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh văn và Nghị Luận.  Phần thứ hai là phần phỏng vấn  trực tiếp.

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký thi tuyển gần 500  em. Số lượng trường nhận vào 208 em. Cụ thể như sau:

  1. Tại Hội đồng thi Nam Định:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc phía Nam sông Hồng.

+ Dự thi 145   em.

+ Trúng tuyển 65  em.

  1. Tại Hội đồng thi Hải Dương:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc phía Bắc sông Hồng.

+ Dự thi 77 em.

+ Trúng tuyển 39 em.

  1. Tại Hội đồng thi Đà Nẵng:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung.

+ Dự thi 64 em.

+ Tuyển 40 em.

  1. Tại Hội đồng thi TP.Hồ Chí Minh:

Đối tượng dự thi gồm các học sinh sinh viên tại khu vực TP. HCM và các tỉnh thành thuộc khu vực miền Nam.

+ Dự thi 120  em.

+ Trúng tuyển 64  em.

Tổng cộng trường đã tuyển được 208 sinh viên thuộc 30 tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước.

Chương trình học đã bắt đầu từ ngày 3/8/2015, cho đến nay đã hơn 1 tháng các em được học tập và sinh hoạt chung tại trường. Hiện tại, trường đã và đang xem xét thái độ học tập và sinh hoạt của các em để quyết định các em có phù hợp với tiêu chí đào tạo của chương trình hổ trợ du học Đông Du hay không?! Bên cạnh đó, cũng có em vì không quen xa gia đình, không quen với việc sinh hoạt tập thể, hoặc chưa chuẩn bị đủ ý chí nghị lực trong một môi trường mới, nên các em đã xin về.

Hiện tại tổng số sinh viên được tuyển và vẫn đang tiếp tục theo học tại trường là 178 em thuộc 26 tỉnh thành.

Sau đây, tôi xin có đôi lời chia sẻ về tiêu chí tuyển sinh sinh viên Đông Du năm nay:

Những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đã có nhiều sự ưu ái dành cho người Việt, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Vì thế, không tránh khỏi một số công ty, hoặc gia đình đã tìm đủ mọi cách để đưa con em sang Nhật với mục đích giải quyết vấn đề kinh tế, dẫn đến chất lượng sinh viên Việt Nam du học tại Nhật không được đảm bảo. Áp lực trang trải kinh phí cá nhân trên đất khách, gánh nặng gửi tiền về phụ giúp gia đình, đã đẩy các em sinh viên Việt Nam đến những hành vi phạm pháp, gây không ít tai tiếng cho quê hương, đất nước. Vì thế, việc kiểm tra khả năng tài chính để đảm bảo chi trả chi phí khi du học trở nên gắt gao hơn.

Trước tình hình này, trường Đông Du đã có những thay đổi mới trong tiêu chí tuyển sinh, với mong muốn đưa sinh viên thật sự có ý chí cầu tiến được tiếp cận với nền tri thức hiện đại ở một xã hội hiện đại, kinh tế kỹ thuật tiên tiến bậc nhất nhì thế giới như Nhật Bản.

Để thực hiện được hoài bão này, chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các Hội Khuyến Học. Tiêu chí của chương trình đào tạo sinh viên du học Nhật Bản của trường Đông Du chúng tôi là hoàn toàn không vụ lợi. Hơn nữa, chúng tôi không đào tạo cho các cá nhân mà đào tạo cho các HKH. Chúng tôi đào tạo nhân tài cho các tỉnh thành thông qua các Hội Khuyến Học. Sau khi nhận các em vào, chúng tôi đào tạo cho các em có đủ khả năng và nghị lực để sang Nhật Bản du học. Đồng thời, chúng tôi cũng thường xuyên báo cáo tình hình sinh hoạt và kết quả học tập cho các HKH. Nhiều năm qua, các bác trong HKH đã đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh của trường Đông Du được diễn ra thành công tốt đẹp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Sau đây, chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý vị những em đã trúng tuyển chương trình đào tạo sinh viên du học Nhật Bản niên khóa 2015 – 2016.

Bắc Giang                 1 em

Bắc Ninh                   3 em

Vĩnh Phúc                 1 em

Hà Nội                      3 em

Hưng Yên                 2 em

Hải Dương              18 em

Hải Phòng                7 em

Thái Bình                 5 em

Hà Nam                 16 em

Nam Định              12 em

Thanh Hóa            27 em

Nghệ An                 3 em

Hà Tĩnh                  1 em

Huế                         2 em

Quãng Trị               1 em

Quãng Ngãi            1 em

Quãng Nam          12 em

Quãng Ninh            5 em

Đà Nẵng               18 em

Khánh Hòa             1 em

Đắk Lắk                 1 em

Lâm Đồng              8 em

Đồng Nai                6 em

TP.HCM                9 em

Long An                5 em

Cần Thơ                 9 emBài phát biểu tại Lễ tiễn sinh viên khóa 48 - 2015

của cô Quang Tịnh Nghi - Phó Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du

 

Kính thưa quý vị khách quý!
Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng!
Kính thưa các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh, các em học sinh thân mến!

Tôi tên là Quang Tịnh Nghi, xin được đại diện Trường Nhật ngữ Đông Du báo cáo quá trình đào tạo của sinh viên du học Nhật Bản khoá tháng 48-2015.

Trước hết, tôi xin báo cáo: Quá trình hình thành Trung tâm đào tạo sinh viên du học Nhật Bản tại Bình Mỹ. 

Trung tâm Bình Mỹ bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 11/2011, đến nay đã được ba năm rưỡi. Nhớ những ngày đầu về Bình Mỹ, Thầy trò chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, từ việc ăn, ngủ đến tắm giặt, rồi ổn định việc học v.v…

Hôm nay, sinh viên đã được học tập trong một khuôn viên khang trang hơn, nơi ăn ngủ, phòng học thoáng mát sạch sẽ, phần nào cũng giúp cho sinh viên yên tâm học tập hơn. Bên cạnh đó, do sinh hoạt cùng nhau nên chúng tôi có thể đào tạo nếp sống, nếp nghĩ cho các em một cách bài bản hơn. Các em được chia ra nhiều nhóm, ban, có ban cán sự, tự điều hành mọi hoạt động sinh hoạt của mình, trên tinh thần: "Việc của mình thì tự mình lo, không ỷ lại người khác làm thay cho mình". Từ tinh thần đó, các em lại ý thức cao hơn về việc học, về ước mơ của mình...

Tiếp theo, tôi xin được báo cáo về: Quá trình đào tạo và quyết định phái cử lần này.

Với phương châm đưa sinh viên đi du học là phải học thật và học giỏi, Trường Nhật ngữ Đông Du luôn đặt trọng tâm vào chất lượng hơn số lượng. Vì lẽ đó, dù khả năng đưa sinh viên đi đông hơn, nhưng chúng tôi luôn khống chế, chỉ phái cử những em đã đạt tiêu chuẩn nhất định, vượt qua mọi thử thách mà Nhà trường đề ra.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào cuối tháng 7/2014, đầu tháng 8, các em từ 26 tỉnh thành của đất nước quy tụ về đây, bắt đầu chương trình đào tạo mỗi ngày tại Bình Mỹ.
Trước khi chính thức học ngoại ngữ tiếng Nhật, ôn tập Toán, Lý, Hoá, Sinh..., các em có một tuần lễ học tập đặc biệt với chủ đề: "Giáo dục định hướng". Trong tuần lễ này, các em được đích thân Thầy Hiệu trưởng dạy cho phải có ước mơ, hoài bão, phải sống hết mình, phải trung thực... như Ba lời nguyện của sinh viên Đông Du, phải biết đi du học để phục vụ đất nước chứ không chỉ học cho bản thân mình...

Các em còn được Thầy Cô dạy cách đi, cách đứng, cách ăn, cách nói..., những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng trong cuộc tập thể và khi ra ngoài xã hội. Đặc biệt, các em được học lại tiếng Việt, cách hành văn làm sao người khác có thể hiểu được.

Sau tuần lễ "Giáo dục định hướng", các em bắt đầu học tiếng Nhật, ôn tập Toán, Lý, Hoá, Sinh... Lịch học cả buổi sáng, buổi chiều, buổi tối từ thứ 2 đến thứ 7. Buổi sáng các em học tiếng Nhật, buổi chiều ôn tập Toán Lý Hoá, Sinh, buổi tối có giờ tự học và xem chương trình thời sự. Cường độ học lúc nào cũng căng thẳng, các em phải tập trung cao độ, hầu hết thời gian các em chỉ dành cho việc học tập.

Ngoài giờ học, các em có thời gian tập thể dục, làm vệ sinh vào buổi sáng, tập thể thao, văn nghệ vào buổi chiều để nâng cao thể lực, đồng thời giải toả căng thẳng để các em thoả thích vui chơi. Cuối tuần, các em được nghỉ 1 ngày và được phép ra ngoài, về thăm gia đình, người thân, đi mua sắm...

Từ mọi miền đất nước, các em phải quen sống tập thể, làm việc theo nhóm, phải nghe được nhiều giọng nói... Chúng tôi đối xử với các em bình đẳng, không phân biệt vùng miền, giàu nghèo, nam nữ. Các em cũng phải sống với chúng tôi với một cách hiên ngang, với tinh thần: "Là người con Việt Nam, yêu quê hương, đất nước, quyết tâm học tập, mai sau xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp". Đó cũng chính là tinh thần của Sinh viên Đông Du.

Sau 7 tháng học tập, các em đã có năng lực tiếng Nhật N4, có thể nói chuyện với người Nhật. Các em có thể đọc tất cả các loại sách Toán, Lý, Hoá, Sinh, Xã hội, thậm chí đủ khả năng đọc được sách chuyên môn, sách kinh tế bằng Tiếng Nhật. Ngoài ra, các em còn được học nghe chương trình tin tức bằng tiếng Nhật. Một số em đã học một năm đã có thể giao tiếp 1 cách thoải mái, đọc sách chuyên môn lưu loát.

Các em được học trên 2.000 chữ Hán, đủ để các em phát triển năng lực tiếng Nhật, học đại học và sử dụng trong công việc sau này.

Về sinh hoạt, các em đã biết tự lo cho việc của mình mà không cần bố mẹ làm thay, biết giữ gìn vệ sinh, biết chăm lo sức khoẻ, biết phân chia công việc, bàn bạc giải quyết vấn đề, biết trân trọng những điều người khác làm cho mình v.v.. Có thể nói, các em đã có đầy đủ hành trang cần thiết để không phải quá bỡ ngỡ khi du học Nhật Bản.

Kính thưa quý vị khách quý cùng quý phụ huynh.

Những năm gần đây, tình hình sinh viên Việt Nam sang Nhật du học đã có nhiều thay đổi, có rất nhiều cơ quan phái cử được lập ra. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều vấn đề của sinh viên Việt nam tại Nhật gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của người Việt Nam. Tập thể Đông Du cũng chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình đó. Vì thế chúng tôi càng phải nổ lực trong việc đào tạo cho sinh viên Đông Du có đủ bản lĩnh, đủ khả năng để biết phân biệt được việc tốt việc xấu, bồi dưỡng ý chí để vượt qua mọi cám dỗ gây cản trở con đường cầu tiến của các em. Đặc biệt chúng tôi đang có dự định phái cử giáo viên Đông Du sang Nhật để hướng dẫn trực tiếp cho các em, tư vấn những vấn đề nan giải trong những ngày đầu khi sang Nhật. Với rất nhiều khó khăn, chúng tôi sẽ phải cố gắng hơn nữa để giúp các em học tập thành tài, từ đó có cơ hội đóng góp cho đất nước. Kính mong tiếp tục nhận được sự cảm thông, hợp tác của toàn thể quý vị.

Và hôm nay, vượt qua mọi thử thách của Nhà trường, chúng tôi tự hào giới thiệu đến quý vị 55 gương mặt xuất sắc, xứng đáng với tấm vé du học. Thầy Cô đặt rất nhiều kỳ vọng vào các em. Các em hãy cố gắng vượt qua mọi chông gai, tìm đến với tri thức, để sau này trở về phục vụ Quê hương, Tổ quốc.

Và sau đây, tôi xin phép được đọc tên của 55 em được phái cử đi du học Nhật khóa 48-2015.Bài phát biểu của Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Đức Hòe

tại Lễ tiễn sinh viên du học khóa 48-2015

Kính thưa: Quý vị đại biểu, Quý vị quan khách, Quý vị Thầy Cô

Quý vị Phụ huynh, các con sinh viên thân mến,

Mỗi năm hai lần vào tháng ba và tháng chín, trường Nhật ngữ Đông Du lại tổ chức lễ tiễn sinh viên lên đường du học Nhật Bản, và lần này là đợt du học thứ thứ 48 của Chương trình Du học Đông Du, đưa tổng số sinh viên đã được Trường đưa đi du học Nhật Bản tới nay là 1735 người. Khoảng 400 người đã về nước đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp trong và ngoài nước. Đạt được những kết quả này, chúng tôi luôn luôn ghi nhớ công ơn của Ông Võ Trần Chí, cố Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, người mà tại thời điểm 24 năm rưỡi trước, khi đất nước chúng ta bắt đầu công cuộc đổi mới, đã mạnh dạn khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện Chương trình Du học Đông Du. Trong hơn 24 năm qua, chương trình đã được triển khai tại khắp mọi miền đất nước, sinh viên của hầu hết tất cả các tỉnh thành trong nước đều có tham gia. Chúng tôi xin cảm ơn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt Sở Giáo dục và Đào tạo Tp, cũng như chính quyền các tỉnh, Hội Khuyến học các Tỉnh, đã tạo điều kiện, hỗ trợ, hợp tác với chúng tôi trong việc tổ chức thực hiện. Chúng tôi cũng cám ơn Quý vị Phụ huynh, đã tin cậy giao phó con em cho chúng tôi đào tạo. Chúng tôi cũng tri ân Quý vị bạn bè, đã luôn luôn khích lệ, động viên, chúng tôi đặc biệt ghi nhớ công lao đào tạo của các Thầy cô giáo của Trường. Đây là sự nghiệp chung đóng góp cho Đất Nước của tất cả chúng ta. Chúng tôi tin tưởng rằng Chương trình Du Học Đông Du sẽ đào tạo được nhiều nhân tài xây dựng, phát triển Việt Nam.

Kính thưa quý vị,

Qua hơn hai mươi tư năm hoạt động, sau mỗi khóa nội bộ chúng tôi đều có kiểm điểm những việc đã làm, cũng như các kết quả đạt được, từ đó rút tỉa ra được nhiều kinh nghiệm quý báu, ưu điểm có, khuyết điểm cũng có, và sau đó có những thay đổi điều chỉnh, hướng tới những kết quả tốt hơn. Chúng tôi chú trọng đào tạo về Nhật ngữ, đồng bộ đủ cả 4 chức năng: đọc, viết, nghe, nói, coi chúng như mắt, như tai, như miệng, như tay của mình. Mắt, tai, miệng, tay có tốt mới mong học tập được tốt, học được bằng bè bạn. Ngoài Nhật ngữ chúng tôi cũng ôn tập, bổ sung thêm những kiến thức cơ bản sinh viên còn yếu hay chưa học, tập luyện cho các em đọc sách giáo khoa viết bằng Nhật ngữ. Không những đọc thông thạo mà còn phải đọc hiểu cho chính xác, và đọc cho nhanh như một sinh viên học đại học. Chúng tôi đã thay đổi việc trực tiếp truyền đạt kiến thức từ thầy sang trò, bằng việc thầy hướng dẫn giúp đỡ sinh viên tự học là chính, cho phù hợp với phương pháp đào tạo tại các đại học Nhật. Chúng tôi cũng giảng dậy cho sinh viên biết, chuyện học cho mình, học cho tương lai của mình, học để có kiến thức, có khả năng làm việc. Chúng tôi cũng phân tích giải thích cho các em hiểu rằng thời gian là vàng bạc, thời gian qua đi không bao giờ trở lại, và cơ hội học tập, du học chỉ có một lần trong đời, phải tận dụng thời gian và cơ hội này mà học. Chúng tôi cũng cảnh báo họ về cám dỗ của tiền bạc vật chất, có thể làm sinh viên xao lãng công việc học tập.

Xã hội Nhật Bản là một xã hội yên bình, trong đó mọi người đều biết cách ứng xử thích nghi, biết bổn phận, nghĩa vụ của từng người. Việc du học tại một xứ sở ngôn ngữ văn hóa chưa biết, lại phải tự kiếm lấy tiền ăn học, chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả khó khăn. Nhưng trước hết sinh viên phải làm sao hòa mình vào được xã hội Nhật bản và được mọi người chấp nhận. Do đó Trường cũng đào tạo cho sinh viên về ý chí nghị lực, về tác phong, đạo đức cơ bản.

Nhờ được chuẩn bị kỹ cả về kiến thức lẫn tinh thần, sinh viên Đông Du đã được xã hội Nhật, các đại học Nhật đánh giá cao, và vui vẻ giúp đỡ tiếp nhận. Chúng tôi cũng rất vui mừng thông báo với quý vị một tin mới, đó là từ năm nay, một số đại học, đặc biệt là các đại học quốc lập, đại học danh tiếng của Nhật (con số tuy chưa nhiều, nhưng chúng tôi tin chắc rằng con số này sẽ tăng dần, và tăng nhanh trong thời gian tới) đã quyết định tuyển thẳng sinh viên Đông Du tại Việt nam vào thẳng các trường của họ (không phải thông qua thời gian khoảng 2 năm học thêm Nhật ngữ và luyện thi tại Nhật). Tất nhiên sinh viên phải đạt kết quả tốt trong các kỳ thi kiểm tra của đại học, cả về Nhật ngữ lẫn những kiến thức cơ bản. Điều này có nghĩa là giá trị đào tạo của Đông Du đã được công nhận. Sinh viên không những được tuyển thẳng vào trường, mà còn được cấp học bổng trong thời gian học tại trường. Như vậy sinh viên nghèo, nếu học tốt sẽ không còn phải cực khổ vừa học vừa làm, họ có thể học tốt hơn, giỏi hơn, và quý vị phụ huynh có thể an tâm quyết định cho con đi du học khỏi phải ưu tư chuyện con mình có vào được đại học, và có thể học tốt được hay không. Con đường du học Đông Du ngày một mở rộng, ngày một chất lượng, và được mọi người công nhận, đánh giá cao.

Tiếp theo, xin phép cho chúng tôi có vài lời dặn dò sinh viên.

Các con sinh viên thân mến,

Tiễn các con lên đường, thầy vẫn thấy lo lắng thế nào đó, mặc dù nghĩ rằng, đã làm tất cả những gì có thể làm được giúp các con học tập tốt tại Nhật. Nhật ngữ của các con tương đối khá tốt so với thời gian học tập, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, để học ở đại học, còn phải học thêm nhiều nữa. Phải luyện nghe thật nhiều mới hiểu được những bài giảng của thầy. Các con phải đọc sách giáo khoa, phải làm các bài tập, liệu các con có đọc kịp với tốc độ giảng dạy của trường hay không ? Liệu các con có dành đủ thời gian cho việc đọc sách, làm bài tập hay không ? Đa số các con, gia đình không khá giả, chỉ có thể cung cấp một phần hay không cung cấp được một phần nhỏ nào các kinh phí học tập và sinh hoạt tại Nhật, các con phải tự lo vừa học, vừa làm kiếm sống. Các con có đủ sức khỏe, có đủ ý chí, nghị lực để vừa làm vừa học hay không ? Phải làm việc kiếm sống các con sẽ mất đi nhiều thời gian lẽ ra được dùng cho việc học, lại thêm mệt nhọc. Liệu các con có sắp xếp sử dụng thời gian một cách hiệu quả để học hay không, có còn đủ thời giờ, và ý chí học nữa hay không ? Việc tự học, tự học bằng cách đọc sách Trường đã khổ tâm tập luyện cho các con, không biết có còn được tiếp tục, duy trì sau khi tới Nhật hay không ? Thầy cũng lo trước các khó khăn trong cuộc sống và trong học tập, các sinh viên của Thầy có thể bị cám dỗ bởi tiền bạc, bởi vật chất, mải mê làm việc kiếm tiền mua sắm tiêu dùng hay gửi về gia đình, mà sao lãng việc học tập. Thầy lo nhiều, nhiều lắm !

Những ngày đầu tiên mới tới Nhật vô cùng quan trọng, thái độ sống và học tập, ý chí nghị lực của các con sẽ quyết định tất cả, quyết định ý nghĩa của việc du học, chất lượng học tập và cả tương lai của đời các con. Hãy học tập và sống hết mình để học như đã hứa trước khi dời Việt Nam trước bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Hãy lên kế hoạch học tập cho mình, trường kỳ cho 18 tháng tới, trung kỳ cho mỗi học kỳ, và đoản kỳ cho từng tháng, từng tuần, từng ngày, và cố gắng thực hiện bằng được kế hoạch đề ra. Hãy kiểm điểm lại những kế hoạch này sau từng tuần, từng tháng, từng học kỳ. Phải kiên quyết vượt qua các khó khăn, mệt nhọc để học. Phải làm ngay, làm đủ những chuyện cần làm, đã đề ra trong kế hoạch. Không cho phép mình tự hẹn để làm ngày mai, ngày chủ nhật này, ngày nghỉ tới. Hãy sống đầy đủ từng ngày, từng giờ, các con nhé.

Hãy nghĩ tới hình ảnh của bố mẹ, anh chị em, hình ảnh thầy cô bạn bè, hãy nghĩ tới tương lai, nghĩ tới ngày trở về. Hãnh diện hay xấu hổ, sung sướng hay khổ cực, vinh quang hay tủi nhục, tất cả tùy thuộc ở sự cố gắng, ý chí nghị lực của từng người. Không có thành công nào mà chẳng có khó khăn. Không một vinh quang nào mà chẳng có mồ hôi, nước mắt.

Thầy và các cô giáo sẽ thường xuyên qua thăm các con. Thầy cô sẽ rất vui khi thấy các con sống tốt, học tốt.

Thầy chúc các con mạnh khỏe, luôn luôn có ý chí nghị lực vươn lên, và nhất định phải học xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình, thầy cô, và bạn bè.

Chào các con và hẹn gặp lại tại Nhật Bản.

Ngày 12 tháng 9 năm 2014

Thầy Nguyễn Đức HòeBài phát biểu của Đại diện Phụ huynh học sinh

Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng.

Cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo trường Nhật Ngữ Đông Du,

Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các con thân mến,

Tôi là phụ huynh em Phùng Cẩm Nhung đến từ thủ đô Hà Nội. Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho tất cả phụ huynh của các em sinh viên du học khóa tháng 10/2015 được có đôi lời chia sẻ trong buổi lễ tiễn các con lên đường du học đầy ý nghĩa này.

Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Thầy Cô hiệu trưởng, đội ngũ các thầy cô giáo trường Nhật ngữ Đông Du. Một năm qua, Ban Giám hiệu và các thầy cô đã đón nhận các con chúng tôi vào học tại mái trường này, bồi dưỡng trí tuệ và rèn luyện đạo đức, ý chí phấn đấu cho các con. Từ những cô bé, cậu bé vô tư hồn nhiên “ăn chưa no, lo chưa tới”, chỉ trong một thời gian ngắn học tập và rèn luyện, các con đã ngày một trưởng thành, trở thành những chàng trai, cô gái độc lập, tự tin và năng động trong cuộc sống. Để đến ngày hôm nay, các con đã sẵn sáng bước vào một chặng đường mới tại một nơi hoàn toàn mới – đất nước Nhật Bản. Có được những kết quả như vậy đều là nhờ công lao dạy dỗ và chỉ bảo của Thầy Cô Hiệu trưởng, và tập thể các thầy cô giáo trường Đông Du. Thầy cô không chỉ dạy cho các con kiến thức trong sách vở mà còn dạy cho các con  bài học làm người. Chúng tôi cũng không quên cảm ơn các thầy cô quản sinh đã đồng hành cùng các con, theo dõi việc học tập và chăm sóc sức khỏe cho các con. Chúng tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn đến các cô cấp dưỡng đã dành tình cảm chăm chút cho các con từng bữa ăn ngon trong những ngày xa nhà. Những tâm huyết, những tình cảm của các thầy cô thật là đáng quý biết bao, những bậc làm cha làm mẹ chúng tôi vô cùng biết ơn và trân trọng những tình cảm ấy.

Các con yêu quý,

Ngày hôm nay, các con có cơ hội chuẩn bị thử thách bản thân tại đất nước Nhật Bản xa xôi. Các con hãy phát huy tinh thần của sinh viên Đông Du, cố gắng học tập tri thức và tu dưỡng đạo đức của mình, có ý chí phấn đấu vươn lên và một trái tim nhân ái, biết yêu thương mọi người. Dẫu biết rằng cuộc sống còn có rất nhiều khó khăn, thử thách, không phải lúc nào cũng là những thành công và chiến thắng; nhưng càng khó khăn thì các con càng cần giữ vững bản lĩnh của con người Việt Nam nói chung và sinh viên Đông Du nói riêng để vượt qua tất cả. Các con hãy nhớ rằng ở nơi quê hương Việt Nam, cha mẹ và các thầy cô luôn dõi theo từng bước chân của các con, đặc biệt là Thầy Cô hiệu trưởng luôn cầu mong các con trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công. Những thành công ấy của các con chính là sự đền đáp thiết thực nhất đối với những tình yêu và kỳ vọng của cha mẹ và thầy cô dành cho các con.

Ngày hôm nay, các con là những sinh viên Đông Du, mãi mãi các con vẫn sẽ là sinh viên Đông Du. Ở nơi đây, ước mơ của các con đã được Thầy Cô hiệu trưởng và các thầy cô chắp cánh, giờ là lúc các con sải cánh bay cao, bay xa. Nào, các chàng trai, cô gái Đông Du, cánh cửa tương lai đang chờ đón các con ở phía trước; hãy bước đến và nắm lấy những thành công các con nhé.

Cha mẹ luôn yêu thương và chúc các con lên đường bình an, gặp nhiều may mắn.

Một lần nữa, xin kính chúc Thầy Cô hiệu trưởng, toàn thể thầy cô giáo Đông Du sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho mái trường Đông Du sẽ luôn là nơi chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Phụ huynh của em Phùng Thị Cẩm Nhung - Hà Nội 

Bài phát biểu cảm nghĩ và tri ân công lao trồng người, dưỡng dục

đối với thầy cô và bậc sinh thành của đại diện sinh viên du học Nhật Bản khóa 48

 

Kính thưa quý vị khách quý.

Kính thưa Thầy Cô Hiệu Trưởng.

Kính thưa Thầy Cô trường Nhật Ngữ Đông Du.

Kính thưa quý phụ huynh, các anh chị sempai, các bạn và các em kohai thân mến.

Con tên là Lê Trung Hải. Con rất vinh dự được thay mặt cho 55 bạn sinh viên hôm nay lên đường sang Nhật Bản niên khóa 48 phát biểu cảm nghĩ của chúng con trong một năm qua sống, học tập và sinh hoạt dưới mái trường Đông Du.

Nhớ những đầu mới bỡ ngỡ bước vào trường, khi mà mọi thứ vẫn còn quá nhiều mới mẻ, chúng con từng bước được sự dìu dắt của Thầy, Cô. Khi tương lai vẫn còn là một dấu hỏi lớn, chúng con đã gặp được Thầy, Thầy vun đắp cho chúng con những ước mơ, những hoài bão, những điều mà cứ ngỡ không bao giờ làm được.

Những ngày chập chững trên con đường ước mơ của chính mình, chúng con như một tờ giấy trắng, chẳng biết phải đặt bút vẽ từ đâu. Các Thầy, các Cô đã vun vén cho chúng con từng chút, từng chút một. Ngoài việc truyền đạt cho chúng con kiến thức, Thầy Cô còn dạy cho chúng con những điều cơ bản như là tư thế ngồi, cách đi đứng, cách chào hỏi, cho đến cách sống sao cho phải đạo, sao cho được mọi người yêu quý. Thầy Cô luôn ân cần hỏi han, chăm sóc mỗi khi chúng con ốm đau, và dạy bảo mỗi khi chúng con phạm lỗi.

Ngày hôm nay, chúng con tự hào cầm giấy phái cử -  tấm vé vinh dự khởi đầu cho một chặng đường mới. Dù chặng đường phía trước còn biết bao chông gai, nhưng mang trên vai niềm tin, niềm tự hào của bố mẹ, Thầy, Cô, làm cho chúng con có thêm nhiều động lực để cố gắng hơn nữa.

Một năm qua chúng con đã cố gắng phấn đấu, hoàn thiện bản thân, không chỉ trong học tập mà còn về cả trong sinh hoạt tập thể nữa. Những điều đó đã giúp chúng con trưởng thành hơn, tự tin hơn để sang Nhật Bản du học.

Kính thưa Thầy Hiệu trưởng!

Là Hiệu trưởng với biết bao bộn bề công việc, lo toan, nhưng Thầy vẫn thường xuyên đến Bình Mỹ chăm lo cho chúng con. Thầy lo cho chúng con từ bữa ăn, từng giấc ngủ đến chỗ học. Thầy sợ đêm đông rét, Thầy lại mua thêm chăn, Thầy lo hè sẽ nóng Thầy lại bắt thêm hệ thống phun mát. Ôi! Thầy ơi! Tuổi tác Thầy đã cao lại phải lo nhiều thế! Chúng con không thể tưởng tượng nổi một người Ông, một người Cha tóc đã bạc, tay đã run mà ngày vẫn làm việc, lúc nào cũng đau đáu trong đầu những suy nghĩ làm sao để chúng con có một môi trường học tập tốt nhất. Những việc Thầy làm, những lời Thầy nói như truyền cho chúng con sức mạnh để thực hiện ước mơ của mình.  Khi Thầy sang Nhật công tác và làm việc, Thầy vẫn không quên thường xuyên gọi điện về thăm hỏi chúng con. Mỗi khi sinh hoạt chung với Thầy, Thầy kể cho chúng con nghe rất nhiều câu chuyện về những điều Thầy gặp, về những người xung quanh, về ngày xưa, về ký ức của Thầy. Đó là những bài học kinh nghiệm để chúng con vững bước hơn trên con đường mà bản thân đã chọn. Chúng con thật lòng cảm ơn Thầy.

Kính thưa Cô Hiệu trưởng!

Cô tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng Cô vẫn âm thầm bên Thầy, là hậu phương vững chãi lo cho chúng con.  Qua lời kể của các Thầy, Cô, chúng con biết được những công ơn thầm lặng mà Cô đã làm. Khi nững ngày đầu Trung tâm Bình Mỹ mới thành lập, Cô đã lo cho chúng con từ những cái xoong, cái nồi, chiếc ghế đẩu, cho đến những quyển sách trong thư viện. Cô khuyên chúng con nên đọc thêm nhiều sách để làm giàu kiến thức cho bản thân. Cô dạy từ việc sắp xếp chi tiêu cho bữa ăn, hay sắp xếp thời gian học tập như thế nào là khoa học, là hợp lý. Dù không thường xuyên đến thăm Bình Mỹ, nhưng Cô vẫn luôn suy nghĩ và âm thầm lo cho chúng con. Chúng con cảm ơn Cô.

Và chúng con cũng không thể nào quên công lao của Thầy Cô trực tiếp dạy cho chúng con, cùng sinh hoạt với chúng con trong thời gian vừa qua. Thầy Cô luôn cùng vui trong niềm vui của chúng con, luôn cùng lo trong nỗi lo của chúng con, và cùng chia sẻ với chúng con những khó khăn trong cuộc sống. Đôi lúc, chúng con đã làm Thầy, Cô phiền lòng rất nhiều bởi những nông nổi và bồng bột của tuổi trẻ. Nhưng sau những điều ấy Thầy, Cô mong cho chúng con sẽ trưởng thành hơn. Bây giờ chúng con càng phải cố gắng nhiều hơn nữa cho những công ơn đó của Thầy, Cô.

Kính thưa Cha Mẹ!

Không có lời nói nào có thể nói hết được công ơn sinh thành,  dưỡng dục và nuôi nấng của Cha Mẹ. Có câu ca dao rằng:

“Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Từ ngày được cất tiếng khóc chào đời, con biết mình mang theo một nỗi lo trong gánh nặng cuộc sống cơm áo gạo tiền của Mẹ Cha. Cả đời lam lũ, chỉ mong sao chúng con khôn lớn thành người trong hình hài vững chãi. Nhưng Cha Mẹ ơi! Chúng con nay đã khác xưa rồi, không còn bé bỏng khó bảo, khó dạy như ngày xưa nữa, chúng con đã trưởng thành, đã lớn khôn nhiều.  Mái trường Đông Du đã rèn luyện cho chúng con tự lập, tự lo ăn uống và học hành. Tuy không thể ở bên Cha Mẹ nhưng lúc nào chúng con cũng luôn nghĩ về Cha, về Mẹ, và lấy đó làm động lực để mà luôn cố gắng.

Những lời dạy bảo của Thầy, Cô, những tình cảm yêu thương của Cha Mẹ, chúng con nguyện xin mãi khắc cốt ghi tâm, ghi nhớ công ơn này.

Kính thưa Thầy Cô Hiệu trưởng!

Kính thưa Cha Mẹ!

Kính thưa Thầy, Cô!

Chung con cảm ơn Thầy, Cô người đã dành trọn công sức, tâm huyết của mình trong việc đào tạo, bồi dưỡng chúng con. Cảm ơn Cha Mẹ người đã cho chúng con hình hài khỏe mạnh để vững chãi bước vào đời. Chúng con sẽ cố gắng hết sức học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn, đủ ý chí, nghị lực để sang Nhật Bản du học và thành công.

Chúng con được học tập và đào tạo dưới mái trường Đông Du, đây không chỉ là ngôi trường mà còn là mái ấm cho sinh viên trong những ngày sinh hoạt và học tập ở đây cũng như khi đã sang Nhật Bản du học. Chúng con xin hứa, chúng con sang Nhật Bản là để học tập, rèn luyện và mang thành công, vinh quang về cho Cha Mẹ, Thầy cô và cho quê hương của chúng con.

Cha Mẹ, Thầy, Cô hãy vững tin vào chúng con nhé!

Chúng con xin chân thành cảm ơn!

 

Thầy hiệu trưởng tại Nhật tháng 5-2015

Thầy hiệu trưởng đã đến Nhật và có chuyến công tác 3 tuần.
Mục đích chính của chuyến này là giúp sinh viên ở Morioka sắp xếp lại nhà cửa, lịch sinh hoạt, lịch học. 
Các sinh viên này sẽ học tập và sinh hoạt theo sự hướng dẫn thường xuyên của Đông Du.
Đích đến là các bạn ai ai cũng đạt kết quả học tập thật tốt, thi vào các trường đại học quốc lập, nhận được học bổng và thực sự có khả năng học chuyên môn tại đại học.
Các bạn phải cố gắng rất nhiều, nhưng nếu làm được, các bạn sẽ là niềm tự hào của Đông Du, từ đó cổ vũ tinh thần học tập của các bạn vùng khác.
Thầy Thắng đang đi cùng Thầy hiệu trưởng và sẽ ở lại đây 3 tháng cùng các bạn sinh viên.


Chúc các bạn nhanh chóng làm quen với nhịp sinh hoạt mới.

30.4
Dọn nhà, lau chùi. Thầy trực tiếp chỉ huy và cùng làm.

1.5
Căn phòng sau khi dọn dẹp sạch đẹp thoải mái dùng để học chung.

Các bạn sẽ cùng nhau học: Nghe tin tức, đọc sách chuyên môn, sách tiểu thuyết, giải đề Toán Lý Hoá, ôn tập Hán tự, ôn bài trên lớp...
Sinh viên sẽ được giải đáp thắc mắc và định hướng tương lai.


Sáng 2.5.2015, 6:30~ học buổi đầu tiên.

Và cũng là ngày đầu của dịp nghỉ lễ Golden week, tất cả sẽ cố gắng học cả ngày.
Hiện có 25 bạn đăng ký sinh hoạt chung.

Morioka, buổi học chiều 8/5.

Hết lễ Golden week, các bạn lại lao vào bài học trên lớp. Về nhà các bạn tập trung học buổi sáng và buổi chiều.

Thầy hiệu trưởng khuyên các bạn nên học kỹ bài học trên lớp và chỉnh lại cách đọc sao cho không còn bị vấp.

Còn 1 tháng nữa thi Ryu. Các bạn vùng khác cùng cố gắng nhé!

Morioka ngày 11, 12/5

Thảo luận phân công phụ trách nhóm học tập. Từ giờ các bạn sẽ tự quản về giờ giấc, tiến độ, hỗ trợ nhau để cùng nhau đi lên. Giáo viên sẽ hỗ trợ về cách làm và giải đáp thắc mắc.


Đối với môn đọc hiểu và giải đề Toán, Lý, Hoá, các bạn mới rút ra được khá nhiều kinh nghiệm, biết cách tự phát hiện khuyết điểm khi làm bài. Khá nhiều bạn bị mắc lỗi trong giai đoạn đọc nhầm đề.

Tinh thần học của các bạn đang lên. Mỗi ngày với những kinh nghiệm tự rút ra.

Morioka hướng đến kỳ thi Ryu cuối tháng 6!

Thứ bảy, ngày 16/5.

Sau giờ học sáng sớm, các bạn Morioka tập họp lại nghe Thầy hiệu trưởng nói chuyện. Điều mà Thầy vẫn nhắc đi nhắc lại là: "Hãy học đi để có tương lai."

Thầy nhấn mạnh:
- Học tiếng Nhật để có thể đọc sách ít nhất 10 trang / 1 giờ.
- Ôn tập Toán, Lý, Hoá...: ngoài kiến thức có trong đầu, phải đọc kỹ sách giáo khoa để tiếp thu kiến thức mà mình chưa có.
- Tự quản nhóm học chung để không phụ thuộc vào giáo viên. Sau 2 tháng nữa Thầy Thắng về thì cũng phải tự duy trì thật tốt. Thầy Cô Đông Du sẽ thường xuyên theo dõi.

Sau đó, Thầy làm việc với Trường Nhật ngữ Morioka, cảm ơn vì đã giúp đỡ nhiều mặt cho sinh viên Đông Du, bàn về phương hướng thành lập cư xá cho sinh viên Đông Du tại Morioka.

Buổi trưa, Thầy đích thân đi chợ, nấu món Sukiyaki đãi các bạn sinh viên. Lần đầu ăn trứng sống nhưng các bạn ăn có vẻ rất ngon lành...

Sau bữa trưa, các bạn tranh thủ chúc mừng sinh nhật lần thứ 75 của Thầy. Tuy hơi sớm, nhưng thể hiện lòng biết ơn đến Thầy, trước khi Thầy lên đường về Tokyo và về nước.

Kể từ hôm nay, Morioka chính thức có 29 sinh viên tham gia nhóm học tập và được giáo viên hướng dẫn cách học. Các bạn phải học tập hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy cố gắng lên nhé! Mọi người đang kỳ vọng!

Thầy rời Morioka đi thăm sinh viên và làm việc với trường Đại học Shinshu.

Thầy đến thăm sv phát báo trường nhật ngữ Bunrin, Osaka

Và Thầy đã đến Kurashiki, xem giờ dạy cô Oanh (giáo viên Đông Đu) đang dạy tại trường nhật ngữ Kurashiki, trực tiếp hướng dẫn và chỉ đạo.

Các em nấu cháo gà đãi Thầy cô cùng ông bà bảo lãnh.

 
Trang 1 trong tổng số 2